Gương Ông Đỗ Xuân Điều người cao tuổi vượt khó làm giàu

Thứ năm, ngày 07-06-2018, 09:18
Với tâm niệm "còn sức khỏe là còn lao động", ông Đỗ Xuân Điều, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi Bình Ca 1 xã Tứ Quận đã không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Ông là một trong những tấm gương người cao tuổi vượt khó làm giàu của xã Tứ Quận.

Mô hình kinh tế của gia đình ông Đỗ Xuân Điều

Ở tuổi 68 ông Đỗ Xuân Điều vẫn tích cực lao động phát triển kinh tế gia đình, cống hiến sức lực cho xã hội. Lúc còn trẻ ông Điều tham gia quân đội bảo vệ tổ quốc. Sau khi xuất ngũ ông về địa phương lao động, sản xuất. Ông cùng vợ là Bà Trần Thị Toán tìm tòi, học hỏi trồng chè. Sau khi trồng cây chè kinh tế gia đình ông đã vững hơn, ông mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng thêm các loại cây ăn quả. Đồi chè gần 1 ha của gia đình ông Điều mỗi năm thu hoạch được 5 lứa chè, mỗi lứa thu về khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Vườn cây ăn quả của ông rộng 0,5ha gồm 300 gốc bưởi, 200 gốc chanh và một số loại cây ăn quả khác như thanh long, vú sữa… ngoài ra ông còn có một đồi rừng rộng 0,5 ha cây rừng đã vào năm thứ 3. Với mô hình này, sau khi trừ các chi phí mỗi năm thu nhập của gia đình ông Điều khoảng 100 triệu đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế, Ông Điều gần 10 năm nay là chi Hội trưởng chi hội Bình Ca 1 xã Tứ Quận với 38 hội viên, hội viên của chi hội có 11 cụ trên 80 tuổi. Ông Điều luôn đi sâu, đi sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Thường xuyên tổ chức các hoạt động, phong trào dành cho người cao tuổi, với tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích, chi Hội đã thành lập được một đội văn nghệ, một đội thể dục dương sinh. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên ngày càng được nâng lên, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia vào công tác hội.

Ông Đỗ Xuân Điều là một trong những cá nhân tiêu biểu tong thực hiện lời dậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tuổi già nhưng chí không già”, xứng đáng là cây cao bóng cả để thế hệ trẻ học tập và noi theo. Trong không khí chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống người cao tuổi, những tấm gương sáng như ông Điều sẽ là nguồn cổ vũ lớn lao, động viên người cao tuổi tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

Ngọc Quỳnh

Triển khai Đề án chăm sóc người khuyết tật và trẻ em mồ côi tại xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn.

Nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi cũng như tạo điều kiện cho các đối tượng hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, ngày 12/6, UBND xã Tiến Bộ đã phối hợp vơi Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi tỉnh triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi xã Tiến bộ.

Tiếng khèn nơi bản Mông Khuổi Khít

hôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) đa phần là đồng bào Mông. Vì vậy, những phong tục, bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây vẫn được giữ gìn và phát triển, trong đó có tiếng khèn là đặc trưng của người con trai Mông.

Thi đua yêu nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc trong những năm qua, các phong trào thi đua của tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong mọi cấp, ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.