2 xã Trung Môn, Kim Phú đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu, ngày 15-12-2017, 16:02
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017, đầu tháng 12 năm 2017, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn thẩm tra tiến hành thẩm tra về kết quả thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới tại 2 xã Trung Môn và Kim Phú. Qua thẩm tra, đoàn kết luận: Hiện nay 2 xã Trung Môn và Kim Phú huyện Yên Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới, đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Một đoạn đường bê tông xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn).

Hiện nay 2 xã Trung Môn và Kim Phú huyện Yên Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí bao gồm:

Xã Có quy hoạch chung xây dựng và tổ chức thực hiện theo quy hoạch

100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. 50% trở lên đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản được cứng hóa. 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiên quanh năm, 50% được cứng hóa.

Trên 80% diện tích đất trồng lúa 2 vụ được tưới nước chủ động. Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ.

Hệ thống điện đạt chuẩn. 95% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn.

70% trường học các cấp: mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia.


Nhà văn hóa thôn 4, xã Kim Phú (Yên Sơn) xây dựng khang trang sạch đẹp.

Xã có nhà văn hóa xã, có điểm vui chơi, giải trí thể thao đáp ứng yêu cầu. 100% thôn, bản có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng.

Xã có chợ nông thôn trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đạt chuẩn theo quy định. Có cơ sở bán lẻ đạt chuẩn theo quy định.

Xã có điểm phục vụ bưu chính; dịch vụ viễn thông, internet; có ít nhất có 2/3 số thôn trong xã có hệ thống loa phát thanh.

75% nhà ở dân cư kiên cố, không có nhà tạm, dột nát.

Thu nhập bình quân đầu người/năm đến 2017 đạt 26,0 triệu đồng/người trở lên

Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 nhỏ hơn 12 %.

90% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên.

Xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định. Có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

Xã hoàn thành Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, trung cấp) đạt trên 70 %. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 25%.

Hàng năm có trên 70%  thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa.

Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt trên 90%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%. Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn. Mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 70%.

Xây dựng lực lượng dân quân xã "vững mạnh, rộng khắp" và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng. Xã đạt chuẩn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên: không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xẩy ra trọng án; tội phạm về tệ nạn xã hội (ma túy, chộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế.

Đặng Huyền

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.