Được mùa mất giá: Hậu quả của nền sản xuất manh mún

Thứ bẩy, ngày 30-06-2018, 03:00
Nhiều vụ sản xuất, người nông dân được mùa nhưng không vui vì điệp khúc “được mùa mất giá”. Nguyên nhân của tình trạng này là hậu quả của nền sản xuất manh mún, không tập trung, lại thiếu sự liên kết của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Thời điểm vải chín rộ, giá thu mua đã giảm 1 nửa so với đầu vụ. Trong ảnh: Người dân thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình (Yên Sơn) thu hoạch vải.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trong tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hướng phát triển cây ăn quả. Tuy nhiên, câu chuyện phát triển tự phát, phát triển diện tích cây ăn quả quá “nóng” khiến việc liên kết, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm bị thờ ơ, hoàn toàn phụ thuộc vào tiểu thương. 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh hiện đạt gần 15 nghìn ha, trong đó diện tích cây cam là gần 7.600 ha, cây bưởi là 2.378 ha, chuối trên 2.000 ha, còn lại là nhãn, vải, na, hồng, thanh long, táo…

Diện tích cây ăn quả tăng nhanh, sản lượng lớn, khiến giá thu mua các loại quả có múi năm sau giảm sâu so với năm trước. Theo các nhà vườn, năm trước giá bán cam tại vườn đạt 10 - 12 nghìn đồng/kg, thì năm nay chỉ còn hơn 6 nghìn đồng/kg; giá bưởi Diễn năm nay cũng đã giảm chỉ còn từ 7.000 - 10.000 đồng/quả, giảm hơn 1 nửa so với những năm trước.

“Được mùa mất giá” không chỉ tác động đến vùng cây ăn quả diện tích lớn, mà cả những cây ăn quả không phải cây trồng chủ lực như nhãn, vải cũng nằm trong tình trạng này. Theo người trồng vải, năng suất vải tại vườn năm nay tăng gần gấp đôi so với năm trước, nhưng giá thu mua tỷ lệ nghịch với năng suất. Ông Phạm Trí Dũng, thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình (Yên Sơn) cho biết, năm nay do vải được mùa nên các tiểu thương thu mua tận vườn với giá chỉ từ 6.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn ở Cầu Chéo như ông chọn cách bán lẻ để giữ giá 10.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân là do tình trạng người nông dân sản xuất tự phát, không theo bất cứ một tiêu chuẩn an toàn nào. Cụ thể, trong gần 15 nghìn ha cây ăn quả, mới chỉ có trên 200 ha cam, bưởi áp dụng VietGAP. Tránh tình trạng “được mùa mất giá”, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ… 


Người dân xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) liên kết trồng ớt với Hợp tác xã Nông lâm nghiệp
Yên Nguyên để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. 

Tuy nhiên, về lâu dài, ngành tập trung đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất, trong đó trọng tâm là nêu cao vai trò của các hợp tác xã. Toàn tỉnh hiện có 54/104 hợp tác xã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hiệu quả. Ngoài các hợp tác xã liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản như Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên (Chiêm Hóa), Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Tam Đa, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đại Phú, Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp Lâm Xuyên (Sơn Dương)... đã xuất hiện nhiều hợp tác xã liên kết tiêu thụ trái cây cho người dân như Hợp tác xã Cam sành Sơn Nữ, Hợp tác xã dịch vụ Phong Lưu (Hàm Yên), Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp Xuân Vân (Yên Sơn).

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, bài toán “được mùa mất giá” trong sản xuất nông nghiệp sẽ khó tìm được lời giải, khi trình độ sản xuất ở nhiều nơi chưa cao, sản xuất chưa theo quy hoạch; vai trò bà đỡ, nguồn lực của doanh nghiệp, hợp tác xã còn yếu. Chỉ khi thay đổi nhận thức, tư duy và hành động của cả nông dân lẫn chính quyền chuyển từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, tự cung tự cấp sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển theo chiều sâu gắn với thị trường biến động thì những câu chuyện buồn sau những mùa vụ bội thu mới được hóa giải.  

Theo TQĐT

Yên Sơn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hiện nay, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần mất đi những nét văn hóa truyền thống. Do vậy, việc khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.