Gần dân để hiểu và giúp dân

Thứ năm, ngày 24-03-2016, 18:20
Hơn 10 năm nay là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn), ông Thạch Văn Túc (trong ảnh) cho biết: “Mỗi người có nhiều cách khác nhau để học tập và làm theo Bác. Nhưng với tôi, cán bộ là phải luôn gắn bó với dân, biết lắng nghe những nguyện vọng của người dân để giải thích, tìm cách giải quyết nguyện vọng đó trên cơ sở thấu tình đạt lý”.

Cách trung tâm xã hơn 6 km, thôn Đồng Mộc nằm bình yên sau những dãy núi xanh rì. Thôn có 98 hộ dân chủ yếu là dân tộc Tống, Tày, Dao, Mông, Nùng, La Chí. Đôi khi trong cuộc sống, người dân trong thôn không tránh khỏi xích mích, bất đồng. Những năm qua, ông Túc đã tham gia hòa giải rất nhiều vụ việc ở địa phương. Điển hình như vụ gia đình anh Triệu Văn Phẩm, dân tộc Mông và gia đình anh Lành Văn Ý, dân tộc Nùng tranh chấp đất đai, thường xuyên cãi cọ, gây gổ làm mất an ninh trật tự. Nắm bắt được tình hình, ông Túc đến nhà tuyên truyền giải thích về Luật Đất đai. Ban đầu anh Phẩm nhất quyết: “Đất này là của ma nhà họ Triệu, tôi mà không lấy lại được thì có lỗi với tổ tiên lắm”. Ông Túc đưa ra những lý lẽ về tình nghĩa làng xóm tắt lửa tối đèn có nhau, tình cảm hàng xóm sứt mẻ khác nào như những cây khô trơ trọi trên rừng. Nhờ những lời nói “thấu tình đạt lý”, cuối cùng ông đã thuyết phục hai gia đình đã ưng thuận chia đôi ranh giới đất.

Trong ký ức của nhiều người dân ở Đồng Mộc, do trước đây bà con không hiểu được giá trị của rừng mang lại, chỉ thấy lợi ích kinh tế trước mắt nên thường rủ nhau lên rừng săn thú rừng, chim muông, chặt phá rừng bán lấy tiền lo cuộc sống hàng ngày. Bà con còn đốt rừng để trồng lúa, ngô khiến diện tích rừng càng ngày càng “mòn” đi. Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm trước, hôm nay chúng tôi thực sự bất ngờ trước những cánh rừng bạt ngàn màu xanh. Có được thành quả này là nhờ cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn vào cuộc, trong đó có đóng góp rất lớn của ông Túc. Ông đã tích cực gõ cửa từng nhà để tuyên truyền tác hại của việc phá rừng, vận động bà con tham gia vào các nhóm hộ nhận bảo vệ và phát triển diện tích rừng trồng mới. Ông nghĩ: “Bác nói cán bộ, đảng viên phải thực sự là đày tớ của dân”. Như vậy, muốn dân no ấm, dân nghe và làm theo thì đảng viên phải đi trước một bước. Vậy là, ông tự nguyện nhận 2 ha rừng để trồng keo. Đồi cây bén rễ ngày một xanh tốt, dăm ba năm nữa sẽ thu hoạch. Đó là minh chứng đầu tiên ông khẳng định với người dân trong bản hướng đi phát triển kinh tế từ rừng.

Anh Hoàng Văn Khánh, người cùng thôn chia sẻ: “Trước đây mình trốn tránh lực lượng chức năng vào rừng đốn gỗ rồi bán cho thương lái, nhưng vẫn lam lũ, đầu tắt mặt tối, cuộc sống vẫn quẩn quanh trong đói nghèo”. Ngày đó, ông Túc thường xuyên đến nhà chia sẻ khó khăn, giúp đỡ gia đình anh, đồng thời phân tích tác hại phá rừng, vận động trồng và bảo vệ rừng. “Mưa dầm thấm lâu”, vợ chồng anh tự nguyện nhận 3 ha vườn đồi để trồng rừng. Thôn cũng xây dựng quy ước, hương ước nếu hộ nào chặt phá rừng sẽ bị phạt tiền, không được bình xét gia đình văn hóa nên các gia đình đã nâng cao ý thức trong công tác phòng chống cháy rừng; tình trạng đốt nương, phá rừng không còn xảy ra. Hiểu được giá trị kinh tế từ rừng đem lại, 100% người dân trong thôn đều ủng hộ và tự nguyện tham gia ký cam kết bảo vệ, không đốt phá rừng. Ông Túc khoe, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà Đồng Mộc là thôn dẫn đầu trồng rừng toàn xã với 200 ha. Ở đây nhà nào cũng có rừng, hộ ít thì từ 2 đến 3 ha, hộ nhiều gần chục ha.

Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm từ 81,9% năm 2010 xuống còn 10% cuối năm 2015. Nhiều hộ trong thôn mua sắm được ti vi, loa, đài, xe máy... Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đời sống vật chất và tinh thần của người dân đang nâng cao theo cấp số nhân. Kết quả ấy, theo nhận xét của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nơi đây, chính là nhờ có bí thư chi bộ năng động, biết cụ thể hóa lời dạy của Bác Hồ kính yêu vào thực tiễn cuộc sống.

Theo TQĐT

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.