Sâu nặng nghĩa tình đồng đội

Thứ sáu, ngày 05-01-2018, 09:30
Tôi hỏi “Sao ông không đề xuất với chi hội vay tiền từ quỹ tự lập để sửa nhà?”, Chi hội trưởng CCB thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) Nguyễn Kim Nha bảo: “Quỹ tự lập anh em đóng góp bao năm được từng đó. Mình mà vay thì vay lớn lắm, còn đâu cho anh em khó khăn hơn mình vay chứ”. Trong làn khói thuốc lào, ánh mắt của ông bỗng trở nên xa xăm. Có lẽ giúp đỡ đồng đội vươn lên thoát nghèo khi không còn chiến tranh chính là mong muốn và trăn trở luôn thường trực trong trái tim của những người làm công tác hội như ông.

Mô hình nuôi cá thịt của gia đình CCB Nguyễn Trường Sơn, thôn Tân Biên 2,
xã Tiến Bộ (Yên Sơn) mỗi năm cho thu lãi từ 80 đến 100 triệu đồng.

1.Trên 6,3 tỷ đồng là con số mà quỹ tự lập của các tổ chức Hội CCB cơ sở trên địa bàn huyện Yên Sơn đạt được trong những năm qua. Đây là con số không nhỏ so với tổng số trên 9.300 hội viên. Với nguồn quỹ do hội viên tự đóng này đã giúp đỡ hàng trăm đồng đội có hoàn cảnh khó khăn hơn vươn lên thoát nghèo, có kinh tế vững vàng và ổn định. Có nơi, mỗi hội viên đạt mức bình quân 3 triệu đồng/người từ nguồn quỹ tự lập của chi hội. Nhiều chi hội tuy ở vùng 135, nhưng với tinh thần không để đồng đội khó khăn, các chi hội đã vận động hội viên xây dựng quỹ tự lập với số tiền khá lớn để giúp đỡ đồng đội thoát nghèo. Đây là việc làm theo Bác của mỗi chi hội và hội viên CCB.

Kiến Thiết là xã đặc biệt khó khăn, nhưng việc vận động hội viên góp tiền xây dựng quỹ tự lập đã trở thành nền nếp từ mấy năm nay. Là phụ nữ duy nhất trong Hội CCB xã, nhiều năm làm Chủ tịch hội, bà Hoàng Thị Biên luôn vận động các hội viên lấy việc giúp đỡ đồng đội vươn lên khó khăn là việc làm thiết thực theo Bác, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ. Bà nhớ lại: “Những năm đầu thành lập quỹ tự lập, hội thuê đất của nhân dân để hội viên trồng cây, trồng màu, sau đó bán sản phẩm để đóng góp vào quỹ.

Nhưng trong hội người khỏe thì không sao lại còn người yếu, hội chuyển sang hình thức quyên góp bằng tiền mặt. Mỗi hội viên đóng góp 200.000 đồng. “Tích tiểu thành đại”, bây giờ quỹ của hội đã lên tới 169 triệu đồng trên tổng số 112 hội viên”. Những năm qua, Hội CCB xã đã giúp đỡ 30 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định đời sống. Toàn hội giờ chỉ còn 14 hội viên nghèo, có 2 chi hội không còn hội viên nghèo. Từ số tiền lãi suất thấp cho các hội viên vay, hội trích ra làm nguồn thăm hỏi, động viên đồng đội khi đau yếu, gia đình có việc buồn, tham gia ủng hộ các loại quỹ từ thiện do địa phương phát động. 

Hội CCB xã Tiến Bộ đã trở thành điển hình trong phong trào học và làm theo Bác bằng tinh thần tự vượt khó làm giàu, bằng tinh thần giúp đỡ đồng đội. Là Phó Chủ tịch Hội CCB xã nhiều năm nay, ông Phạm Tài Năng vẫn luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để đời sống của đồng đội khấm khá hơn. Bởi vậy mà quỹ tự lập của hội ra đời và ngày càng phát triển ở tất cả 13 chi hội. Chỉ có 156 hội viên, nhưng quỹ của hội đã lên tới 314 triệu đồng. Nhờ có nguồn quỹ này và sự giúp đỡ của đồng đội, nhiều hội viên đã thoát nghèo. Không chỉ đóng góp theo quy định hàng năm, nhiều hội viên CCB có thu nhập khá giả hơn đã đóng góp vốn nhàn rỗi vào quỹ tự lập để hỗ trợ các hội viên khác.

Trước năm 2012, toàn Hội CCB xã Tiến Bộ còn 12 hộ nghèo, nhưng đến nay chỉ còn 2 hộ. Phó Chủ tịch CCB xã Phạm Tài Năng bảo: “Học Bác thì dù là trong hoàn cảnh nào cũng phải phát huy cái “chất” của người lính. Chúng tôi học Bác là cùng giúp nhau bứt khỏi cái nghèo, thoát cái khó khăn”. Bởi vậy việc thành lập quỹ ban đầu cũng không ít khó khăn. Nhưng với hiệu quả giúp đỡ đồng đội thoát nghèo mà ai cũng nhìn thấy, cùng với sự công khai, minh bạch trong thu, chi nên quỹ tự lập của các chi hội ngày càng mạnh lên.

CCB Phạm Văn Hóa (bên trái), thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) phát triển
đàn trâu sinh sản nhờ nguồn vốn vay từ quỹ tự lập của chi hội.

 

2. Từ nguồn quỹ tự lập của các cơ sở Hội CCB đã có hàng trăm hội viên thoát nghèo, xây dựng được mô hình kinh tế giỏi. Trò chuyện với ông Phạm Văn Hóa, CCB thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết, dù sức đã yếu, nhưng giọng ông vẫn hăm hở khi nói về nghị lực thoát nghèo của gia đình. Nhiều năm liên tục ông được vay quỹ tự lập của chi hội. Cho đến năm vừa qua, gia đình ông được công nhận thoát nghèo. Tham gia chiến tranh biên giới, bị mắc căn bệnh sốt rét nên sức khỏe ông giảm sút nhiều so với tuổi. Vợ chồng ông đều đã quá tuổi lao động, nên muốn vay vốn thoát nghèo cũng khó. Con đường thoát nghèo của gia đình ông mở ra từ khi được chi hội cho vay vốn.

Từ chỗ chỉ dăm bảy triệu, ông đầu tư mua một con trâu sinh sản cho đến những năm tiếp theo, ông trả được vốn và lãi rồi lại được hội cho vay tiếp. Với sự giúp đỡ liên tục của chi hội qua các năm, ông đã phát triển đàn trâu lên tới 4 con và trồng cây gây rừng. Ông Hóa bảo: “Mình thoát nghèo nhờ đồng đội. Có sự giúp đỡ của các hội viên, mình có thêm động lực mà thoát nghèo”.

Mô hình kinh tế của CCB Nguyễn Trường Sơn, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ thu lãi mỗi năm từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng cũng nhờ những nỗ lực của ông và sự giúp đỡ của hội viên trong chi hội. Trong người lính từng vào sinh ra tử ấy, khát vọng làm giàu luôn thôi thúc ông. Sau khi nghỉ hưu, ông Sơn có thời gian hơn để thực hiện khát vọng làm giàu của mình, nhưng vốn lại ít nên mô hình nuôi cá của gia đình ông manh mún, kém hiệu quả.

Năm 2014 được vay 30 triệu đồng từ quỹ tự lập của chi hội, ông kè bờ ao, đầu tư thêm cá giống. Một năm sau, ông trả cả gốc và lãi cho chi hội và tiếp tục được vay vốn để mở rộng ao nuôi. Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Tân Biên 2 Nguyễn Kim Khương là người tiên phong và đầu tàu trong đóng góp quỹ tự lập. Ông Khương và nhiều hội viên khác trong chi hội giờ đã đóng góp vào quỹ tự lập của chi hội lên tới hàng chục triệu đồng. Ông bảo: “Điều tự hào nhất của những người lính như chúng tôi là còn sống thì còn được học Bác, còn được là người lính cụ Hồ nên phải sống sao cho xứng đáng với cái tên gọi ấy. Mình khá giả hơn thì phải giúp những anh em vẫn còn khó khăn hơn”.

Nghĩ và học theo Bác đối với những người lính ở Yên Sơn không sách vở mà chỉ giản dị như vậy. Đó là lựa chọn việc xây dựng và phát triển quỹ tự lập trong mỗi cơ sở hội để giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn. Họ không chỉ nỗ lực thoát nghèo mà còn giúp đỡ đồng đội của mình vươn lên. Điều đó không chỉ xuất phát từ bản lĩnh người lính mà còn từ chính trái tim của người lính Cụ Hồ.

Theo TQĐT

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.