Những người làm cầu ở Hùng Lợi

Thứ hai, ngày 11-12-2017, 16:33
Vào mùa mưa, những con suối ở thôn Yểng, thôn Phan, thôn Nhùng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) luôn bất chợt đổ về những cơn lũ nguy hiểm. Dù vậy người dân, nhất là trẻ em, ngày nào cũng phải lội suối đến trường học, hiểm nguy luôn rình rập. Để an toàn cho con em đến trường, nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện bỏ công, bỏ tiền để làm những chiếc cầu treo, cầu phao vượt suối.

Cây cầu treo do người dân tự làm bắc qua suối ở thôn Yểng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn).

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Nhùng, thôn Phan vẫn luôn biết ơn nghĩa cử của gia đình ông Triệu Văn Hoàng. Bắt đầu từ năm 2000, chiếc cầu phao nhỏ được ông Hoàng tự bỏ công, bỏ tiền ra làm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nơi đây. Ông Hoàng chia sẻ: “Đây là nhánh nhỏ của con sông Phó Đáy. Trước đây, người dân hai thôn đi lại phải lội qua sông. Không ít trường hợp các cháu nhỏ đến trường gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Với mong muốn giúp người dân đi lại thuận lợi, tôi đã làm chiếc cầu phao này”.

Chiếc cầu dài 30 m, nguyên liệu chính là tre, nứa, cây rừng, thùng phi… Để đảm bảo an toàn, chiếc cầu được ông bảo trì thường xuyên. Nhất là vào mỗi mùa mưa lũ, gia đình ông thay nhau để trông coi cầu, tránh nước lũ cuốn trôi. Anh Phan Văn Nhung, người dân thôn Nhùng nói: “Hầu như tuần nào ông Hoàng cũng cặm cụi bên cây cầu để sửa sang kịp thời chỗ hỏng hóc. Nhờ có cây cầu mà gần 100 hộ dân ở 2 thôn được đi lại thuận tiện”.

Em Triệu Bích Hạnh, lớp 9A, trường Tiểu học Hùng Lợi cho biết: “Trước đây muốn qua sông cháu đều phải nhờ người lớn đi theo. Vào mùa nước lũ về thì phải nghỉ học ở nhà. Từ khi có chiếc cầu, cháu có thể tự đến trường một mình mà mọi người trong gia đình vẫn rất yên tâm”.

Trước đây, để đến được điểm trường Tiểu học thôn Yểng, cô giáo Bàn Thị Thanh đều phải lội qua suối. Vào mùa mưa, nhiều học sinh còn quá nhỏ nên thầy cô đều phải cắt cử nhau cõng các em qua suối. Từ đầu năm 2016, gia đình chị Dì Thị Mươi đã làm chiếc cầu treo để người dân qua suối. Chị Mươi cho biết, tính một năm nay chi phí làm cầu, sửa chữa mỗi khi cầu bị cuốn trôi hết gần 15 triệu đồng. Tuy gia đình còn khó khăn nhưng được làm một việc ý nghĩa giúp bà con thì vui lắm. Gần đây, nhiều người dân có ý muốn đóng góp chi phí để cùng gia đình chị bảo trì, sửa sang cầu nhằm bảo đảm an toàn cho mọi người đi lại.

Theo chị Bàn Thị Thanh, giáo viên điểm trường thôn Yểng, có cây cầu đi qua suối chị cùng các giáo viên và học sinh trong trường rất xúc động trước tấm lòng của các gia đình đã bỏ công sức, tiền bạc ra để làm cầu. Chiếc cầu tuy nhỏ, không được làm cầu kỳ bằng bê tông, cốt thép nhưng cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đi lại, giao lưu buôn bán và nhất là trẻ em được yên tâm đến trường. 

Ông Triệu Văn Nó, người dân thôn Yểng cho biết, ông đi ra trung tâm xã thuận tiện hơn so với trước nhờ những cây cầu dân sinh. Ông cũng rất sẵn lòng bỏ ra một phần chi phí để giúp các hộ sửa chữa và tu sửa cầu thường xuyên để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. 

Ông Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi nói: “chúng tôi rất hoan nghênh các gia đình đã đứng ra để làm cầu, giúp người dân trong xã đi lại thuận lợi và dễ dàng hơn. Trong thời gian tới, xã sẽ rà soát và có phương án động viên, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả để những gia đình làm cầu có thêm động lực, cống hiến cho địa phương và xã hội

Theo TQĐT

Huyện đoàn Yên Sơn ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2018

Sáng ngày 14/6, Trên 300 đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn huyện Yên Sơn đã có mặt tại sân UBND xã Phúc Ninh, tham dự Lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018.

Nhân dân tái định cư Cây Thị (Nhữ Khê) đoàn kết, chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng

Năm 2007, thôn Cây Thị, xã Nhữ Khê huyện Yên Sơn đón nhận 32 hộ dân lòng hồ thủy điện Tuyên Quang về tái định cư, sống xen kẽ, cùng bà con nhân dân sợ tại. Thôn hiện có 66 hộ, những năm qua bà con nhân dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, góp công, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng, tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.