Tự hào nơi Bác đã đi qua

Thứ năm, ngày 04-02-2016, 09:44
Đã 70 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ, cán bộ cách mạng nghỉ chân ở Bản Pình, Khuổi Bốc xã Trung Minh, một trong sáu xã ATK của huyện Yên Sơn, lòng người nơi đây vẫn lưu luyến, nhớ thương và một lòng hướng theo Đảng, theo Bác. Vẹn nguyên niềm tin với Đảng, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc xã Trung Minh đã nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Một lòng đi theo Đảng

Vượt gần 70 km từ thành phố Tuyên Quang tới xã Trung Minh vào những ngày cả nước đang chào mừng thành công Đại hội II của Đảng, ngày thành lập Đảng 3-2, cảm nhận của chúng tôi là không khí xuân đang ngập tràn. Lòng người phấn chấn bởi những đổi mới của mảnh đất này.


Chị em phụ nữ Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) những ngày giáp Tết Bính Thân. (Ảnh Đặng Huyền)

Xác định xây dựng Đảng là then chốt, Đảng bộ xã Trung Minh đã nỗ lực phục vụ nhân dân, xây dựng, phát triển đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tăng cường lòng tin của nhân dân với Đảng. Đến nay, Đảng bộ xã có 145 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Chỉ tính 5 năm (2010 - 2015), Đảng bộ đã kết nạp mới được 53 đảng viên. Đồng chí Triệu Tiến An, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: “Trung Minh là xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện Yên Sơn, tập trung chủ yếu là người dân tộc Dao, Mông. Vì vậy, cấp ủy xã thường xuyên bồi dưỡng những nhân tố điển hình như nông dân phát triển kinh tế giỏi, phụ nữ thực hiện tốt nếp sống mới, thanh niên xung kích ở các lĩnh vực... Sau đó từng bước bố trí vào làm những vị trí ở thôn bản để cùng cấp ủy xã vận động bà con nhân dân”. Với cách làm này, Đảng bộ xã đã khơi dậy được tinh thần cầu tiến, sự nỗ lực của từng đảng viên.

Bản Pình có 64 hộ dân, chủ yếu là người Dao. Nơi đây Bác Hồ, cán bộ Trung ương Đảng đã từng nghỉ chân trên đường từ thôn Pác Hóp, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) về xã Tân Trào (Sơn Dương). Năm xưa nơi đây toàn rừng rậm, cỏ lau, nay đã khoác lên mình chiếc áo mới với những ngôi nhà xây, nhà ngói đỏ tươi. Bí thư Chi bộ người Dao Đặng Văn Tài kể lại: “Nhờ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đời sống nhân dân đã chuyển biến rõ rệt. Ví như tuyến đường giao thông chạy quanh bản vừa làm xong là do Nhà nước đầu tư từ Chương trình 135. Hay như cây cầu treo nối bản với bản Vàng On vừa mới làm mới từ dự án 2.000 cầu treo dân sinh của nhà nước… Sự quan tâm thiết thực của Nhà nước khiến bà con càng tin cán bộ, tin Đảng”. 

Từ điểm tựa ấy, công tác kết nạp đảng viên mới luôn được Chi bộ Bản Pình làm tốt. Hằng năm chi bộ đều kết nạp được đảng viên mới. Đến nay, Chi bộ Bản Pình đã có 14 đảng viên. Theo lời giới thiệu của Bí thư Chi bộ Bản Pình, chúng tôi gặp chị Bàn Thị Hưng, đảng viên làm kinh tế giỏi người Dao. Chị Hưng cho biết: Từ nuôi lợn theo hướng hàng hóa kết hợp với làm đậu, bán hàng tạp hóa, mỗi năm chị thu trên 100 triệu đồng. 

Bừng sáng một vùng quê

Trung Minh - đất chiến khu năm xưa đón thêm một mùa xuân mới, với các thiết chế văn hóa, kết cấu hạ tầng điện - đường - trường - trạm được xây dựng khang trang. Riêng năm 2015, từ nguồn vốn Trung ương, Trung Minh đã được làm mới cầu tràn Nà Nẻ, nhà văn hóa thôn Khuôn Nà, làm đường bê tông nông thôn Khuổi Bốc, Bản Pình, xây dựng 1 lớp học mầm non tại thôn Vàng On. Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia, được lắp đặt thiết bị hiện đại. 

Sau cái bắt tay thật chặt và nụ cười tươi rói, anh Bàn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Trung Minh phấn khởi nói: Tự hào là xã ATK, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Trung Minh luôn vươn lên xây dựng quê hương từng ngày đổi mới. 

Năm 2015, sản lượng lương thực của xã đạt hơn 1.367 tấn. Sản lượng lương thực hằng năm của xã tăng trung bình gần 10%. Kinh tế ổn định, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Năm vừa qua, 70% dân số trong xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; bà con khi đau, ốm được khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường; hơn 63% số hộ đạt gia đình văn hóa. Điều đáng mừng nữa là 85% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Tư duy phát triển kinh tế của gần 1.000 hộ dân trong xã đã có những chuyển biến tích cực. Xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm còn 14%. 

Nói về sự đổi thay trên quê hương chiến khu, ông Bàn Văn Tiến, thôn Minh Lợi năm nay đã ngoài 70 tuổi xúc động: “Trước đây có nằm mơ cũng chẳng dám nghĩ tới một con đường nhựa từ xã đến các xã khác chứ nói gì đến đường bê tông về thôn bản. Hôm nay, các ngả đường từ xã về các bản đã và đang được đổ bê tông. Trụ sở làm việc của xã, Trạm Y tế xã được xây dựng khang trang; con cháu ngày ngày được đến trường, tối về học bài dưới ánh điện lưới quốc gia, điện thoại, mạng Internet, đường giao thông đã về các bản... Đời sống nhân dân được nâng lên rất nhiều, cái đói đã không còn, cái nghèo đang dần trở thành quá khứ. Chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

Rời Trung Minh khi cái buốt giá của mùa đông như cứa vào da thịt, chúng tôi mang theo hình ảnh vùng quê son sắt với Đảng, Bác Hồ, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi tin sự đổi thay trong cách nghĩ, việc làm của cấp ủy, chính quyền đã và sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới để địa phương vững bước đi lên.

Theo TQĐT

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.