Những nông dân làm giàu từ rừng FSC

Thứ bẩy, ngày 03-03-2018, 10:58
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau 3 năm thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC (chứng nhận quản lý rừng bền vững), người làm rừng đã đạt được 3 mục tiêu lớn là nâng cao giá trị kinh tế, xã hội và bảo vệ được môi trường.

Anh Nịnh Văn Lìn (bên phải), thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ kiểm tra diện tích rừng đã được cấp chứng chỉ FSC.

Ông Phạm Văn Sơn, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) là một trong những nông dân đầu tiên của tỉnh trồng rừng FSC. Theo ông Sơn, cái hay của trồng rừng FSC là rừng được quản lý bền vững hơn, đất đai được bảo vệ, hạn chế xói mòn, môi trường được cải thiện. Khi rừng có chứng chỉ FSC giá gỗ bán sẽ cao hơn rừng thường từ 30 - 50%.

Ông Sơn cho biết, cách đây 4 năm, nhờ sự giúp đỡ về kỹ thuật và kinh phí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần Woodsland Việt Nam triển khai thực hiện mô hình quản lý rừng trồng bền vững để cấp chứng chỉ FSC cho nhóm hộ gia đình nông dân trên địa bàn. Đến năm 2016, mô hình được đánh giá lần đầu tiên, cánh rừng 9 năm tuổi với diện tích 7 ha của gia đình trong tổng số 181,37 ha rừng của xã đã được Hội đồng Quản trị rừng Quốc tế cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm (2016 - 2020). Mỗi ha rừng được cấp chứng chỉ FSC thu hoạch bán có giá trên 180 triệu đồng đến 190 triệu đồng, gấp hơn 2 lần rừng trồng thường. Năm 2017, ông khai thác 7 ha rừng được trên 1 tỷ đồng. 

Cùng trong thôn Mỹ Lộc, gia đình ông Đinh Quang Thêm, ông Phạm Ngọc Mạnh... cũng đã có thu nhập đáng kể từ rừng FSC. Ông Thêm phấn khởi cho biết, đầu năm 2017 ông khai thác trên 3 ha rừng của gia đình được cấp chứng chỉ để bán cho Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Ước tính ban đầu chỉ được trên dưới 400 triệu đồng. Nhưng khi thanh toán được 600 triệu đồng, điều mà ông chưa từng nghĩ đến. Giá trị rừng được nâng lên, nên ngay sau đó, ông Thêm đã tái đầu tư để trồng lại rừng theo đúng tiêu chuẩn.
Các hộ nông dân không có đất nhưng liên kết với các công ty lâm nghiệp để trồng rừng theo tiêu chuẩn cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Trần Văn Lợi, thôn Làng Mông, xã Đông Lợi (Sơn Dương) cho biết, năm 2008, gia đình ông đã liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương trồng 3 ha rừng keo. Năm 2016, diện tích rừng đã được cấp chứng chỉ, vừa qua gia đình đã khai thác, sau khi trừ chi phí thuê đất với công ty, giống, vật tư và công mỗi ha rừng gia đình ông lãi 100 triệu đồng, tăng 40% so với khi chưa có chứng chỉ.


Công ty cổ phần Woodsland chế biến gỗ rừng được cấp chứng chỉ để xuất khẩu.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong tổng số 390 hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh đã được cấp chứng chỉ FSC, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng từ rừng. Tính trung bình mỗi năm trồng rừng FSC hộ nông dân lãi từ 15 - 20 triệu đồng/ha, khá cao so với trồng các loại cây khác. Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cho biết, lợi ích từ làm rừng theo tiêu chuẩn đã và đang tạo ra phong trào trồng rừng FSC.

Từ chỗ trồng rừng để nhận đất, nông dân đã chuyển sang phát triển rừng bền vững, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Hiện tại, chi cục đang nhận hỗ trợ cho trên 1.200 hộ ở 2 xã Tiến Bộ, Nhữ Hán (Yên Sơn) các thủ tục để mời chuyên gia đánh giá và đề nghị Quỹ phát triển rừng Quốc tế tiếp tục công nhận trên 3.000 ha rừng theo tiêu chuẩn. Đây cũng là những hộ dân đầu tiên của tỉnh tự bỏ vốn để làm rừng FSC.

Ông Hà Đăng Chỉnh, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Việt Nam khẳng định, sản lượng gỗ lớn được cấp chứng chỉ FSC tại Tuyên Quang mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu chế biến của 2 nhà máy sản xuất gỗ đang hoạt động trên địa bàn. Do vậy, nhu cầu về nguồn nguyên liệu vẫn còn rất lớn, rất cần sự hợp tác tích cực từ phía người làm rừng và các địa phương.

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).