Người thương binh vượt khó vươn lên làm giầu

Thứ bẩy, ngày 10-06-2017, 11:30
Ông Dương Quang Hậu ở thôn Thọ Sơn xã Chiêu Yên là thương binh hạng 4/4. Nhiều năm qua, ông đã vượt lên thương tật, phát huy tiềm năng, lợi thế ở địa phương để chăn nuôi cá lồng trên sông cho thu nhập cao. Ông là tấm gương điển hình thương binh vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày một giầu đẹp.

Ông Dương Quang Hậu làm lồng nuôi cá trên sông.

Sau 4 năm tham gia quân đội, trực tiếp chiến đấu tại mặt trận miền nam, cuối năm 1980 ông Dương Quang Hậu xuất ngũ trở về địa phương với thương tật hạng 4/4. Mặc dù sức khỏe giảm sút nhưng với quyết tâm không chịu đói nghèo ông đã cùng với gia đình tập trung lấy nông, lâm nghiệp làm mũi nhọn để phát triển kinh tế gia đình. Ông đã đầu tư thâm canh 6 sào ruộng, trồng mới gần 4 ha rừng nguyên liệu, cải tạo chuồng trại, chăn nuôi từ 2 đến 3 con lợn nái, 20 đến 30 con lợn thịt. Năm 2010 ông đã mạnh dạn đầu tư sang chăn nuôi cá lồng trên dòng sông Lô. Ban đầu ông có 2 lồng, với các loại cá trắm cỏ và chép. Nhận thấy chăn nuôi cá cho hiệu quả kinh tế cao ông đã mạnh dạn đầu tư nâng số lông nuôi lên 8 lồng với nhiều loại cá khác nhau. Trong đó có 400 con cá bỗng, 200 con cá chiên, còn lại trắm cỏ và chép. Để chăn nuôi được ổn định, lâu dài, hệ thống chuồng được ông làm bằng khung sắt, ống nước, phao bằng nhựa, thời gian sử dụng lâu dài, ít phải sửa chữa. Tổng doanh thu từ nuôi cá năm 2016 sau khi trừ chi phí của gia đình ông đạt trên 300 triệu đồng.

Học tập theo ông hiện nay trên địa bàn xã Chiêu Yên đã có trên 10 hộ chăn nuôi cá lồng với trên trên 50 lồng.

Xuân Huê

Hẹn ngày trở lại

Giữa những ngày đẹp nhất của mùa thu, du khách bốn phương trở lại xứ Tuyên để hòa mình vào không khí của một lễ hội “có một không hai” trên thế giới. Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 đã thu hút hàng vạn người, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.