Yên Sơn ra quân hướng dẫn nông dân diệt chuột bảo vệ lúa xuân 2019.

Thứ năm, ngày 04-04-2019, 10:36
Vụ Đông xuân năm 2018 – 2019, huyện Yên Sơn gieo cấy được trên 4.480 ha, hiện nay cây lúa phát triển tốt, đang trong thời kỳ cuối của đẻ nhánh. Đây cũng là thời điểm chuột phá hại nhiều nhất, qua kiểm tra thăm đồng hầu hết những diện tích ruộng gần bờ suối, mương dẫn nước, gần khu dân cư đã xuất hiện chuột phá hại, ước tính toàn huyện thiệt hai trên 2,7 ha.

Trước tình hình đó Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức hướng dẫn cho cán bộ khuyến nông huyện, xã, nhân dân “Kỹ thuật bẫy chuột bảo vệ mùa màng”. Tại cánh đồng lúa thôn 3 xã Kim Phú, một trong những địa điểm bị chuột phá hại nhiều nhất, nhân dân đã thực hiện ra quân diệt chuột trong nhiều ngay qua, bằng các phương pháp chủ yếu đào hang, hun khói, đổ nước ngập bờ, đặt bẫy, nhiều hộ còn thuê người dân bắt chuột tại ruộng của gia đình mình với gía lên đến 10 nghìn đồng/một con. Gia đình bà Đặng Thị Nhuần, cấy trên 1 mẫu lúa, những ngày qua gia đình đã thực hiện nhiều biện pháp đánh, bắt chuột, song hiệu quả vẫn không đạt được nhưng mong muốn.

Cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn bà con nông dân thôn 3 xã Kim Phú bẫy chuột bằng bẫy "Kiềng"

Nhằm thống nhất phương pháp đánh bắt chuột mang lại hiệu quả cao nhất, bảo vệ mùa màng, bảo vệ bờ thửa, đường đi lối lại, bảo vệ sức khỏe, môi trường, Trạm khuyến nông huyện Yên Sơn đã  phát động phong trào diệt chuột cán bộ công chức, tổ chức ra quân hướng dẫn kỹ thuật đặt bẫy “kiềng” diệt chuột trên ruộng lúa cạn nước, ven bờ mương, rạch, tại thôn 3 xã Kim Phú, đây là những pháp pháp truyền thống đã được bà con nông dân thường xuyên thực hiện, song một số hộ dân thực hiện đanh bẫy chưa đúng kỹ thuật dẫn đến hiệu quả thấp. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống sâu, bệnh hại lúa xuân vào thời điểm nay thường bị các loại sâu: Giòi đục nõn, bọ trĩ, sâu cuốn lá…..

Trạm khuyến nông hướng dẫn nông dân đặt bẫy diệt chuột

Được biết trong dịp này, Tram khuyến nông huyện đã cung ứng 30, bẫy ‘Kiềng” cho bà con nhân dân xóm 3 xã Kim Phú, sau buổi ra quan hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột này, cán bộ khuyền nông các xã sẽ về triển khai hướng dẫn nhân dân các biện pháp diệt chuột bằng cạm, bẫy, bảo vệ mùa màng, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe tại các xã mình phụ trách.

Xuân Huê

Tận diệt giun đất là hành vi hủy hoại môi trường

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng một số người dân tại các xã của huyện Yên Sơn, Hàm Yên sử dụng bộ kích điện bắt giun đất bán cho các cơ sở thu mua, các ngành chức năng của tỉnh đã khẩn trương vào cuộc xác minh, ngăn chặn tình trạng dùng kích điện bắt giun đất. Tuy nhiên, tại một số xã phía nam huyện Sơn Dương người dân vẫn lén lút kích giun, bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.