Kim Phú tạo nguồn phát triển đảng viên

Thứ bẩy, ngày 25-11-2017, 17:22
Thời gian qua, Đảng bộ xã Kim Phú (Yên Sơn) đã chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên. Tính đến đầu tháng 11-2017, Đảng bộ đã kết nạp được 16 đảng viên mới, vượt 114,3% so với chỉ tiêu năm 2017.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Kim Phú (Yên Sơn) và cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã kiểm tra
hồ sơ lý lịch người xin vào Đảng.

Đồng chí Bế Hữu Khái, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ xã Kim Phú cho biết: Đảng bộ hiện có 32 chi bộ (26 chi bộ thôn, 4 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ HTX) với 520 đảng viên. Đến nay, tất cả các chi bộ đều có từ 7 đảng viên trở lên. Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên mới nhằm tăng cường sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa. Tuy nhiên, Đảng bộ xã gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. Từ trước đến nay, đoàn viên, thanh niên vẫn là lực lượng chính trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, nhưng sau khi học xong THPT lại tiếp tục đi học chuyên nghiệp hoặc đi làm trong công ty, doanh nghiệp nên ít có thời gian tham gia sinh hoạt ở địa phương. Số ít thanh niên ở nhà tham gia phát triển kinh tế nhưng chưa tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, chưa có chí hướng phấn đấu vào Đảng.

Do đó, để đa dạng trong tạo nguồn phát triển Đảng, ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên, Đảng bộ xã còn chú trọng mở rộng, tạo thêm nguồn ở các tổ chức công đoàn, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh. Từ đầu năm 2017 đến nay, trong số 16 đồng chí đảng viên mới được kết nạp thì có 3 đồng chí nguồn từ tổ chức công đoàn, 2 từ cựu chiến binh, 1 đồng chí từ hội phụ nữ, 6 đồng chí từ đoàn thanh niên và 4 đồng chí từ nguồn hội nông dân. Hằng năm, BCH Đảng bộ xã đều tập trung chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức đoàn thể có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và phát hiện, cử đảng viên chính thức giúp đỡ những quần chúng ưu tú, vận động quần chúng này tích cực tham gia các phong trào thi đua để giới thiệu cho Đảng. Đảng bộ xã yêu cầu các chi bộ thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư tình cảm, nguyện vọng, việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ công dân ở nơi cú trú của quần chúng ưu tú để có hướng giúp đỡ, uốn nắm kịp thời. 

Thôn 26, xã Kim Phú là thôn tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Thôn có 96 hộ dân, với 410 nhân khẩu đa số là dân tộc Tày. Bà Nguyễn Thị Đài, Bí thư Chi bộ thôn 26 chia sẻ, chi bộ hiện có 16 đảng viên. Trong công tác phát triển Đảng, yếu tố tạo nguồn là công việc đầu tiên. Thực tế hiện nay, trên 95% số lực lượng trẻ trong thôn đều đi học và làm ăn xa nên việc tạo nguồn phát triển Đảng gặp không ít khó khăn. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng bộ xã, chi bộ chú trọng phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú ở các đoàn thể phụ nữ, nông dân và cựu chiến binh. Nhờ đó, năm 2017 này, chi bộ kết nạp được 1 đảng viên mới là anh Phúc Minh Hựu, hội viên chi hội nông dân thôn. Anh Hựu phấn khởi cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của chi bộ thôn, anh đã xác định được mục tiêu để nỗ lực phấn đấu vào Đảng. Được vào Đảng là niềm vinh dự của không chỉ cá nhân anh mà còn là của cả gia đình. Ý thức được trách nhiệm của người đảng viên, anh sẽ tiếp tục rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, tích cực tham gia lao động sản xuất không ngừng nâng cao đời sống gia đình. Đồng thời, anh sẽ vận động các thành viên gia đình và hàng xóm sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng quê hương.

Việc chú trọng đa dạng đối tượng trong tạo nguồn phát triển Đảng là giải pháp thiết thực để Đảng bộ xã Kim Phú phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 64 đảng viên, giai đoạn 2016 - 2020. 

Theo TQĐT

Mô hình phát triển kinh tế của hội viên nông dân Nguyễn Văn Hùng, thôn 3 xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn

Sau hơn 10 năm đầu tư vốn, công sức cho mô hình kinh tế trồng rừng, trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi gia cầm, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thôn 3 xã Tân Tiến đã phát xây dựng được trang trại tổng hợp cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.