Khi cán bộ, đảng viên nói đi đôi với làm

Thứ bẩy, ngày 28-07-2018, 16:21
Khi nói về công tác dân vận, vẫn còn không ít người cho rằng đó chỉ đơn thuần là tuyên truyền, vận động của cán bộ làm công tác dân vận, nhưng ở xã Thái Bình (Yên Sơn), dân vận đã trở thành nhiệm vụ của tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, của cả hệ thống chính trị. Nơi đây được xem là điểm sáng về dân vận chính quyền của huyện, được nhiều xã đến học tập kinh nghiệm.

Tiên phong trong giải phóng mặt bằng

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình chia sẻ bí quyết để dân vận thành công 117 hộ dân giải phóng mặt bằng để thi công cầu Bình Ca và đường dẫn cầu Bình Ca trên địa bàn 5 thôn, đó là phát huy tinh thần nói đi đôi với làm, gương mẫu đi trước của cán bộ, đảng viên. Bởi tuy được Nhà nước hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng nhưng không ít hộ chưa đồng thuận với mức đền bù. Tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 5 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất ở; có 10 hộ phải di chuyển đến nơi ở mới. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, nếu không làm tốt công tác dân vận sẽ không thể thi công được công trình, đồng thời gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác dân vận trong toàn cán bộ, đảng viên, công chức. UBND xã phân công cán bộ, công chức phụ trách công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình. Cán bộ, đảng viên có đất phải giải phóng mặt bằng gương mẫu chấp hành trước.


Công trình cầu Bình Ca qua xã Thái Bình (Yên Sơn) đang trong quá trình thi công.

Bà Trần Thị Kim Mến, Bí thư Chi bộ thôn 6 kể, trong số 10 hộ của xã phải di dời đến khu tái định cư mới thì thôn 6 có 8 hộ. Diện tích đất ở, đất rừng, đất trồng cây ăn quả phải giải phóng tương đối lớn. Cụ thể như gia đình bà Mến phải giải phóng 800 m2 đất ở và đất vườn, 1.200 m2 đất rừng. Là người đứng đầu chi bộ, nếu không gương mẫu thì không nói được ai. Nghĩ vậy nên gia đình bà Mến là hộ đầu tiên tháo dỡ nhà cửa để chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng. Sau đó bà tiếp tục vận động 7 hộ còn lại tháo dỡ tài sản, nhà cửa theo quy định của chính quyền địa phương. Sau hộ của gia đình bà đến hộ đảng viên Phạm Đức Tiến, rồi tới Chi hội phó Cựu chiến binh Phạm Đức Hồng. Lần lượt như vậy 8 hộ trong thôn chấp hành đầy đủ quy định về giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình dân vận các hộ dân giải phóng mặt bằng không thể không kể tới vai trò của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Dũng. Anh trực tiếp cùng cán bộ, công chức xuống từng hộ gia đình vừa giải thích, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Từ đó anh đề xuất với huyện, tỉnh điều chỉnh mức bồi thường về nhà ở, tài sản trên đất, cây cối, hoa màu, đồng thời quan tâm đến việc cung cấp nước sinh hoạt, điện ở khu tái định cư mới theo nguyện vọng của nhân dân. Anh đề xuất với Đảng ủy xã chỉ đạo tất cả các tổ chức đoàn thể xã huy động đoàn viên, hội viên hỗ trợ ngày công lao động giúp đỡ các hộ dân di dời nhà cửa và tài sản khác trên đất. Với phương châm dân vận là không chỉ nói suông mà phải bằng việc làm gương của cán bộ, đảng viên, bằng những việc làm cụ thể để giúp đỡ, chia sẻ với người dân. Đến nay, Thái Bình đã vận động 100% các hộ dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, không có hộ nào phải dùng tới biện pháp cưỡng chế và không có đơn thư khiếu nại của người dân. 

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Nói đến xã Thái Bình là nói đến vùng cây ăn quả như nhãn, bưởi, ổi... Ngoài ra nơi đây còn phát triển mạnh về nghề trồng rừng. Hiện nay, toàn xã có gần 90 ha nhãn và khoảng 1.300 ha rừng trồng của nhân dân. Nhờ phát triển rừng và cây ăn quả nên tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5%. Nhiều mô hình kinh tế trang trại của đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn ở nơi đây đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thi đua làm kinh tế trong nhân dân. 


            Vườn cây ăn quả của Bí thư Chi bộ thôn Tân Quang Nguyễn Mạnh Hùng (bên phải).

Trang trại kinh tế tổng hợp của Bí thư Chi bộ thôn Chanh 2 Nguyễn Văn Tuấn là một điển hình. Ngoài 37 ha rừng trồng, ông Tuấn còn trồng gần 300 gốc nhãn, vải, cam, bưởi. Làm trưởng thôn từ năm 1992 rồi làm bí thư chi bộ từ năm 2000 đến nay, ông Tuấn đã mang hết tâm huyết vận động nhân dân thoát nghèo từ kinh tế rừng và cây ăn quả. Ông nhận ra không câu từ nào, cách nào thuyết phục nhân dân tin và nghe theo mình bằng chính việc mình làm gương. Bởi vậy, từ một hộ có kinh tế trung bình trong thôn những năm trước đây, ông vay mượn để trồng rừng. Từ nguồn thu nhập về rừng, ông quay vòng để mở mang đất đai, khai phá trồng các loại cây ăn quả, ban đầu là trồng nhãn, sau đó trồng vải, bưởi và cam. Nhìn vào mô hình kinh tế của gia đình ông, nhiều hộ trong thôn cũng học tập theo, nuôi ước mơ làm giàu. Hiện nay, thôn Chanh 2 chỉ còn 1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, diện tích cây ăn quả 14 ha và trên 300 ha rừng. Hộ anh Nguyễn Văn Cường từ chỗ chỉ trồng bưởi diện tích nhỏ, quanh nhà, rồi làm thêm các nghề phụ để tăng thu nhập đến nay, gia đình anh đã có gần 600 gốc bưởi Diễn hiện đang cho thu hoạch. 

Mô hình kinh tế trang trại của Bí thư Chi bộ thôn Tân Quang Nguyễn Mạnh Hùng cũng là mô hình tiêu biểu về tinh thần gương mẫu của đảng viên trong làm kinh tế. Ngoài nuôi gần 100 con lợn thịt, gia đình ông còn trồng 150 gốc nhãn, bưởi và gần 4 ha rừng. Nhà chỉ có 4 lao động chính, sức khỏe cũng không còn sung mãn, nhưng ông Hùng vẫn cần mẫn lao động. Ông bảo, là đảng viên nên mình phải càng gương mẫu, có kinh tế khá giả thì mới giúp được bà con khá giả. Mình mà nghèo thì nói mạnh cũng không ai nghe. Bởi vậy, học và làm theo mô hình kinh tế của gia đình ông, nhiều hộ trong thôn cũng cải tạo đất vườn trồng các loại cây ăn quả khác nhau. Nhà nào cũng có nhãn, có rừng. Thôn giờ chỉ còn 5 hộ nghèo, chiếm trên 8% số hộ của toàn xã. 

Những việc làm, mô hình dân vận khéo của cán bộ, đảng viên xã Thái Bình cho thấy tinh thần nói và làm luôn đi đôi với nhau. Nói như Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Dũng, chỉ khi cán bộ, đảng viên gương mẫu, làm hết trách nhiệm vì dân thì khó mấy cũng sẽ vận động được nhân dân

Theo TQĐT

Yên Sơn đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương nội đồng năm 2019.

Những ngày này, tranh thủ đồng ruộng chưa vào vụ cấy, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn, đang tập trung nhân lực thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng năm 2019, theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Đây là điều kiện quan trọng thúc đẩy sản xuất hàng hóa, áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Yên Sơn tổ chức giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929 – 28/7/2019. Sáng ngày 14/6, tại Nhà đa chức năng trường Cao đẳng nghề, kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang, Liên đoàn lao động huyện Yên Sơn đã khai mạc Giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.

Kim Quan thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Kiên cố hóa kênh mương nội đồng là một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện tiêu chí số 3 về công tác thủy lợi trong 19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.