Giám sát chặt chẽ việc cải tạo chè già cỗi

Thứ tư, ngày 27-06-2018, 16:55
Tỉnh đang khuyến khích các địa phương cải tạo lại chè già cỗi trồng thay thế giống chè mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương người dân đang lợi dụng chủ trương này để phá bỏ cây chè chuyển sang trồng các loại cây khác gây phá vỡ quy hoạch vùng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng do diện tích chè bị sụt giảm.

Thay vì trồng thay thế giống chè mới có năng suất, chất lượng cao, người dân thôn Cây Chanh 2, xã Đức Ninh (Hàm Yên) bỏ hẳn cây chè để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn. Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Cây Chanh 2 cho biết, gia đình có gần 2 ha chè Trung du được trồng từ năm 1999. Gần 20 năm khai thác, chè của gia đình đã già cỗi nên cho năng suất rất thấp, nhiều khoảnh đã bị chết nên gia đình quyết định phá bỏ nhưng chị Hương cũng không có ý định trồng chè trở lại mà tính trồng cây ăn quả hoặc trồng cây lâm nghiệp. Theo chị Hương, trồng chè không lo đầu ra nhưng giá bán rất thấp, hiện 1kg chè tươi có giá từ 2.500 đồng đến 4.500 đồng/kg tùy từng loại. Với giá bán như vậy không đủ trả tiền thuê nhân công hái, mỗi ngày thuê nhân công hái chè có giá từ 160.000 đồng đến 180.000 đồng. Không những gia đình chị Hương, 4 hộ khác trong thôn Cây Chanh 2 đã phá bỏ để trồng bưởi, cam, ổi…


Cán bộ xã Đức Ninh (Hàm Yên) kiểm kê những diện tích chè già cỗi bị phá bỏ.

Bà Nguyễn Thị Đào, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết, xã có 224 ha chè trong vùng quy hoạch nguyên liệu chè của huyện, trong đó có trên 160 ha chè đã già cỗi cần phải cải tạo. Nếu không có sự hỗ trợ từ huyện, ngành chuyên môn, xã khó có thể bảo đảm được diện tích bởi nhiều bà con không thực hiện theo đúng chủ trương là cải tạo chè mà phá bỏ để trồng các loại cây khác. Dù xã đã kiểm tra, nhắc nhở đối với những hộ dân tự ý phá bỏ chè nhưng lý do người dân đưa ra là quyền sử dụng đất thuộc về gia đình và cây gì có giá trị kinh tế cao thì trồng. 

Xã Tứ Quận (Yên Sơn) diện tích chè cũng đang bị giảm sút nhanh chóng. Ông Hán Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, năm 2016, diện tích chè của xã là 492 ha nhưng đến cuối năm 2017 chỉ còn 425 ha và hiện tại diện tích chè vẫn tiếp tục bị sụt giảm. Nguyên nhân là do bà con không cải tạo mà phá bỏ hoàn toàn. Để giữ vững vùng nguyên liệu, xã đã đề xuất với UBND huyện Yên Sơn, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ giống, vật tư nhằm giảm chi phí khuyến khích người dân trồng lại chè. Tuy nhiên, sau gần 1 năm ra thông báo vẫn chưa có hộ dân nào đến đăng ký nhận hỗ trợ cải tạo chè.

Theo ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chưa có con số thống kê chính thức, tuy nhiên qua kiểm tra ở một số địa phương tình trạng người dân đã phá bỏ chè để trồng các loại cây khác hoặc trồng xen cây ăn quả vào diện tích chè vẫn đang diễn ra, điều này không những làm giảm năng suất, chất lượng chè nguyên liệu còn tác động xấu đến vùng nguyên liệu. Để ngăn chặn tình trạng này, ngành đã phối hợp với UBND các huyện, các phòng chuyên môn rà soát lại diện tích chè hiện có, đồng thời giám sát chặt chẽ việc cải tạo, bảo đảm diện tích chè già cỗi bị phá bỏ phải được trồng thay thế các giống chè lai, chè chất lượng cao. Ngành cũng làm việc với các doanh nghiệp chế biến chè có cơ chế hỗ trợ, ký kết hợp đồng thu mua chè nguyên liệu với giá ổn định để người dân yên tâm gắn kết với cây chè. 

Ông Tạ Văn Tình, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Yên Sơn cho biết, từ năm 2017 đến nay huyện cùng với Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, Công ty cổ phần chè sông Lô cải tạo, trồng thay thế được 87,4 ha chè bằng các giống lai có năng suất, chất lượng cao như LDP1, LDP2. 

Cùng với sự vào cuộc của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương thì người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện đúng các chủ trương của tỉnh; liên kết từ sản xuất đến chế biến, tuyệt đối không sản xuất theo phong trào, tránh tình trạng cung vượt quá cầu làm giảm giá trị sản phẩm, gây thiệt hại về kinh tế.

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.