Trưởng thôn tận tụy với công việc cộng đồng

Thứ năm, ngày 28-05-2020, 11:48
Trong những năm qua thôn Yên Thắng là thôn tiêu biểu của xã Thắng Quân trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người Trưởng thôn Phạm Thành Công.

Thôn Yên Thắng có 87 hộ với trên 300 nhân khẩu, 100% hộ thuần nông. 23 năm (từ năm 1997 đến nay), ông Công được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Được Đảng cử, dân bầu, ông Công đã giành nhiều thời gian đến từng hộ gặp gỡ thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân trong thôn, từ đó cùng cấp uỷ chi bộ và các đoàn thể đề ra các biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho bà con ngay tại cơ sở. Cụ thể, ông Công đã cùng với Chi bộ thôn tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Nhờ đó mà nhiều năm nay bà con trong thôn Yên Thắng gieo cấy bằng 100% diện tích bằng giống lúa lai, năng suất lúa bình quân đạt 2,5 tạ/ sào. Ông còn tích cực tuyên truyền vận động bà con trong  thôn khai thác tiềm năng đất đai để duy trì phát triển trồng rừng. Hiện toàn thôn đã trồng được 50 ha rừng keo nguyên liệu là nguồn thu nhập cao cho bà con nhân dân. Cùng với đó, từ năm 2005 trở lại đây, ông Công còn là hộ đi đầu trong việc trồng cây bưởi, và nhân rộng ra nhiều hộ trong thôn. Hiện toàn thôn có 45 ha bưởi, giúp nhiều hộ gia đình trong thôn làm giàu. Hiện toàn thôn chỉ còn 6 hộ nghèo, giảm 34 hộ so với năm 2016.


Trưởng thôn Phạm Thành Công tiên phong trong việc trồng bưởi phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2011, khi nhà nước triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Công cùng các đảng viên trong Chi bộ rất vui mừng vì đây là cơ hội để thay đổi bộ mặt nông thôn của thôn, xóm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong thôn. Nhưng để thực hiện được điều này cũng là thử thách không nhỏ đối với người trưởng thôn dày dạn kinh nhiệm Phạm Thành Công. Qua các kỳ họp tại xã ông đã gặp cán bộ huyện, cán bộ xã trao đổi suy nghĩ, tìm tòi phương pháp để thực hiện hiệu quả. Ông đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân qua các cuộc họp thôn, họp tổ nhóm, tổ chức cho nhân dân bàn bạc, thống nhất cùng thực hiện. Xác định trong 19 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí nào dễ thực hiện trước, khó thực hiện sau. Trong mọi công việc đều thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" để từ đó người dân đồng thuận thực hiện. Với sự đồng thuận cao của nhân dân toàn thôn Yên Thắng đóng góp 50 triệu đồng xây dựng khuân viên nhà văn hóa, lắp đặt 800m cấu kiện kênh mương đúc săc, làm được 500m đường điện thắp sáng đường quê. Hiện thôn Yên Thắng xã Thắng Quân đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Không chỉ là người nhiệt tình trách nhiệm với công việc của thôn. Ông Phạm Thành Công, Trưởng thôn còn là người năng động, mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình ông 2 ha bưởi diễn, duy trì chăn nuôi 20 con lợn thịt. Thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng/năm. 

Tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Ông Phạm Thành Công là điển hình của xã Thắng Quân trong Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020.

Đặng Huyền

Thái Bình đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tháng 12 năm 2020, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn thẩm tra tiến hành thẩm tra về kết quả thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thái Bình. Qua thẩm tra, đoàn kết luận: Hiện nay xã Thái Bình đã hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Yên Sơn giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Ngày 15/1, Huyện uỷ Yên Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021; triển khai kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.