Dám nghĩ, dám làm

Thứ tư, ngày 04-07-2018, 14:52
Ông Phạm Thừa Tiến, bệnh binh hạng 2/3, hội viên CCB thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) là người tiêu biểu trong phát triển trồng bưởi Diễn ở địa phương.

Khoảng 15 năm về trước, xã Phúc Ninh chỉ phát triển cây mía, cây lúa... Ông Tiến nghĩ, nếu cả vùng đất không có cây trồng nào tạo đột phá thì cuộc sống của ông cũng như những người dân nơi đây không biết bao giờ mới khấm khá lên được. Vì vậy, ông tìm về huyện Hoài Đức (Hà Nội) để tìm hiểu cây bưởi Diễn. Qua tìm hiểu, ông thấy cây bưởi Diễn hợp với đồng đất quê mình nên ông đã mạnh dạn mua 200 cành bưởi Diễn về trồng thử. Khi về, ông đã vận động nhiều anh em, đồng đội cựu chiến binh cùng trồng. Tuy nhiên, ai cũng lắc đầu ái ngại bởi sau 4 năm cây bưởi Diễn mới cho thu hoạch. Nếu bỏ trồng cây mía rồi gieo niềm tin với cây bưởi xuống đất và chờ đợi... đó là sự mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử sức. Cuối cùng, trong số 200 cành giống mang về, ông Tiến trồng 168 cành, còn lại có 1 hộ nông dân khác trồng theo ông.

Ông Phạm Thừa Tiến chăm sóc vườn ổi Đài Loan

4 năm sau, vườn bưởi của ông Tiến bói quả. Ông Tiến chia sẻ “Thực sự quả bưởi bói không ngon. Nếu ai có ý định trồng bưởi Diễn mà ăn loại quả này thì chắc chắn họ từ bỏ ý định ngay”.  Nhưng ông gắng đợi bưởi ra quả vào năm sau và niềm vui vỡ òa khi đất và cây đã không phụ lòng tin, công sức vun trồng của ông. Lứa quả đầu tiên, ông thu được 100 triệu đồng. Nhờ vậy, cây bưởi Diễn ngày càng được trồng nhiều trên địa bàn xã. Ông Tiến kiêm thêm nghề sản xuất bưởi giống. Mấy năm gần đây, ông còn đưa nhiều giống bưởi khác về vùng đất này như: Bưởi Đường, bưởi Đào đường, bưởi Da xanh. Hiện nay, mô hình trồng bưởi của ông có 500 gốc, trong đó đã cho thu hoạch 400 gốc. Mỗi năm, trừ chi phí, từ cây bưởi ông thu lãi 400 triệu đồng. 

Ngoài cây bưởi Diễn, cách đây 12 năm, ông Tiến còn đưa cây ổi Đài Loan về trồng. Ông chỉ trồng 100 gốc ổi và sản xuất giống phục vụ nhân dân trong và ngoài xã có nhu cầu. Đến nay, diện tích cây ổi trong xã ngày càng tăng. Ông cũng là người tiên phong đưa cây na dai vào trồng. Hiện nay, quy mô cây na của gia đình ông đã lên đến 800 gốc, tuy nhiên chưa có thu hoạch. 

Theo ông Nguyễn Phan Luân, thôn Soi Tiên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phúc Ninh, ông đã được ông Tiến vận động trồng bưởi Diễn khi ông đưa 200 gốc bưởi diễn đầu tiên về trồng. Qua thời gian, thấy trồng bưởi hiệu quả, hiện ông bắt đầu xây dựng mô hình trồng bưởi với 500 gốc. 

Vì vậy, nói đến bệnh binh Phạm Thừa Tiến, ai cũng khâm phục bởi ông là tấm gương dám nghĩ, dám làm, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. 

 

Theo TQĐT

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.