Yên Sơn thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 09:28
Sau một thời gian tích cực triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Số 12 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi. Huyện Yên Sơn đã khai thác thế mạnh của từng vùng, vận dụng và thực hiện Nghị quyết một cách hiệu quả. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Năm 2016, ông Trần Quốc Xuyên, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Yên Sơn để hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết Số 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ngay sau khi được tiếp cận với nguồn vốn vay, gia đình ông đã mua 2 con trâu sinh sản về nuôi. Sau hơn 2 năm chăn nuôi, đàn trâu của gia đình ông đã tăng lên 5 con. Vừa qua ông đã xuất bán 3 con, trả được số tiền vay ngân hàng trước thời hạn và sửa sang lại chuồng trại chăn nuôi. Từ việc được hỗ trợ vốn mua trâu sinh sản về nuôi đã giúp gia đình ông có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. 


Được hỗ trợ theo Nghị Quyết 12 của HĐND tỉnh đã giúp cho các hộ gia đình có phương thức sản xuất phù hợp.

Thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh, về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi. Trong năm 2018, huyện Yên Sơn đã có 61 hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, với tổng số vốn trên 3,1 tỷ đồng. Trong đó: 1 hộ vay chăn nuôi trâu đực giống 50 triệu đồng; 59 hộ vay nuôi trâu sinh sản là 2.950 triệu đồng; 1 hộ nuôi cá lồng là 100 triệu đồng. Luỹ kế từ khi triển khai Nghị quyết 12 đến nay, toàn huyện giải ngân được trên 39,8 tỷ đồng cho 785 hộ vay vốn. Trong đó: Cho vay chăn nuôi trâu đực giống 2,15 tỷ đồng cho 44 hộ; chăn nuôi trâu sinh sản là trên 36 tỷ đồng cho 725 hộ; nuôi cá lồng là 1,66 tỷ đồng cho 16 hộ với 46 lồng nuôi. Qua đó đã góp phần phát triển tổng đàn trâu của huyện Yên Sơn lên trên 17.500; diện tích nuôi thả cá trên 1000ha. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các xã tích cực phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Yên Sơn kiểm tra, thẩm định các hộ đủ điều kiện, nhanh chóng giải quyết các thủ tục và giải ngân kịp thời nguồn vốn để các hộ gia đình có điều kiện đàu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Phân công cán bộ quản lý, theo dõi, tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chăm sóc vật nuôi theo đúng quy trình, kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

Từ việc được hỗ trợ vay vốn theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh đã giúp các hộ gia đình có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi đạt hiêu quả cao. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển./.

Thùy Dung

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Tận diệt giun đất là hành vi hủy hoại môi trường

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng một số người dân tại các xã của huyện Yên Sơn, Hàm Yên sử dụng bộ kích điện bắt giun đất bán cho các cơ sở thu mua, các ngành chức năng của tỉnh đã khẩn trương vào cuộc xác minh, ngăn chặn tình trạng dùng kích điện bắt giun đất. Tuy nhiên, tại một số xã phía nam huyện Sơn Dương người dân vẫn lén lút kích giun, bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng.

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.