Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa xuân

Thứ ba, ngày 10-04-2018, 23:20
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, nhiều diện tích lúa xuân đang bước vào thời kỳ đứng cái chuẩn bị làm đòng. Tuy nhiên, các bệnh đạo ôn lá đã phát sinh và gây hại rải rác trên một số giống lúa như: BC15, HT1, TBR 225 Bắc thơm số 7… diện tích nhiễm 16,5 ha, trong đó nhiễm nặng 1,3 ha ở thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Chiêm Hóa.

Tỷ lệ bệnh nơi cao là 3 đến 5% lá, cấp I. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, chi cục đã tăng cường đội ngũ cán bộ, bám sát cơ sở, tập trung chỉ đạo nhân dân kiểm tra đồng ruộng, phun phòng trừ bệnh đạo ôn kịp thời. 


Anh Nguyễn Ngọc Lực, cán bộ Trạm BVTV thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn
kiểm tra tình hình sâu, bệnh hại lúa xuân tại phường Ỷ La.

Tại các cánh đồng phường Ỷ La, Tân Hà (TP Tuyên Quang); Kim Phú, Chân Sơn, Thắng Quân (Yên Sơn) cán bộ Trạm BVTV huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang thường xuyên sâu sát, theo dõi chặt chẽ tình hình phát sinh sâu, bệnh hại để hướng dẫn bà con nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chị Trần Thị Kim Nhung, tổ 1, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, bệnh đạo ôn đã xuất hiện rải rác, theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp chị đã dừng bón đạm, bơm nước bổ sung không để ruộng bị cạn kết hợp phun thuốc đặc trị để phòng, trừ. Phun thuốc kịp thời nên qua theo dõi 4 ngày không thấy dấu hiệu bệnh phát sinh. Anh Nguyễn Ngọc Lực, cán bộ Trạm BVTV thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn cho biết, ý thức phòng, trừ sâu, bệnh cho lúa của bà con đã thay đổi nhiều. Trước đây khi lúa bị nhiễm nặng bà con mới chữa trị, song giờ bà con đã tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ, do đó bệnh đạo ôn đã được kiểm soát.  

Cánh đồng các xã Hòa Phú, Yên Nguyên (Chiêm Hóa) bệnh đạo ôn, nghẹt rễ, sâu đục thân xuất hiện rải rác trên một số diện tích lúa. Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã có văn bản đến các địa phương có diện tích lúa bị nhiễm, hướng dẫn bà con thực hiện bón đạm theo nhu cầu của cây, không bón quá nhiều hoặc bón muộn. Những ruộng đã bị đạo ôn lá phải dừng bón đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá và giữ mực nước ổn định trên ruộng để tránh ruộng bị khô khi bệnh xảy ra. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng, sử dụng các loại thuốc: Lúa vàng 20 WP, Trizole 20WP, Nativo 750 WG... khi phun thuốc phải đảm bảo đủ liều lượng, nồng độ theo đúng hướng dẫn. Thực hiện phòng trừ bệnh đạo ôn khi bệnh mới phát sinh, không để bệnh lây lan phát sinh diện rộng.

 Bên cạnh phòng, trừ bệnh đạo ôn, bà con cũng cần chú ý làm cỏ, sục bùn, dọn cỏ bờ để hạn chế các loại dịch hại khác chuột, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, ruồi hại nõn... trú ngụ; hạn chế đến mức thấp nhất phun thuốc trừ sâu, hóa học vào đầu vụ giai đoạn đẻ nhánh để bảo vệ thiên địch nhằm hạn chế bùng phát của sâu cuốn lá trong giai đoạn lúa làm đòng. Nông dân cần có biện pháp giữ và tưới nước tiết kiệm, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo TQĐT

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.