Yên Sơn thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 09:28
Sau một thời gian tích cực triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Số 12 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi. Huyện Yên Sơn đã khai thác thế mạnh của từng vùng, vận dụng và thực hiện Nghị quyết một cách hiệu quả. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Năm 2016, ông Trần Quốc Xuyên, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Yên Sơn để hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết Số 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ngay sau khi được tiếp cận với nguồn vốn vay, gia đình ông đã mua 2 con trâu sinh sản về nuôi. Sau hơn 2 năm chăn nuôi, đàn trâu của gia đình ông đã tăng lên 5 con. Vừa qua ông đã xuất bán 3 con, trả được số tiền vay ngân hàng trước thời hạn và sửa sang lại chuồng trại chăn nuôi. Từ việc được hỗ trợ vốn mua trâu sinh sản về nuôi đã giúp gia đình ông có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. 


Được hỗ trợ theo Nghị Quyết 12 của HĐND tỉnh đã giúp cho các hộ gia đình có phương thức sản xuất phù hợp.

Thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh, về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi. Trong năm 2018, huyện Yên Sơn đã có 61 hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, với tổng số vốn trên 3,1 tỷ đồng. Trong đó: 1 hộ vay chăn nuôi trâu đực giống 50 triệu đồng; 59 hộ vay nuôi trâu sinh sản là 2.950 triệu đồng; 1 hộ nuôi cá lồng là 100 triệu đồng. Luỹ kế từ khi triển khai Nghị quyết 12 đến nay, toàn huyện giải ngân được trên 39,8 tỷ đồng cho 785 hộ vay vốn. Trong đó: Cho vay chăn nuôi trâu đực giống 2,15 tỷ đồng cho 44 hộ; chăn nuôi trâu sinh sản là trên 36 tỷ đồng cho 725 hộ; nuôi cá lồng là 1,66 tỷ đồng cho 16 hộ với 46 lồng nuôi. Qua đó đã góp phần phát triển tổng đàn trâu của huyện Yên Sơn lên trên 17.500; diện tích nuôi thả cá trên 1000ha. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các xã tích cực phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Yên Sơn kiểm tra, thẩm định các hộ đủ điều kiện, nhanh chóng giải quyết các thủ tục và giải ngân kịp thời nguồn vốn để các hộ gia đình có điều kiện đàu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Phân công cán bộ quản lý, theo dõi, tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chăm sóc vật nuôi theo đúng quy trình, kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

Từ việc được hỗ trợ vay vốn theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh đã giúp các hộ gia đình có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiêu quả cao. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển./.

Thùy Dung

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.