Chủ động ứng phó thiên tai từ đầu mùa mưa

Thứ sáu, ngày 06-04-2018, 16:25
Mới bước vào đầu năm song các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, lốc, mưa đá đã xảy ra, báo hiệu một mùa mưa bão khó lường.

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ đầu năm đến nay, văn phòng đã phát đi 3 bản tin cảnh báo thiên tai, trong đó có 2 bản tin cảnh báo thiên tai nguy hiểm cấp độ 1 vào các ngày 6, 7-3 và ngày 18, 20-3 trên khu vực toàn tỉnh với các hiện tượng thời tiết giông, lốc, mưa đá. Tại huyện Na Hang, giông lốc và mưa đá đã làm 119 nhà bị tốc mái, trong đó có 5 nhà bị tốc mái hoàn toàn và 114 nhà bị tốc mái 1 phần; 3,5 ha diện tích lúa bị hư hỏng; sạt lở 10 m3 Quốc lộ 280 thuộc địa phận thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa. 


Tập trung thi công xây dựng công trình kè bờ sông Lô, đoạn qua phường Nông Tiến,
thành phố Tuyên Quang.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, mùa mưa năm nay có xu hướng đến sớm, lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 6 có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn so với trung bình nhiều năm. Về tình hình thủy văn, trong mùa mưa lũ năm nay, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực phổ biến mức báo động 2-3, một số sông suối trên mức báo động 3. 

Bà Vũ Thị Thu, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, ngành chức năng lập phương án và thực hiện các giải pháp để phòng tránh, ứng phó với thiên tai; xây dựng các phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai, trong đó có cả việc xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lên kế hoạch và thực hiện di chuyển khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra thiên tai trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn con người, tài sản của nhân dân. 

Theo ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, đơn vị đã rà soát và có chính sách hỗ trợ di chuyển 95 hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Ban Quản lý, đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tranh thủ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) và kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai của Chính phủ để sửa chữa, nâng cấp 8 công trình phòng chống thiên tai, thủy lợi bị hư hỏng nhằm bảo đảm an toàn cho các hộ dân sinh sống trong khu vực. 

Các ngành chức năng có kế hoạch dự phòng vật tư thiết bị, phương tiện để đảm bảo thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. 

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, bên cạnh sự chủ động của tỉnh, ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt, theo dõi sát sao các bản tin thời tiết, bản tin cảnh báo thiên tai của ngành chuyên môn để chủ động phòng, tránh giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại.

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.