Ổn định thị trường hàng hóa sau Tết Nguyên đán

Thứ tư, ngày 28-02-2018, 11:10
Theo đánh giá của Sở Công thương, tình hình giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 cơ bản ổn định. Tuy giá cả có biến động vào những ngày cận Tết và sau tết do nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, sốt giá, tăng giá đột biến, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố và trung tâm các huyện, ngay từ sáng mùng 2 Tết, nhiều tiểu thương đã bày bán hàng hóa. Hàng hóa được bày bán trong những ngày này chủ yếu là cá, thịt bò, rau xanh, đậu và các loại hải sản tươi sống... Từ ngày mùng 2 đến mùng 6 Tết Mậu Tuất, các mặt hàng này có sự biến động nhẹ về giá. 


Khách hàng lựa chọn hàng hóa tại Siêu thị Vinmart (TP Tuyên Quang).

Đáng chú ý, giá thịt bò tăng thêm khoảng 20.000 đồng/kg, từ 250.000 đồng/kg trước Tết lên 270.000 đồng/kg; cá tăng khoảng 20.000 đồng/kg. Còn giá thịt gà gần như vẫn được giữ nguyên với mức trung bình 120.000 đồng/kg gà ta loại ngon; thịt lợn sạch có mức giá khoảng 100.000 đồng/kg. Bà Lê Thị Hoa, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình nên bà không tích trữ sẵn nhiều từ trước Tết bởi theo bà Hoa nhiều thực phẩm tươi sống được bán ngay từ mùng 2 Tết. Giá cả các mặt hàng cơ bản ổn định và tăng nhẹ ở mức chấp nhận được.

Mặc dù nhu cầu của người dân sau Tết đối với mặt hàng rau, củ, quả tăng mạnh, nhưng hiện nay đang trong thời kỳ cho thu hoạch hàng loạt, khiến nguồn cung cấp loại thực phẩm này luôn dồi dào. Vì thế, không còn xảy ra tình trạng giá cả tăng hơn ngày thường như những năm trước.

Cũng trong những ngày Tết Nguyên đán, một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm là tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh dịch vụ. Chỉ có một số ít cửa hàng ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, phục vụ du lịch tâm linh… đã mở cửa hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ này cũng chỉ bắt đầu hoạt động từ ngày mùng 2 Tết. Giá cả một số mặt hàng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết như phở, bún, đồ nướng ăn vặt hay hải sản… tuy có tăng nhưng không đáng kể.


Nhân viên Siêu thị Tuyên Quang (ở giữa) tư vấn cho khách hàng lựa chọn thực phẩm.

Tại các siêu thị lớn trên địa bàn như Siêu thị Tuyên Quang, Vinmart, MT Mart, AnMart, thời điểm sau Tết, giá cả vẫn bình ổn. Để đảm bảo nguồn cung, ngay trước dịp Tết, các siêu thị đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước và sau Tết, nhất là các nhóm mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, đồ gia dụng… bởi các mặt hàng này được người dân chọn mua nhiều nhất trong những ngày trước Tết. Sau những ngày nghỉ Tết dù giá cả các loại hàng hóa tại siêu thị cơ bản ổn định nhưng lượng người đi mua sắm vẫn chưa nhiều.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ông Nguyễn Đức Dân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, xác định sau Tết Nguyên đán vẫn là thời điểm hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp, những biến động mạnh về giá cả vẫn có thể xảy ra, vì vậy, lực lượng quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra theo chuyên đề và đột xuất, từ đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.