Yên Sơn triển khai mô hình nuôi lợn đen bảo tồn nguồn gen

Thứ năm, ngày 23-05-2019, 10:25
Giống lợn đen có nhiều đặc điểm nổi bật là khả năng chống bệnh cao, thích nghi tốt với điều kiện môi trường sinh thái của vùng, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, chất lượng thịt thơm ngon, là nguồn gen quý cần được bảo tồn và duy trì phát triển tại địa phương.

Trao lợn giống cho các hộ dân xã Phú Thịnh huyện Yên Sơn

Nhằm bảo tồn nguồn gen quý từ giống lợn đen địa phương, vừa qua Trạm khuyến nông huyện Yên Sơn đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh, cấp 90 con lợn giống đen thuần đã qua lựa chọn cho 9 hộ của 2 xã Phú Thịnh và Trung Sơn, gồm 81 con lợn nái, 9 con lợn đực giống, mỗi con có trọng lượng từ 20 kg trở lên, lợn khỏe mạnh và đã được tiêm phòng các bệnh bắt buộc. Các hộ tham gia mô hình là những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi lợn và hiện đang chăn nuôi lợn,

Để triển khai mô hình nuôi lợn đen bảo tồn nguồn gen đạt hiệu quả, trước khi triển khai cán bộ khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, kỹ thuật xây dựng hệ thống chuồng trại, đặc tính lợn đen trong sinh sản, lựa chọn con giống, công tác thú y, hướng phát triển của đàn lợn đen thuần trong tương lai, xây dựng vùng chăn nuôi lợn đen thuần, lựa chọn hộ gia đình đủ điều kiện nhân lực, cơ sợ hạ tầng xây dựng chuồng trại, để chăn nuôi phát triển đàn lợn đen.


Lợn giống trao tặng cho các hộ tham gia mô hình tại 2 xã Phú Thịnh và Trung Sơn huyện Yên Sơn

Chăn nuôi lợn đen, tuy không tránh khỏi ảnh hưởng của tiêu cực bởi thị trường lợn, song ít bị ảnh hưởng hơn so với chăn nuôi lợn thông thường, thị trường thịt lợn đen luôn ổn định về giá và  dễ tiêu thụ. Đây sẽ là hướng đi rất cần được khuyến khích, tuyên truyền mở rộng trong thời gian tới, với đặc điểm vùng ATK nới có điều kiện phát triển giống lợn này, nhằm nâng cao thu nhập, bảo vệ nguồn gen lợn đen thuần tại địa phương.

Xuân Huê

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Kim Quan nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Kim Quan nỗ lực chung tay góp sức, quyết liệt trong các phong trào thi đua để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Chương trình trao tặng quạt – hè năm 2019 tại xã Kim Quan

Phát huy truyền thống "Tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc, sáng 13/6/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel Tuyên Quang tổ chức chương trình trao quạt – hè năm 2019 tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Đến dự và trao tặng quà có Đ/c thiếu tá Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Viettel Tuyên Quang. Cùng lãnh đạo viettel Yên Sơn, Lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện, cấp ủy chính quyền địa phương và 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn xã Kim Quan huyện Yên Sơn.