Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ năm, ngày 01-03-2018, 16:06
Ngày 28-2, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Tại điểm cầu Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự họp có thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh giai đoạn 2016-2020.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận, kiến nghị và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm nay cũng như những năm tiếp theo.

Tại Tuyên Quang, nguồn vốn cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo là trên 141,2 tỷ đồng; vốn trực tiếp cho chương trình xây dựng nông thôn mới là trên 552,4 tỷ đồng. Hết năm 2017, toàn tỉnh có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh trong năm 2017 giảm 4,01%, còn 19,32%.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện theo phương châm "Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả". Năm 2018, các bộ, ngành hoàn thiện các văn bản liên quan về huyện nghèo, huyện thoát nghèo; hoàn thiện xây dựng chuẩn nông thôn mới kiểu mới cấp huyện; sửa đổi các nghị định về đầu tư công, trong đó rút ngắn, đơn giản hóa các thủ tục về xây dựng cơ bản; nhân rộng mô hình thôn, bản nông thôn mới. Đồng chí đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành văn bản hướng dẫn chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, không để phát sinh nợ đọng trong năm 2018; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp...

Theo TQĐT

Điểm sáng thôn tái định cư

Thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) có 70 hộ dân, trong đó có 36 hộ đồng bào di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Những năm qua, bà con trong thôn luôn nỗ lực, thi đua lao động sản xuất, phát huy tinh thần đoàn kết cùng xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Rộn ràng mùa hè xanh

Đến thời điểm này, 100% huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 với các nội dung: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh”, “Kỳ nghỉ hồng” và chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Hiện nay, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là một trong 5 nội dung đang diễn ra rầm rộ nhất, lực lượng tham gia đông đảo nhất.

Tiếng khèn nơi bản Mông Khuổi Khít

hôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) đa phần là đồng bào Mông. Vì vậy, những phong tục, bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây vẫn được giữ gìn và phát triển, trong đó có tiếng khèn là đặc trưng của người con trai Mông.