Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên nông dân xã Kim Phú

Thứ năm, ngày 03-12-2015, 15:17
Trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, ở xã Kim Phú, huyện Yên Sơn có nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng bưởi đường, bưởi diễn, ổi ngọt của gia đình ông Lê Văn Thịnh hội viên nông dân thôn 18 là một điển hình.

 


Vườn bưởi của gia đình ông Lê Văn Thịnh xã Kim Phú, huyện Yên Sơn.

Từ năm 1995 ông Lê Văn Thịnh đã mạnh vay vốn và phá bỏ những cây trồng hiệu quả kinh tế thấp để về Hà Tây mua giống bưởi Diễn, bưởi đường về trồng. Lúc đầu ông đưa vào trồng 50 cành bưởi, nhờ sự cần mẫn, chịu khó học hỏi và kinh nghiệm của bạn bè, qua nhiều năm ông đã tự triết ghép cành giống để mở rộng diện tích trồng bưởi. Đến nay trên diện tích gần 1 ha đất vườn xung quanh nhà ông Thịnh đã trồng được 150 cây bưởi, trong đó có 100 cây đã cho quả. Hàng năm, ông còn triết cành giống bán cho bà con trong thôn, xóm và khách hàng ở nhiều nơi. Mỗi năm gia đình ông thu nhập từ cây bưởi đạt gần 100 triệu đồng. Không chỉ phát triển trồng bưởi, từ năm 2010 ông cũng đưa giống ổi ngọt về trồng xen canh với vườn bưởi. Giống ổi ngọt dễ trồng, nhanh được thu hoạch, đến nay ông đã nhân giống mở rộng vườn ổi lên 150 cây. Tổng các nguồn thu nhập từ mô hình trồng bưởi và trồng ổi của gia đình ông Thịnh cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ năm.

Mô hình trồng bưởi và trồng ổi của gia đình ông Thịnh xã Kim Phú không chỉ mang lại nguồn thu nhập kinh tế lớn trong gia đình, mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp cho bà con nhân dân trong xã có nguồn giống cây trồng, mở rộng diện tích cây ăn quả góp phần thực hiện mục tiêu phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của địa phương.

Năng động trong phát triển kinh tế và biết khai thác tiềm năng đất đai, từ trang trại trồng bưởi đã giúp gia đình ông Lê Văn Thịnh ở thôn 18 xã Kim Phú vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Mô hình trồng cây ăn quả đã được các cấp Hội Nông dân chọn là mô hình điểm để mọi người đến tham quan học tập làm theo./.

Theo TTV

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.