Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thứ sáu, ngày 17-08-2018, 16:30
Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Bà Nguyễn Thị Thủy

Bà Thủy tham gia công tác người cao tuổi từ năm 2010 và đảm nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng thôn Bản Pình từ đó đến nay. Trung Minh là xã nghèo, còn nhiều khó khăn của huyện Yên Sơn nên xã xác định tập trung trồng, phát triển rừng và chăn nuôi là nhiệm vụ chủ đạo trong phát triển kinh tế. Nắm bắt được chủ trương chung của xã, bà rà soát và nắm bắt được 60% người cao tuổi của thôn có độ tuổi từ 55 - 69 tuổi, có điều kiện về đất và còn sức khỏe để phát triển kinh tế. Trong mỗi buổi họp chi hội, bà tuyên truyền vận động hội viên tham gia xây dựng Hội vững mạnh, đẩy mạnh lao động sản xuất để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương phát triển kinh tế của xã đến 100% hội viên.

Để các hộ tin tưởng làm theo, năm 2007, bà Thủy đã mua lại 45 ha rừng keo từ các hộ trong thôn để trồng. Bà cho khai thác từng loạt rừng keo cũ và bán 120 triệu đồng/ha. Khai thác đến đâu, bà lại cho làm đất, đào hố và trồng luôn đến đó. Bà bỏ vốn mua keo giống để trồng 25 ha; còn 20 ha còn lại do Công ty cổ phần Giấy An Hòa đầu tư. Năm 2012, bà mở một xưởng chế biến gỗ tại xã Trung Sơn, đóng cổ phần liên doanh với Công ty cổ phần Hùng Dũng tại Hà Nội, đưa gỗ đã bóc mỏng từ xưởng ở Trung Sơn về sản xuất thành gỗ dán xuất khẩu đi Đài Loan, Trung Quốc. Bà Thủy cho biết, trung bình mỗi năm bà thu lãi 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động và việc làm thời vụ cho 45 lao động địa phương, với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với nguồn thu nhập này, gia đình bà sắm được ô tô để vận chuyển gỗ, hàng hóa, ô tô con phục vụ gia đình và nhiều tiện nghi khác. Từ tấm gương phát triển kinh tế của bà, đến nay 15/15 hội viên của chi hội đều trồng rừng, hộ ít 1 - 2 ha, hộ nhiều thì 5 ha.

Giỏi làm kinh tế, có điều kiện bà tham gia đóng góp đầy đủ các khoản quỹ, ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình, phong trào ở địa phương và làm từ thiện. Từ năm 2012 đến nay, bà đã hiến 200 m2 đất để làm đường liên thôn Bản Pình - Vàng On; ủng hộ quỹ khuyến học, xây dựng nhà vệ sinh, mua bình cứu hỏa cho các trường học trên địa bàn; ủng hộ kinh phí mua quần áo thi đấu và giải thưởng cho 3 đợt thi đấu bóng đá của xã; ủng hộ kinh phí làm nhà văn hóa, tổ chức Tết Trung thu cho thiếu niên, biên soạn Lịch sử Đảng bộ xã, Đoàn xã với tổng kinh phí 170 triệu đồng. Ngoài ra, bà Thủy còn bỏ tiền mua 14 con trâu sinh sản để hỗ trợ cho 7 hộ nghèo người Mông của thôn và của thôn giáp ranh thuộc địa phận tỉnh Bắc Kạn, giúp họ phương thức để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Bà là tấm gương sáng về truyền thống “Ông, bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, nêu gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bà là một trong 5 người cao tuổi tiêu biểu được tỉnh cử đi dự Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi dự kiến tổ chức vào tháng 9-2018 tại Hà Nội.

Theo TQĐT

Phấn đấu đáp ứng nhu cầu lợn thịt dịp cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tái đàn lợn, từng bước bình ổn giá lợn thịt trên thị trường, tại nhiều địa phương dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các trang trại, hộ gia đình bước đầu tái đầu tư chăn nuôi. Dự tính của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến quý III-2020 tỉnh sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu lợn thịt.

Đại biểu Ma Thị Thúy thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chiều 22-5, tiếp tục các nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận trực tuyến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).