Đảng bộ xã Kim Phú gắn việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ bẩy, ngày 21-04-2018, 16:22
Thưa quí vị và các bạn! Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Kim Phú huyện Yên Sơn đã lựa chọn việc làm theo thết thực đó là gắn việc lãnh đạo xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm triển khai thực hiện, đến nay xã đã đạt được nhiều kết quả quan trong, tính đến cuối năm 2017, toàn xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Nhân dân thôn 19, xã Kim Phú hiến đất xây dựng nhà văn hóa và sân thể thao của thôn.

Tại thôn 19 xã Kim Phú, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên trong thôn đã nêu gương đi đầu trong việc hiến đất, vận động nhân dân cùng đóng góp xây dựng Nhà văn hóa thôn, đường bê tông nội đồng. Toàn thôn có 129 hộ gia đình, 100% là bà con người dân tộc Cao Lan. Trước đây, thôn không có nhà văn hóa, đường bê tổng nội đồng nhỏ hẹp, lầy thụt, đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt trong thôn cũng như các hoạt động phát triển sản xuất. Năm 2016, thực hiện xây dựng nông thôn mới, thôn 19 được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, vì thiếu quỹ đất, nên việc xây dựng gặp khó khăn . Trước thực trạng ấy với suy nghĩ học tập và làm theo bác người đảng viên phải tiên phong đi trước, ông Lê Đức Thọ, hiện đang là Chủ tịch HĐND xã là người đầu tàu tiên phong tự nguyện hiến trên 500 m2 đất vườn, trước đây gia đình trồng mía, để xây dựng nhà văn hóa cho thôn.

Việc cán bộ, đảng viên thực hiện phong trào hiến đất xây dựng nhà văn hóa, đã tác động mạnh mẽ đến quần chúng nhân dân. Học theo gia đình ông Thọ được sự tuyên truyền vận động của chính quyền và các đoàn thể thôn 5 hộ có đất liền kề với gia đình ông Thọ tiếp tục hiến thêm trên 2.200 m2 đất để thôn làm sân thể thao theo đúng tiêu chuẩn nông thôn mới. Tiếp đó, cuối năm 2016, thực hiện Nghị quyết 03 HĐND tỉnh về bê tông hóa đường giao thông nội đồng, 53 hộ dân trong thôn đã hiến trên 7.000m2  đất để mở rộng còn đường chạy qua cánh đồng, rộng 4m, dài 3km. Những diện tích đất này trước đây chủ yếu bà con trồng mía cải thiện thu nhập cho gia đình nhưng vì lợi ích chung của thôn không ai tính toán thiệt hơn. Nhiều hộ có hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn như hộ ông Vi Thanh Bình, Vi Văn Chiến, Lưu Văn Đường, Hoàng Văn Dương vẫn tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất. Ai cũng vui mừng khi thấy từ diện tích đất của gia đình nhà văn hoá, sân thể thao, đường bê tông nội đồng của thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp. 


Một đoạn đường bê tông vào xã Kim Phú, Yên Sơn.

Hai năm qua Đảng bộ xã Kim Phú đã tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, phổ biến các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Xác định, thực hiện Chỉ thị phải gắn với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Chính vì vậy Đảng bộ xã đã chọn việc làm thiết thực nhất làm theo lời Bác đó là lãnh đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Đảng ủy xã đều tổ chức cho các Chi bộ và Đảng viên đăng ký 1 việc làm tốt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó trọng tâm là những việc làm trong xây dựng nông thôn mới. Từ việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, đảng viên nhất là cấp uỷ, người có uy tín ở thôn bản, cộng đồng dân cư luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đóng góp công sức tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cụ thể, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp 48 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông. Hiện nay kinh tế xã hội của Kim Phú đã có sự phát triển vượt bậc, nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư mạnh, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn. Toàn xã đã bê tông hóa được trên 69,2 km; nâng cấp, xây dụng 26 nhà văn hóa thôn đạt tiêu chuẩn, kênh mương đã cứng hóa được trên 94% phục vụ tốt nhu cầu sản xuất. Đời sống nhân dân trên địa bàn xã Kim Phú ngày một nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/người/năm (tăng 18 triệu đồng/người/năm so với năm 2011). Cuối năm 2017, toàn xã chỉ còn 5,7% hộ nghèo theo tiêu chí mới, 83,9% hộ dân trong xã có nhà xây kiên cố. Văn hoá, giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường được đảm bảo, xã đã được UBND tỉnh công nhận là xã nông thôn mới cuối năm 2017. 

Với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ xã Kim Phú được Huyện ủy Yên Sơn đề nghị Tỉnh ủy biểu dương khen thưởng trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đây là động lực để Đảng bộ xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo gắn việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào xây dựng nông thôn mới, phấn đấu sớm giữ vững thành quả xã Nông thôn mới của huyện Yên Sơn./.

Đặng Huyền

Yên Sơn thăm quan, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi trâu, bò vỗ béo liên kết giữa doanh nghiệp và hộ chăn nuôi.

Ngày 16/3/2019, huyện Yên Sơn đã tổ chức cho các đồng chí cán bộ Ban chỉ đạo XDNTM, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ chăn nuôi trâu, bò tiêu biểu của xã Điểm XDMTM và xã XDNTM mẫu Thái Bình - Kim Quan đi thăm quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với hộ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học, theo chuỗi liên kết giữa Doanh nghiệp với hộ dân tại 2 xã Vinh Quang và Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa.