Xuân Vân với chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Thứ sáu, ngày 05-07-2019, 10:02
Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Sơn đã lựa chọn những sản phẩm đặc trưng mang thế mạnh của từng vùng đề tập trung phát triển, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Đối với xã Xuân Vân đã có 3 sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa là Bưởi đường, Hồng ngâm và rượu Chín Chum. Trong đó, nổi bật là cây bưởi với lợi thế vượt trội đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Sản xuất bưởi an toàn theo quy trình Vietgap đang là hướng đi được xã Xuân Vân vận động nhân dân thực hiện.

Năm 2017, ông Lộc Văn Nguyên, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân tiến hành sản xuất bưởi sạch theo hướng Vietgap trên diện tích 6000m2 trồng bưởi của gia đình. Theo đó, ông đã được tham gia các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc cây, nắm bắt những đặc điểm của cây trồng và cách sử dụng an toàn các loại thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng; không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người lao động. Nhờ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật nên cuối năm 2018, vườn bưởi của gia đình ông được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh công nhận sản xuất bưởi đạt tiêu chuẩn VietGap. Ông Nguyên cho biết, năm vừa qua, sản lượng bưởi đạt trên 1 tấn, cho thu 300 triệu đồng. Bưởi của của gia đình đều được HTX Nông lâm nghiệp Xuân Vân thu mua và bao tiêu sản phẩm

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, xã Xuân Vân đã lựa chọn sản phẩm bưởi trở thành sản phẩm đặc trưng của xã. Từ đó, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển trồng bưởi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc. Từ năm 2014, bưởi đường Xuân Vân đã được đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện nay, toàn xã Xuân Vân gần 800 ha bưởi các loại, tăng 600 ha so với năm 2014, trong đó có 350ha bưởi đang cho thu hoạch. Hầu hết các thôn trong xã đều có hộ trồng bưởi, nhưng diện tích trồng tập trung và có nhiều hộ tham gia đứng đầu là thôn Soi Hà, với hơn 110 ha; còn lại ở nhiều thôn như: Soi Đát, Đồng Tày, Đô Thượng 6, Vân Giang, Vông Vàng, An Lạc. Thu nhập bình quân đạt từ 400-500 triệu đồng/ha. Nhằm đáp ứng như cầu ngày càng cao của thị trường, xã Xuân Vân khuyến khích người dân sản xuất sản phẩm bưởi sạch, an toàn theo hướng VietGap. Đến nay đã có 22 hộ, với diện tích 12,5 ha. Các hộ tham gia đều được tập huấn và áp dụng đúng kỹ thuật vào thực tiễn. Từ đó, cho năng suất, chất lượng cao hơn. 

Hiện nay, xã Xuân Vân đang nỗ lực kết nối các doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu sản phẩm nhằm tạo đầu ra ổn định; nhân rộng các mô hình trồng bưởi sạch, an toàn, để sản phẩm bưởi phát triển một cách bền vững./.

 

Thùy Dung

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 17

Ngày 15-7, Huyện ủy Yên Sơn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 17 (mở rộng), đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn nêu gương sáng làm theo lời Bác

Phát huy truyền thống “Lúc trẻ xung phong, về già mẫu mực”, Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn luôn nêu gương sáng làm theo lời Bác dạy; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.