Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với Tuyên Quang

Thứ năm, ngày 22-03-2018, 16:17
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải vừa từ trần trong niềm tiếc thương của đồng bào, đồng chí và bè bạn khắp nơi trên thế giới. Tưởng nhớ ông, Báo Tuyên Quang có bài viết về sự quan tâm và tình cảm của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với tỉnh Tuyên Quang trong những năm từ 1998 đến 2006.

1. Ngày 06-02-1998, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký ban hành Quyết định số 26/1998/QĐ-TTg phê duyệt định hướng đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng căn cứ cách mạng tỉnh Tuyên Quang đến năm 2005.

Một số nội dung chính của Quyết định gồm: Xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong vùng căn cứ cách mạng; Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp và phúc lợi xã hội, chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật; Bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng, khu di tích lịch sử, đưa độ che phủ rừng trong ATK lên 61% vào năm 2005 để bảo đảm cảnh quan của vùng căn cứ cách mạng gần giống với những năm kháng chiến trước đây.


Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang
(ngày 26 và 27-3-2005).   Ảnh: Nguyễn Chính

Từ năm 1998 đến năm 2005 sẽ đầu tư thực hiện các dự án cụ thể theo những nội dung như sau: Phát triển giao thông trục chính trong khu căn cứ cách mạng: đường được thiết kế, nâng cấp theo tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi có rải nhựa; xây dựng cầu Chiêm Hóa; Đưa điện lưới quốc gia đến 18 xã trong khu căn cứ cách mạng bằng các đường dây có cáp điện áp trung thế 35 KV và 10 KV. Tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi hiện có để phát huy hết công suất; hỗ trợ xây dựng các công trình đầu mối như: hồ chứa và đập dâng nước, xây dựng các trạm bơm điện để đảm bảo năng lực tưới cho diện tích 774 ha trở lên. Bảo vệ diện tích rừng hiện có, huy động nguồn vốn trồng rừng, đưa độ che phủ của rừng trong các xã trọng điểm vùng căn cứ cách mạng lên 61%...

2. Tiết kiệm chi tiêu cá nhân, Thủ tướng hỗ trợ học sinh vùng căn cứ địa cách mạng Tân Trào - ATK. 

Ngày 1-2-2005, tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao đã trao 84 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học huyện Sơn Dương. Đây là số tiền tiết kiệm chi tiêu của cá nhân Thủ tướng dành cho học sinh vùng căn cứ địa cách mạng Tân Trào - ATK. 

3. Ngày 26-3-2005, tại xã Lăng Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh thông xe Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn từ Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) tới Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).

Tuyến đường có chiều dài 139 km, bắt đầu từ Km 110 thuộc thị trấn Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ, đi qua tỉnh Tuyên Quang và kết thúc tại Km 283 thuộc địa phận huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Toàn tuyến có tổng cộng 26 cầu với tổng chiều dài hơn 1.000 m và tải trọng là H30 - XB80. Tổng mức đầu tư dự án gần 500 tỷ đồng với nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. 

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải nêu rõ, Dự án nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng - Vị Xuyên tạo điều kiện cho 3 tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang phát triển kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn, thu hẹp khoảng cách với các tỉnh khác. Sắp tới, chúng ta còn tiếp tục hoàn chỉnh đường giao thông của 3 tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế. Giao thông càng hiện đại thì càng nâng cao khả năng cạnh tranh hàng hóa. Dự án này không phải công trình lớn nhưng hy vọng sẽ giúp 3 tỉnh vươn lên...

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang (ngày 26 và 27-3-2005), Thủ tướng Phan Văn Khải đã biểu dương những thành tích về phát triển kinh tế, xã hội của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nhiều năm qua; trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt cao (bình quân 11,3%). Về những hạn chế, Thủ tướng lưu ý Tuyên Quang vẫn tồn tại quy mô sản xuất nhỏ, công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, độ che phủ rừng tuy đạt cao nhưng người dân chưa làm giàu được từ rừng. Theo Thủ tướng, muốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh phải tập trung phát triển công nghiệp, trong đó chú ý công nghiệp chế biến nông sản, lâm sản. Rừng là một thế mạnh của Tuyên Quang, tỉnh cần xây dựng cơ chế, chính sách làm sao để người dân có thu nhập và làm giàu được từ rừng cũng như tích cực tham gia bảo vệ rừng.

Nhân dịp này, về thăm chiến khu lịch sử Tân Trào, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải bày tỏ: “Tân Trào - Thủ đô Kháng chiến. Nơi đây Bác Hồ và Trung ương đã ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử, tổng khởi nghĩa vũ trang cướp chính quyền từ tay thực dân Pháp; ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tuyên Quang phải phát huy truyền thống cách mạng vô giá của chiến khu Tân Trào và gìn giữ, tôn tạo để nhân dân nước ta và bạn bè thế giới đến thăm, hiểu rõ lịch sử đấu tranh của Đảng và dân tộc ta”. (Trích sổ ghi cảm tưởng của Bảo tàng Tân Trào - ATK, tháng 3-2005).

4. Ngày 10-01-2006, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải chủ trì cuộc họp về Dự án Vùng nguyên liệu và Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy tại tỉnh Tuyên Quang. 

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải kết luận: Tỉnh Tuyên Quang có mật độ rừng che phủ cao nhất nước, tiềm năng rừng trồng cây nguyên liệu giấy lớn, thổ nhưỡng thích hợp các loại cây trồng phù hợp với yêu cầu sản xuất các loại bột giấy chất lượng cao. Tuyên Quang làm tốt việc chăm sóc, bảo vệ rừng, đảm bảo cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, là điều kiện tốt để Chính phủ quyết định việc đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến bột giấy và giấy tại tỉnh. Về chủ trương, Thủ trướng Chính phủ đã cho phép lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy và giấy An Hòa, tỉnh Tuyên Quang (Công văn số 1292/CP-CN ngày 24 tháng 9 năm 2003).

Để Dự án nêu trên sớm triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ giao: Bộ Tài chính chủ trì, làm việc cụ thể với Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang về nguồn gốc để xem xét, thực hiện việc bảo lãnh cho chủ đầu tư vay vốn nước ngoài nhập khẩu thiết bị, vật tư và các dịch vụ kỹ thuật trong nước chưa có hoặc không sản xuất được, đảm bảo Dự án khả thi, có khả năng trả nợ vốn vay và có hiệu quả kinh tế bền vững.

(Trích Thông báo số 14/TB-VPCP, ngày 16-01-2006 của Văn phòng Chính phủ, về ý kiến Kết luận Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, V/v cho phép đầu tư Dự án Vùng nguyên liệu và Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy tại tỉnh Tuyên Quang).

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.