Bộ Nông nghiệp đồng ý rút ngắn ngày lấy nước đợt 3 vụ Đông Xuân

Thứ ba, ngày 13-02-2018, 14:49
Ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tình hình lấy nước, làm đất, chăm sóc mạ tại tỉnh Bắc Ninh nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Nông dân xã Đại Đình Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tranh thủ nguồn nước đợt 3 để
tưới dưỡng cho mạ, chuẩn bị cấy vụ lúa Đông Xuân. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Bắc Ninh là địa phương trước đây thường xuyên có tiến độ lấy nước chậm nhưng năm nay đã quan tâm đầu tư xây dựng một số trạm bơm có thể vận hành không phụ thuộc vào nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, như Phú Mỹ, Kênh Vàng 3, Yên Hậu để thay thế các trạm bơm dã chiến nên đã đẩy nhanh tiến độ lấy nước. 

Đến ngày 11/2, diện tích có nước toàn tỉnh Bắc Ninh đạt 31.200/34.500 ha, tương đương 90,5% diện tích và hơn 50% diện tích đã được làm đất, sẵn sàng cho việc gieo cấy khi thời tiết ấm lên. 

Bắc Ninh đảm bảo hoàn thành lấy nước đổ ải và gieo cấy trong khung thời vụ. Sau Tết trời ấm lên, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương động viên nông dân gieo cấy tích cực trong khung thời vụ, ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, từ nay đến Tết âm lịch còn 1-2 đợt rét nhẹ, nên khả năng sau Tết sẽ bắt đầu gieo cấy lúa. Các địa phương tập trung đôn đốc bà con ra đồng sớm khi nhiệt độ thời tiết cho phép, cố gắng tập trung cấy vụ Đông Xuân trong tháng 2, tốt nhất trước 25/2. 

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, đến nay có khoảng 10 địa phương cơ bản đã lấy nước đổ ải. Ông Tỉnh kiến nghị rút ngắn 2 ngày lấy nước đợt 3 – sẽ kết thúc vào lúc 24h ngày 12/2. 

Để đảm bảo lấy nước cho thành phố Hà Nội - địa phương có diện tích đã lấy nước đạt thấp nhất với 71% diện tích gieo cấy, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Sơn Tây khoảng 3,2m (tương đương với mực nước tại Hà Nội khoảng 1,5m) trong thời gian từ ngày 18/2 đến hết tháng 2/2018. 

Đồng tình với đề xuất rút ngắn 2 ngày lấy nước đợt 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị EVN tập trung xả nước từ các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đúng kế hoạch với mức nước tối đa để các trạm bơm ở hạ du tích cực lấy nước trong ngày 12/2, đảm bảo đủ nguồn nước cho phần diện tích còn lại và tưới dưỡng. 

Với Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý cần dồn sức vào để tập trung chỉ đạo, nhất là các trạm bơm dã chiến, các trạm bơm cưỡng bức để cung cấp nước cho 3 khu vực: Trạm bơm Phù Sa, huyện Đông Anh và khu vực ven sông Tích. Ba khu vực này tập trung còn khoảng 3.000-4.000 ha chưa có nước phục vụ gieo cấy. 

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 11/2 đạt 530.327 ha, tương đương 86,67% so với tổng diện tích gieo trồng (614.000 ha). 

Ngày 11/2, mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội từ 0 giờ đến 15 giờ đạt trung bình +2,06m, cao nhất lúc 9h đạt +2,14 m. 

Dự báo, mực nước hạ du sông Hồng sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong ngày mai do ảnh hưởng của triều, mực nước cao nhất ngày 12/2 đạt +2,2 m vào lúc 11-13 giờ./. 

Theo vov.vn

MTTQ huyện Yên Sơn phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đã giúp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương ngày càng khởi sắc và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo bà con nhân dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tham gia tích cực, trách nhiệm vào các nội dung kỳ họp thứ 6

Sau 22 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ và hiệu quả cao, sáng ngày 20-11, Quốc hội đã bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này tiếp tục ghi nhận những đóng góp và hoạt động tích cực, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tỉnh trong những phiên chất vấn, thảo luận tại hội trường, tại tổ. Những ý kiến của các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu đều thể hiện sự nghiên cứu sâu, trách nhiệm, truyền tải kiến nghị của cử tri tới diễn đàn Quốc hội.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.