Mong làm nhiều việc có ích cho đồng đội

Thứ tư, ngày 04-07-2018, 14:58
Mang trong mình nhiều bệnh tật do di chứng của chất độc da cam/dioxin, nhưng ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Vân (Yên Sơn) vẫn miệt mài với nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Quang Vinh bên vườn bưởi  của gia đình.

Ông Vinh nhập ngũ năm 1967. Năm 1976, ông xuất ngũ trở về địa phương. Ngay sau đó, ông được tín nhiệm bầu vào các chức danh của xã, cán bộ thôn bản. Năm 2012 đến nay, ông về hưu và làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin xã. Hơn 70 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, ông vẫn chưa ngơi nghỉ. Điều mà ông luôn đau đáu là phải làm sao thực hiện tốt chính sách của Nhà nước cho đồng đội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân, hội viên. 

Toàn xã hiện có 19 nạn nhân thế hệ thứ nhất, 2 nạn nhân thế hệ thứ 2; tham gia tổ chức Hội có 17 nạn nhân. Năm 2012, Hội có 5 hộ hội viên nghèo. Ông Vinh đã phối hợp với các đoàn thể, triển khai các biện pháp giảm nghèo; định hướng hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế sao cho hiệu quả. Nhờ vậy đến nay, toàn xã không còn hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc hộ nghèo.

Ông cùng chi hội phát động xây dựng quỹ để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, quỹ chi hội đã đạt 1 triệu đồng/hội viên. Số quỹ trên được luân phiên cho 10 lượt hội viên vay với lãi suất 1%. Lãi suất được Hội thống nhất sử dụng để duy trì hoạt động Hội, thăm hỏi hội viên, nạn nhân khi bị ốm đau hay nhân dịp lễ, Tết. Đặc biệt, từ năm 2014, ông Vinh đã xin đặt hòm gây quỹ tại chùa Đại Bi, thu được 6 triệu đồng tiền ủng hộ, ông đã dành để thăm hỏi, tặng quà nạn nhân khi đau ốm, việc hiếu hỷ hay gặp mặt kỷ niệm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam vào 10-8 hàng năm. Trong năm 2017, đã có 4 gia đình hội viên được hỗ trợ làm nhà mới với số tiền 40 triệu đồng/nhà; 3 hội viên được đưa đi điều dưỡng tại Hà Nội.

Không chỉ làm tốt việc của địa phương, cộng đồng, ông Vinh còn tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, trồng cây ăn quả, nhất là cây bưởi thay thế cho cây màu, cây lúa. Ông cùng con trai xây dựng mô hình trồng bưởi với 600 gốc bưởi, hiện cho thu hoạch 400 gốc. Gia đình ông còn đầu tư trên 50 triệu đồng mua các loại máy móc phục vụ sản xuất. Hàng năm, trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng. 

Ông Vinh chia sẻ, so với đồng đội của mình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ông may mắn hơn rất nhiều vì các con, các cháu không bị di chứng của chất độc hóa học. Vì vậy, ông luôn tâm niệm sẽ tích cực tham gia phong trào Hội, làm được nhiều việc có ích cho đồng đội và gia đình của họ.

                                                                           

Theo TQĐT

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.