Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên nông dân xã Kim Phú

Thứ năm, ngày 03-12-2015, 15:17
Trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, ở xã Kim Phú, huyện Yên Sơn có nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng bưởi đường, bưởi diễn, ổi ngọt của gia đình ông Lê Văn Thịnh hội viên nông dân thôn 18 là một điển hình.

 


Vườn bưởi của gia đình ông Lê Văn Thịnh xã Kim Phú, huyện Yên Sơn.

Từ năm 1995 ông Lê Văn Thịnh đã mạnh vay vốn và phá bỏ những cây trồng hiệu quả kinh tế thấp để về Hà Tây mua giống bưởi Diễn, bưởi đường về trồng. Lúc đầu ông đưa vào trồng 50 cành bưởi, nhờ sự cần mẫn, chịu khó học hỏi và kinh nghiệm của bạn bè, qua nhiều năm ông đã tự triết ghép cành giống để mở rộng diện tích trồng bưởi. Đến nay trên diện tích gần 1 ha đất vườn xung quanh nhà ông Thịnh đã trồng được 150 cây bưởi, trong đó có 100 cây đã cho quả. Hàng năm, ông còn triết cành giống bán cho bà con trong thôn, xóm và khách hàng ở nhiều nơi. Mỗi năm gia đình ông thu nhập từ cây bưởi đạt gần 100 triệu đồng. Không chỉ phát triển trồng bưởi, từ năm 2010 ông cũng đưa giống ổi ngọt về trồng xen canh với vườn bưởi. Giống ổi ngọt dễ trồng, nhanh được thu hoạch, đến nay ông đã nhân giống mở rộng vườn ổi lên 150 cây. Tổng các nguồn thu nhập từ mô hình trồng bưởi và trồng ổi của gia đình ông Thịnh cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ năm.

Mô hình trồng bưởi và trồng ổi của gia đình ông Thịnh xã Kim Phú không chỉ mang lại nguồn thu nhập kinh tế lớn trong gia đình, mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp cho bà con nhân dân trong xã có nguồn giống cây trồng, mở rộng diện tích cây ăn quả góp phần thực hiện mục tiêu phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của địa phương.

Năng động trong phát triển kinh tế và biết khai thác tiềm năng đất đai, từ trang trại trồng bưởi đã giúp gia đình ông Lê Văn Thịnh ở thôn 18 xã Kim Phú vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Mô hình trồng cây ăn quả đã được các cấp Hội Nông dân chọn là mô hình điểm để mọi người đến tham quan học tập làm theo./.

Theo TTV

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.