Người Mông thôn Mỹ Hoa đoàn kết giúp nhau thoát nghèo

Thứ hai, ngày 21-03-2016, 15:06
Năm 2004, thực hiện chương trình di dân tái định cư công trình thủy điện Tuyên Quang, 58 hộ đồng bào dân tộc Mông xã Thúy Loa, huyện Nà Hang về tái định cư tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, lập nên thôn Mỹ Hoa. Sau hơn 10 năm về tái định cư, Mỹ Hoa đã có nhiều ngôi nhà xây mới mọc lên. Điều đáng nói đó là tính cộng đồng của người Mông nơi đây là điểm sáng cho nhiều nơi học tập.

Một người có việc, cả bản chung tay làm”

Ngay từ khi đặt chân về nơi ở mới 58 hộ đồng bào Mông trong diện tái định cư đã họp nhau lại thống nhất, mọi việc đoàn kết cùng làm, cày chung một thửa ruộng, chăm sóc chung một đồi chè. Không phân biệt đó là của ai, gia cảnh họ như nào, miễn là người trong thôn khi có việc cả thôn sẽ chung tay vào làm.

“Lúc đầu về đây ai cũng có tâm trạng lo âu, không biết sẽ làm gì để sống, nơi ở mới sẽ như thế nào, mỗi hộ một nỗi băn khoăn khác nhau, lúc đó bố tôi làm trưởng thôn đã vận động bà con làm theo mô hình đoàn kết, một người có việc cả bản chung tay làm” - Trưởng thôn Hoàng A Phà chia sẻ. Anh Hoàng Văn Hà nói: Sau khi về tái định cư được hơn 1 năm, anh cùng gia đình di cư vào trong Tây Nguyên phát triển kinh tế, nhưng sau 3 năm, cuộc sống trong đó quá khó khăn, cả gia đình lại quay lại. Về thôn gia đình anh đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của mọi người. Xúc động nhất là cả thôn chung tay giúp anh làm căn nhà gỗ, mỗi hộ ủng hộ 1 bao thóc. Nhờ vậy gia đình anh Hà không bị đói. 


 Người dân Mỹ Hoa giúp nhau làm nhà mới.

Nói về tình đoàn kết của bà con thôn Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng Bùi Quang Hùng chia sẻ: “Thấy bà con ở thôn Mỹ Hoa có tính cộng đồng cao, có một vài hộ đồng bào Mông nơi khác cũng di cư đến xin nhập thôn nhưng quỹ đất không còn nên chúng tôi lại phải hướng dẫn đồng bào lên Nà Hang, Chiêm Hóa định cư. Hàng năm những lúc nông nhàn thanh niên cả bản cùng rủ nhau đi làm thuê nơi khác. Khi tích lũy được vốn họ lại về quê để làm ăn”.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Thôn Mỹ Hoa có nhiều hộ được vay vốn đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ chú trọng tiêm phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, đến nay cả bản có gần 200 con lợn, trên 1.000 con gia cầm các loại, tất cả đều được nuôi theo mô hình thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường lân cận. 100% gia đình trong thôn đã ổn định cuộc sống. Hơn nữa, nhà nào cũng thóc lúa đầy nhà, có của ăn của để, thu nhập bình quân mỗi hộ đều đạt từ 40 triệu đồng/năm trở lên. Những ngôi nhà xây kiên cố đang dần thay thế cho nhưng ngôi nhà lợp tôn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa của đồng bào Mông được quan tâm, gìn giữ. Năm 2013, cùng với nhân dân xã Mỹ Bằng, bà con thôn Mỹ Hoa đã đóng góp công sức làm mới hơn 1,2 km đường bê tông nông thôn, rộng 4 m, với hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm... 

Gia đình chị Thào Thị Hoa là hộ gia đình làm kinh tế giỏi của thôn. Ngoài việc đầu tư máy xay xát phục vụ bà con trong thôn, gia đình chị còn đầu tư nuôi gần 100 con gà, 30 con lợn thương phẩm nuôi theo mô hình sạch và trồng thêm 1 ha chè sạch để cung cấp cho thị trường miền xuôi. Mỗi năm thu nhập của gia đình cũng được gần 80 triệu đồng. Gia đình anh Hoàng A Ngài, năm nay nhờ sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông, đã cải tạo đất để trồng lúa, trồng chè sạch thương phẩm. Đất không phụ công người, năm nay là năm đầu tiên gia đình có của ăn, của để.

Theo đồng chí Nguyễn Hải Dương, cán bộ Văn hóa xã Mỹ Bằng, với đặc thù là thôn tái định cư, 100% là đồng bào dân tộc Mông, tập quán canh tác ở nơi ở cũ và mới có nhiều khác nhau, ngay từ khi bà con về đây sinh sống, các cán bộ khuyến nông xã đã đến tận nhà để tuyên truyền, hướng dẫn bà con kỹ thuật thâm canh chè búp tươi hiệu quả cao, chăn nuôi thực phẩm sạch, đồng thời tìm nguồn ra ổn định, giúp bà con vững tâm phát triển kinh tế. Các cán bộ văn hóa cũng giúp dân lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông thông qua những dịp lễ hội. Nhờ vậy, những năm qua thôn Mỹ Hoa luôn được công nhận là thôn văn hóa, 100% trẻ em trong độ tuổi được cắp sách đến trường. 

Theo TQĐT

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.