Mô hình trồng bưởi đạt thu nhập cao

Thứ tư, ngày 02-05-2018, 17:00
Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều nông dân ở huyện Yên Sơn đã tìm cho mình hướng đúng đắn, phù hợp với đồng đất tại địa phương, trong đó, gia đình ông Phạm Văn Tuấn, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân là một điển hình tiêu biểu với mô hình trồng trồng bưởi diễn đạt thu nhập 600 triệu đồng/năm.

Với tổng số 400 cây bưởi diễn đã được gia đình ông Phạm Văn Tuấn trồng, chăm sóc hơn 10 năm nay và đã có 6 năm cho hoạch, bình quân mỗi năm gia đình đạt thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng. Kết quả này là nhờ gia đình ông đã thực hiện ứng dụng kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP nên vườn bưởi có độ đồng đều cao, chất lượng nâng lên. Cùng với đó là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả đã khắc phục thành công tình trạng bưởi mất mùa.

Theo ông Tuấn, bưởi diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và thị trường tiêu thụ ổn định. Nhưng để đem lại hiệu quả cao, người trồng bưởi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật kích thích đậu quả khi bưởi ra hoa và thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 đúng trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy vườn bưởi của gia đình ông năm nào cũng đạt hiệu quả cao. Cuối năm 2017, gia đình ông cùng 21 hộ trong thôn đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP.

Thành công từ mô hình trồng bưởi của gia đình ông Tuấn là kết quả thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, những mô hình này đã và đang được xã Xuân Vân nhân rộng trong những năm tiếp theo./.

Theo Tuyenquangtv.vn

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Khơi dậy sức dân

Những năm qua huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.