Đại hội công đoàn tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI thành công tốt đẹp

Thứ sáu, ngày 25-05-2018, 19:09
Ngày 25-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Kạn, Phú Thọ, cùng 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 40 nghìn CNVC-LĐ trong tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự Đại hội công đoàn tỉnh Tuyên Quang lần thú XVI.
                                                     Ảnh: Thanh Phúc

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, công đoàn các cấp và CNVC-LĐ trong tỉnh đã phát huy truyền thống, bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện. Hiện toàn tỉnh có hơn 40 nghìn CNVC-LĐ. Đời sống, việc làm của đoàn viên và người lao động trong các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp ổn định; trong các doanh nghiệp cơ bản ổn định. Các cấp công đoàn đã hoàn thành 10/10 nhóm chỉ tiêu Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV đề ra.


Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt
cùng với các đồng chí lãnh đạo tỉnh.  Ảnh: Thanh Phúc

Với chủ đề “Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tiếp tục đổi mới hoạt động công đoàn, thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động góp phần đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển trong các tỉnh miền núi phía Bắc”, nhiệm kỳ 2018-2023 các cấp công đoàn tỉnh đặt mục tiêu phát triển mới 10 nghìn đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn tại 100% doanh nghiệp có từ 15 lao động trở lên; phấn đấu hàng năm có trên 100% công đoàn cấp trên cơ sở đạt loại tốt; 100% cán bộ công đoàn được tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng công tác…

Đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, CNVC-LĐ học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ.

Đại hội đã bầu 34 đồng chí vào Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2018-2023. Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVI đã bầu 11 đồng chí vào Ban Thường vụ; bầu các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch, Ủy viên UBKT, Chủ nhiệm UBKT. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy tái đắc cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.


Liên đoàn Lao động tỉnh nhận Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017 của Chính phủ.
                                    Ảnh: Thanh Phúc

Thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng đã ghi nhận những nỗ lực của các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí lưu ý, các cấp công đoàn cần chủ động tham gia với các cơ quan chức năng giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong CNVC-LĐ như: Giải quyết việc làm, tiền lương, nâng cao thu nhập, các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhà ở, xây dựng các thiết chế văn hoá trong công nhân lao động...; thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh với các đối tác trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Đồng thời chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước và quan tâm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn, LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong khối thi đua để tăng cường sự gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau cùng đồng hành, phát triển.


Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.    Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà CNVC-LĐ đã đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh trong những năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh cần tập trung làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2017; UBND tỉnh tặng Bằng khen 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ giai đoạn 2012-2017. 

MỘT SỐ Ý KIẾN ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

Ông Ma Trọng Hưng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chiêm Hóa

Ngay sau Đại hội, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, triển khai quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI bằng nhiều hình thức như tổ chức lớp học, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của huyện; phát tờ gấp... Mặt khác, yêu cầu công đoàn cơ sở trực thuộc có kế hoạch cụ thể trong việc đề ra các giải pháp thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội. Đối với những chỉ tiêu liên quan đến các ban, ngành, đoàn thể nào thì LĐLĐ huyện sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đó bắt tay thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ. Đồng thời, LĐLĐ huyện tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để xây dựng chương trình hành động phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo cho công đoàn viên.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Sở Xây dựng

Thời gian qua, Công đoàn Sở Xây dựng đã nỗ lực vươn lên, bám sát nhiệm vụ của ngành, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, Công đoàn ngành Xây dựng đã luôn coi trọng việc phát động phong trào thi đua như “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa”… Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành Xây dựng xác định tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, hướng về cơ sở, tổ chức các phong trào thi đua có hiệu quả, đặc biệt trong thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính. Bên cạnh đó tiếp tục tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Bà Lý Thị Toàn, Ủy viên BCH Công đoàn cơ sở xã Hồng Quang (Lâm Bình)

Người lao động ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn gặp nhiều khó khăn, điều kiện tiếp cận việc làm, các chương trình phúc lợi còn hạn chế. Trong thời gian tới, Công đoàn tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa, quan tâm tới người lao động ở vùng sâu, vùng xa, vận động xây dựng Quỹ mái ấm Công đoàn để hỗ trợ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Phan Thị Hương, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Seshin VN 2, Khu công nghiệp Long Bình An

Là đoàn viên Công đoàn của một doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, tôi mong muốn Công đoàn tiếp tục là chỗ vững chắc cho người lao động để đảm bảo cho đoàn viên có việc làm, thu nhập ổn định, có điều kiện nâng cao tay nghề, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Công đoàn Công ty sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong quan hệ giữa người lao động và chủ lao động, từ đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định vì sự tiến bộ của doanh nghiệp.

 

Theo TQĐT

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.