Khắc sâu lời dạy của Bác

Thứ ba, ngày 05-01-2016, 16:25
Về thăm Tuyên Quang năm 1961, Bác Hồ đã nói với đồng bào các dân tộc: “Trước kia, đồng bào tỉnh ta đã góp phần xứng đáng trong Cách mạng Tháng Tám và cuộc kháng chiến cứu nước. Ngày nay tôi chắc rằng đồng bào ta sẽ phát huy truyền thống anh dũng sẵn có và góp phần nhiều hơn nữa trong công cuộc kiến thiết chủ nghĩa xã hội…”. Khắc sâu lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh ta đã tích cực học tập, làm theo tấm gương của Bác, ra sức thi đua yêu nước xây dựng Tuyên Quang phát triển bền vững.

Những tấm gương điển hình 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh ta có 50 tập thể và 88 cá nhân điển hình tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương khen thưởng. Với ý thức làm theo Bác từ những điều giản dị nhất, những tấm gương tập thể, cá nhân đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nà Hang là một trong những tập thể tiêu biểu làm theo lời Bác. Hằng năm, Ban đều có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các chi bộ, đảng bộ cơ sở, quán triệt mỗi đảng viên phải đăng ký ít nhất 1 việc làm theo Bác. Đến nay, 39/39 chi bộ, đảng bộ cơ sở lựa chọn đăng ký nội dung cụ thể làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; gần 10.000 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký làm theo Bác… Đồng chí Lương Quang Sương, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nà Hang cho biết, làm theo lời Bác, toàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.


Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và
làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.  Ảnh: Mạnh Thái

Với suy nghĩ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là bắt đầu từ những việc nhỏ, thiết thực vì nhân dân, từ năm 2011 đến năm 2015, ông Lê Quý Đáng, tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) đã vận động 170 gia đình trong tổ hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để làm hai đoạn đường tổng chiều dài hơn 3,9 km; tu sửa nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa của tổ, góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới ở khu dân phố của huyện vùng cao. Nhiệt tình, luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động của tổ dân phố, ông Đáng vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng là tấm gương tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015. Ông Đáng cũng vinh dự là đại biểu đi dự và báo cáo thành tích tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Năm 2015, có 100% cơ sở Hội CCB trong tỉnh triển khai việc làm theo lời Bác. Trong các cấp hội đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu như CCB Nguyễn Hữu Hoạch, thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia các phong trào của cộng đồng và hoạt động từ thiện; CCB Ma Xuân Trường, thôn Búng Pẩu, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) đi đầu trong việc vận động hội viên CCB và bà con tham gia xây dựng nông thôn mới,...


Bà con dân tộc Mông thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) tích cực ứng dụng khoa học
kỹ thuật vào sản xuất nâng cao năng suất lúa, ngô.      Ảnh: Việt Hòa

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các tổ chức, đoàn thể đã phát động nhiều hoạt động thiết thực. MTTQ có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày Vì người nghèo”; Hội Phụ nữ với phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong chi tiêu”, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, mô hình “5 không, 5 sạch”; Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; Đoàn thanh niên có các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “đồng hành thanh niên lập nghiệp”, ngành Y tế tiếp tục thực hiện lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”... 


Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Nà Hang học môn tin học.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đã đi vào nền nếp, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các tập thể, cá nhân đã xây dựng được phương pháp làm việc trách nhiệm, khoa học, dân chủ. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng đã gắn kết chặt chẽ với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh và mỗi địa phương, đơn vị, tạo nên phong trào thi đua sâu rộng góp phần quan trọng giúp toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta nhận thức sâu sắc hơn về giá trị to lớn trong tư tưởng Hồ Chí Minh và tấm gương của Bác trong thực hành đạo đức, góp phần quan trọng củng cố, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của các cấp chính quyền.

Theo TQĐT

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.