Mô hình trồng bưởi đạt thu nhập cao

Thứ tư, ngày 02-05-2018, 17:00
Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều nông dân ở huyện Yên Sơn đã tìm cho mình hướng đúng đắn, phù hợp với đồng đất tại địa phương, trong đó, gia đình ông Phạm Văn Tuấn, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân là một điển hình tiêu biểu với mô hình trồng trồng bưởi diễn đạt thu nhập 600 triệu đồng/năm.

Với tổng số 400 cây bưởi diễn đã được gia đình ông Phạm Văn Tuấn trồng, chăm sóc hơn 10 năm nay và đã có 6 năm cho hoạch, bình quân mỗi năm gia đình đạt thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng. Kết quả này là nhờ gia đình ông đã thực hiện ứng dụng kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP nên vườn bưởi có độ đồng đều cao, chất lượng nâng lên. Cùng với đó là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả đã khắc phục thành công tình trạng bưởi mất mùa.

Theo ông Tuấn, bưởi diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và thị trường tiêu thụ ổn định. Nhưng để đem lại hiệu quả cao, người trồng bưởi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật kích thích đậu quả khi bưởi ra hoa và thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 đúng trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy vườn bưởi của gia đình ông năm nào cũng đạt hiệu quả cao. Cuối năm 2017, gia đình ông cùng 21 hộ trong thôn đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP.

Thành công từ mô hình trồng bưởi của gia đình ông Tuấn là kết quả thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, những mô hình này đã và đang được xã Xuân Vân nhân rộng trong những năm tiếp theo./.

Theo Tuyenquangtv.vn

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.