Phụ nữ Quý Quân thực hiện Chỉ thị 05 gắn với cuộc vận động gia đình 5 không 3 sạch

Thứ sáu, ngày 15-05-2020, 08:10
Hội LHPN xã Quý Quân là tập thể điển hình được Đảng ủy xã đề nghị Huyện ủy khen thưởng có thành tích trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có được thành quả đó là sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, hội viên, đồng lòng nhất trí noi theo gương Bác, gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.

Nhận thức rõ việc học và làm theo Bác sẽ là kim chỉ nam định hướng cho mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong mọi phong trào, hoạt động, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Quý Quân đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Hằng năm, tham gia học tập các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ hội viên thông qua các buổi sinh hoạt hội. Theo đó, đã có trên 85% hội viên và nhân dân được nghe; 8/8 chi hội đăng ký việc làm theo. Đối với Hội LHPN xã đăng ký: Phấn đấu tổ chức hội LHPN xã ngày càng vững mạnh, gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.


Phụ nữ Quý Quân giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp

Chị Đinh Thị Huế, Chủ tịch Hội LHPN xã Quý Quân cho biết: Với mục tiêu đã đặt ra, Hội LHPN xã Quý Quân đã đẩy mạnh tuyên truyền về các nội dung cơ bản và sự tác động tích cực của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Trước hết là ‘sạch nhà’, ‘sạch bếp’ phải giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chuồng trại sạch sẽ, có nếp sống lành mạnh. Nhận thức rõ vấn đề môi trường tại địa phương, khi các hộ gia đình vẫn còn duy trì sử dụng nhà vệ sinh chưa đảm bảo. Hội phụ nữ xã đã phối hợp với Trạm y tế tổ chức truyền thông dự án Wash-sup tại các thôn, tuyên truyền đến từng hộ gia đình thực hiện làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Quyết liệt trong hành động, vì vậy từ 2016- 2019, hội đã vận động làm được 385 nhà tiêu hợp vệ sinh, trong đó có 55 hộ được hỗ trợ xây theo dự án washup, với số tiền 28,5 triệu đồng. 

Gia đình chị Đinh Thị Phương, thôn 7 cho biết, trước đây gia đình chị chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, rất khó chịu. Được hội phụ nữ xã cùng cán bộ trạm y tế tuyên truyền tư vấn về lợi ích và ý nghĩa của việc xây dựng công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Cuối năm 2019, được dự án washup hỗ trợ 300.000 đồng, chị đã vay mượn anh em họ hàng để tiến hành xây dựng. Đến nay, công trình đã hoàn tất và đi vào sử dụng; diện tích 40m2, chia thành 2 ngăn nhà tắm và nhà tiêu tự hoại. Từ khi sử dụng công trình mới, cả gia đình chị đều cảm thấy thoải mái, tiện lợi và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như sức khỏe cho cả gia đình. 

Cùng với đó, hội viên phụ nữ trong xã cũng đã tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống an toàn đảm bảo tiêu chí ‘sạch ngõ’. Riêng trong năm 2019, Hội đã vận động các chị em xây dựng trên 30 hố rác thải hộ gia đình; phối hợp với Uỷ ban MTTQ xã và các tổ chức chính trị thành lập 31 tổ tự quản về môi trường và an ninh trật tự, trong đó chi hội phụ nữ quản lí 10 tổ. Các tổ tự quản do phụ nữ đảm nhiệm đã làm tốt vai trò trong thực hiện tổ chức dọn dẹp vệ sinh hàng tháng và trồng các tuyến đường hoa xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Hội đã kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội, văn hóa, tư pháp xã tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật hôn nhân và gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật trẻ em, luật cư trú nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, đẩy lùi tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng gia đình văn hóa. Hội đã thành lập câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc dao tại chi hội 7, với mong muốn nâng cao đời sống tinh thần cho chị em phụ nữ.


Phụ nữ Quý Quân vận động hội viên phát triển kinh tế nâng cao thu nhập

Đặc biệt, với mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên, Hội LHPN xã đã thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để nhân rộng. Tạo điều kiện giúp hội viên vay vốn thông qua tổ của Ngân hàng CSXH do Hội phụ nữ quản lý. Đến nay, tổng dư nợ của hai tổ TK&VV là  trên 4 tỷ đồng, giúp hội viên phụ nữ có nguồn vốn để phát triển sản xuất. Các Chi hội tổ chức giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cha già mẹ héo được 773 ngày công lao động; 791 kg gạo, trị giá trên 26, 8 triệu đồng. Nhằm động viên khích lệ hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống. Năm 2019 số hộ hội viên phụ nữ nghèo chỉ còn 88 hộ giảm 194 hộ so với năm 2016. 

Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa dành cho hội viên phụ nữ đã góp phần thu hút chị em trên địa bàn tham gia vào tổ chức hội và quyết tâm xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Các hội viên đều nỗ lực phấn đấu trong tất cả các lĩnh vực. Năm 2019, Hội LHPN xã Quý Quân đã giới thiệu kết nạp được 8 hội viên ưu tú vào Đảng.

Trong thời gian tới, Hội LHNP xã sẽ tích cực đổi mới hoạt động, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ gắn với phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững./.

Thùy Dung

Yên Sơn giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Ngày 15/1, Huyện uỷ Yên Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021; triển khai kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.

Thái Bình đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tháng 12 năm 2020, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn thẩm tra tiến hành thẩm tra về kết quả thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thái Bình. Qua thẩm tra, đoàn kết luận: Hiện nay xã Thái Bình đã hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.