Yên Sơn vươn mình bứt phá để phát triển toàn diện

Thứ ba, ngày 21-01-2020, 13:39
Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Yên Sơn cùng những bước chuyển mình khởi sắc. Năm cũ đi qua với nhiều kết quả, thành công toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện vững vàng bước sang năm Canh Tý 2020, sẵn sàng chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm mới, tiến tới hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII đã đề ra.

Huyện Yên Sơn ngày càng khởi sắc

Đến với Yên Sơn ngày nay, mùa nào thức nấy, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng những vùng cây ăn quả sai trĩu cành, vùng chè xanh ngát hay những cánh rừng bạt ngàn. Đó là nhờ sự phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Yên Sơn quan tâm thực hiện và được đánh giá là có nhiều khởi sắc trong năm qua. Hiện nay, huyện đã hình thành rõ nét 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; triển khai 5 đề án phát triển nông nghiệp: cải tạo vườn chè già cỗi, cải tạo, chăm sóc nhãn chất lượng cao; phát triển vùng bưởi chất lượng cao, đàn trâu và thủy sản. Coi trọng xây dựng và phát triển nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa. Đến nay, toàn huyện đã hình thành 18 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, đồng thời tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây bưởi, cây nhãn. Năm 2019, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản huyện đạt trên 1.700 tỷ đồng, đạt 102,2% KH năm. Yên Sơn cũng đạt nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, trong năm 2019 đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Quan và Thái Bình, xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Mỹ Bằng.

Trong năm qua, huyện cũng đã tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, lợi thế như: Chế biến nông lâm sản; khai thác, chế biến khoáng sản; vật liệu xây dựng; thuỷ điện,... Hiện nay, trên địa bàn huyện đã được quy hoạch 1 cụm công nghiệp tại xã Thắng Quân; Cụm công nghiệp chế biến gỗ Woodsland Tuyên Quang; Nhà máy sản xuất Giầy Dép xuất khẩu, Nhà máy may Yên Sơn tại xã Trung Môn; Nhà máy viên gỗ nén Hoàng Khai; Dự án Nhà máy Thuỷ điện Yên Sơn; Dự án Thủy điện Sông Lô 8B, xây dựng tại xã Thắng Quân - Tứ Quận - Phúc Ninh. Nhờ đó đã góp phần nâng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng lên 34,14%, Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 2.206,6 tỷ đồng, đạt 118% kế hoạch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.


Huyện Yên Sơn quy hoạch được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Hệ thống trường lớp và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư, đảm bảo ngày càng tốt hơn yêu cầu giáo dục toàn diện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm từ 12,31% xuống còn 8,28%. Giải quyết việc làm mới cho trên 6.400 lao động, đạt 156,3% kế hoạch. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, lễ hội được tổ chức thường xuyên với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân. 

Sau khi tiến hành sáp nhập, sắp xếp tinh gọn lại bộ máy theo Nghị quyết số 18 và 19 của BCH Trung ương Đảng khóa XII, các cơ quan đã từng bước đi vào ổn định và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ trong triển khai nhiệm vụ. Trong năm, huyện tiếp tục tham mưu hợp nhất các cơ quan: Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Trung tâm VH, Thông tin - Thể thao huyện và Đài TT-TH huyện thành Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao. Việc tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp, kiện toàn ngày càng tinh gọn hơn, hoạt động hiệu quả hơn, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra. 

Xuân mới Canh Tý đã về, với hành trang là những thành tựu đạt được trong năm 2019, cùng sự đoàn kết trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện, huyện Yên Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ để ra trong năm mới 2020./.

Thùy Dung

Nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị trong LLVT tỉnh

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định giảng dạy chính trị là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống cho lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong các tình huống.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Nói đi đôi với làm

.Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực hành nói đi đôi với làm, nói ít mà phải bắt đầu bằng hành động. Đây là một trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên theo quan niệm của Bác. Đó là sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, tư tưởng và việc làm. Người cán bộ, đảng viên muốn làm cho dân tin, dân quý, dân nghe thì trước hết bản thân mình phải “nói được, làm được”, không nói xong để đấy mà phải luôn thực hành nói và làm.