Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng năm 2018

Thứ sáu, ngày 04-05-2018, 15:41
Theo báo cáo từ Chi cục kiểm lâm tỉnh, đến hết ngày 3-5, toàn tỉnh hoàn thành trồng 4.819,6 ha rừng, đạt 41,9% kế hoạch năm. Hiện chỉ có huyện Chiêm Hóa đạt trên 60% kế hoạch; Lâm Bình, Yên Sơn hoàn thành trên 52% kế hoạch. Các địa phương còn lại đều chưa đạt 35% kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long (Yên Sơn) Nguyễn Minh Sáng kiểm tra rừng mới trồng tại thôn 6.

Theo Chi cục Kiểm lâm, thời điểm đầu năm, tiến độ trồng rừng chững lại một phần do thời tiết không thuận lợi, một phần do lượng cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn chưa nhiều, nhưng bắt đầu từ tháng 4, lượng cây giống đủ điều kiện đã dồi dào, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của bà con.

Cụ thể, nhu cầu sử dụng cây giống của bà con là trên 19,5 triệu cây, hiện các vườn ươm trên địa bàn đã sản xuất được trên 15 triệu cây giống, đáp ứng 76% nhu cầu trồng rừng của người dân. Trong đó nhiều nhất là thành phố Tuyên Quang gần 5,1 triệu cây, Chiêm Hóa gần 4,2 triệu cây, Yên Sơn 3,3 triệu cây, còn lại là của các địa phương khác. 

Năm 2018 xã Tân Long (Yên Sơn), có kế hoạch trồng mới 125 ha rừng, trong đó 3 ha cây phân tán. Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện toàn xã đã trồng được 47 ha. Qua rà soát tại các thôn, hiện nay lượng cây giống bà con đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay thì khoảng đầu tháng 5, Tân Long sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng.  

Chị Trần Thị Lê, Trưởng thôn 6, xã Tân Long cho biết, năm 2018 thôn được giao kế hoạch trồng mới 7,3 ha, đến đầu tháng 4 diện tích này đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trong năm nay, thôn sẽ trồng vượt kế hoạch với diện tích hơn 10 ha. Trước đó, năm 2017, thôn 6 cũng đã trồng mới 21 ha rừng, toàn bộ nguồn cây giống được Công ty cổ phần Giấy An Hòa hỗ trợ. Chị Lê cho biết, việc giải phóng đất trồng rừng đã được bà con chủ động thực hiện từ cuối năm 2017, nhờ thế ngay sau khi có cây giống, bà con nhanh chóng hoàn thành kế hoạch xã giao.  

Tại nhiều địa phương, tiến độ trồng rừng chưa đạt kế hoạch là do phụ thuộc vào tiến độ khai thác rừng. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, trong năm 2018, toàn tỉnh có kế hoạch khai thác 9.100 ha rừng, đến thời điểm này các địa phương mới chỉ hoàn thành trên 1.710,8 ha, đạt gần 20,8% kế hoạch. Nhiều địa phương tỷ lệ khai thác rừng trồng chưa đạt đến 10% như thành phố Tuyên Quang 6%, Na Hang 7,5%... 

Ông Lê Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Đông Lợi (Sơn Dương) cho biết, năm 2018 xã có kế hoạch trồng mới 55 ha rừng, hiện tại đã hoàn thành 38 ha. Mặc dù chỉ còn 17 ha, nhưng ông Thu cho biết, phải kết thúc tháng 6 Đông Lợi mới hoàn thành toàn bộ việc trồng rừng, vì toàn bộ diện tích đất trống bà con đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, diện tích còn lại phụ thuộc vào thời điểm khai thác rừng đã đến tuổi thu hoạch. Xã đang vận động bà con tranh thủ những ngày nắng ráo, hoàn thành nhanh việc khai thác, giải phóng đất, xã cam kết không để thời gian khai thác kéo dài quá tháng 6, ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng rừng trồng mới trên địa bàn. 

Hiện nay Chi cục Kiểm lâm tỉnh tập trung đôn đốc người dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, đối với những diện tích đã trồng xong, chủ động chuyển sang chăm sóc để cây sinh trưởng. Đơn vị cũng phối hợp với các địa phương làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, bảo đảm không để xảy ra các vụ cháy rừng, chặt phá rừng hay buôn bán lâm sản trái phép...

Theo TQĐT

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5-6-2018 về tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn nâng cao theo quy định. Tại tỉnh ta, đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tặng quà và xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó xã Nhữ Hán

Tối 16-8, tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn), Công Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Nhữ Hán tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.