Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Thứ tư, ngày 23-05-2018, 17:02
Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.

Thường trực HĐND xã Chân Sơn (Yên Sơn) thảo luận về kế hoạch giám sát chuyên đề tiến độ
cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Hoạt động của HĐND cấp xã chủ yếu do chủ tịch, phó chủ tịch thực hiện, trong đó phó chủ tịch hoạt động chuyên trách. Nếu như trước đây, hoạt động giám sát chủ yếu là của thường trực HĐND xã, mỗi khi tổ chức giám sát chuyên đề, thường trực HĐND cấp xã phải trưng tập các thành viên đoàn giám sát, thì đến nay, việc thành lập các ban của HĐND cấp xã đã giúp hoạt động giám sát, thẩm tra của HĐND cấp xã được chủ động hơn.

Đến nay, hầu hết HĐND các xã, thị trấn trong tỉnh đã bố trí phó chủ tịch chuyên trách và thành lập các ban theo quy định. Ngay sau khi Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực, HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện đã tập huấn cho thường trực HĐND cấp xã, cung cấp tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác nghiên cứu, tìm hiểu của đại biểu HĐND xã. 

Ông Sái Minh Nhuận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: Ban đầu, phường cũng gặp lúng túng do những quy định mới về giám sát của thường trực, các ban HĐND đã cố gắng tự tìm hiểu, đọc kỹ luật và thường xuyên trao đổi với HĐND thành phố khi có vướng mắc. Bởi vậy, HĐND phường đã thực hiện đúng các quy định về xây dựng và ban hành nghị quyết về chương trình giám sát năm sau từ kỳ họp giữa năm của năm trước; thực hiện đúng các trình tự, thủ tục giám sát. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là hoạt động của các ban HĐND cấp xã vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể; 100% trưởng, phó ban hoạt động kiêm nhiệm nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng. Trước khó khăn này, Thường trực HĐND phường đã tăng cường giao ban với các ban HĐND để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời tổ chức cho đại biểu HĐND đi học tập kinh nghiệm của một số địa phương. 

 Bà Phạm Thị Thành Chung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Tuyên Quang cho biết, HĐND thành phố đã giám sát thường xuyên hoạt động của HĐND xã, phường. Qua đó kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn thường trực HĐND các xã, phường hoạt động đi vào nền nếp, đúng luật. Thành phần dự các kỳ họp của HĐND thành phố hiện nay đã được mở rộng đến đại diện các ban HĐND các xã, phường, tạo điều kiện để họ được tiếp cận phương pháp điều hành kỳ họp và các hoạt động khác của HĐND cấp trên.

Ông Tạ Quang Hướng, Phó Chủ tịch HĐND xã Chân Sơn (Yên Sơn) cho rằng, với cách làm của Thường trực HĐND huyện hiện nay cũng là giải pháp để hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như việc lựa chọn một chủ đề để thảo luận chuyên sâu tại cuộc họp giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND các xã, thị trấn.

 Ông Vũ Hồng Xuân, Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn cho biết, một số HĐND, ban HĐND xã hiện nay vẫn còn lúng túng, nhất là trong hoạt động giám sát. Trong thời gian tới, HĐND huyện sẽ tập trung hướng dẫn HĐND các xã, thị trấn tăng cường giám sát, phát huy vai trò, chức năng, quyền hạn trong giám sát tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của cấp xã. Bên cạnh đó, HĐND huyện sẽ lồng ghép công tác hướng dẫn HĐND các xã, thị trấn hoạt động thông qua các hoạt động giám sát, giao ban.

Để hoạt động của HĐND cấp xã hiệu quả thì không chỉ cần sự hướng dẫn của HĐND cấp trên mà mỗi đại biểu HĐND xã, phường phải tự tìm hiểu, nghiên cứu, nắm vững các quy định của luật; đẩy mạnh trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm của các địa phương khác. 

Theo TQĐT

Tặng quà và xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó xã Nhữ Hán

Tối 16-8, tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn), Công Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Nhữ Hán tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5-6-2018 về tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn nâng cao theo quy định. Tại tỉnh ta, đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.