Quản lý, sử dụng hiệu quả đất công ích

Thứ hai, ngày 09-07-2018, 16:17
Đất công ích là diện tích đất được trích ra từ quỹ đất nông nghiệp, do UBND cấp xã, hộ gia đình quản lý và sử dụng. Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay tổng diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh 1.483,17 ha.

Anh Trần Việt Trung, tổ 13, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang thuê 7 ha đất công ích (5%)
 của phường để làm trang trại cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ông Trần Hoàng Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) khẳng định, công tác quản lý, sử dụng đất công ích trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã dần ổn định. Việc sử dụng đất công ích của các tổ chức, cá nhân có hiệu quả, đất không để hoang, không còn tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Nguồn thu từ tiền sử dụng đất công ích các địa phương đã nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước và được sử dụng đúng cho nhu cầu công ích.  

Xã Tiến Bộ (Yên Sơn) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 688 hộ gia đình, cá nhân từ 6,5 ha đất công ích của xã. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận chiếm 100% diện tích đất công ích. Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết, xã đã lập sổ địa chính, sổ mục kê đất đai và sổ bộ theo dõi quá trình sử dụng đất công ích hàng năm. Do vậy việc quản lý sử dụng đất công ích trên địa bàn được thực hiện rất tốt, không có tình trạng đất bị sử dụng sai mục đích hay cho thuê đất mà không lấy được tiền.

Từ năm 2010 đến nay, số tiền thu được từ việc cho thuê đất công ích được trên 81 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Anh Cao Văn Dương, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ cho biết, gia đình được cấp quyền sử dụng 5 sào ruộng, bãi, trong đó có 5% trong tổng diện tích là đất công ích. Cả đất chính chủ và đất công ích vẫn đang được sử dụng để canh tác lúa, trồng cây màu và hàng năm phí thuê đất công ích được gia đình nộp đầy đủ cho xã.

Tại 3 xã An Tường, Lưỡng Vượng và Đội Cấn (TP Tuyên Quang) tổng diện tích đất công ích là 31,9 ha, tỷ lệ đất công ích để lại từ 3,69% - 5%  tổng diện tích đất nông nghiệp của các xã. Toàn bộ diện tích đất công ích này nằm trong thửa đất nông nghiệp được UBND thành phố Tuyên Quang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân. Theo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuyên Quang, diện tích đất công ích tại 3 địa phương đang được các hộ gia đình sử dụng có hiệu quả trong việc canh tác sản xuất nông nghiệp và nộp nghĩa vụ tài chính rất tốt. Trong 5 năm qua số tiền thu được của 3 xã là 635 triệu đồng, số tiền chưa thu được không là rất ít khoảng 84.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Cây Khế, xã Đội Cấn chia sẻ, thuê được đất công ích, có thêm đất để trồng cấy nên gia đình luôn chấp hành tốt nghĩa vụ tài chính với nhà nước. 

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Trần Hoàng Trung bên cạnh kết quả đạt được việc quản lý, sử dụng đất công ích trên địa bàn vẫn còn có những hạn chế nhất định. Tình trạng chưa thực hiện hợp đồng cho thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất công ích; việc thu tiền thuê đất từ quỹ đất công ích còn tồn đọng, chưa dứt điểm. Chưa kể đến việc do đặc thù của tỉnh đồng thời thực hiện 2 phương án quản lý đất công, là diện tích đất liền vùng, liền khoảnh được giao cho UBND các xã, phường, thị trấn quản lý hoặc để bằng giá trị trên đầu diện tích, với phương án này được giao cho hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng.

Nếu như phương án 1 rất thuận lợi cho việc quản lý, theo dõi và sử dụng, khi nhà nước lấy đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là rất dễ dàng, thì với phương án 2, việc xác định 3% đến 5% diện tích đất trong tổng diện tích đất trên thửa của các hộ gia đình là vô cùng khó khăn, bởi trên thực tế một số địa phương không xác định được đâu là diện tích đất công ích để lấy ra do người dân không đồng ý với phương án lấy vị trí đất đó. Điều này không những gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích quốc gia, của tỉnh mà còn làm tăng chi phí hỗ trợ của nhà nước cho người dân.    

Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các huyện, thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, xác định vị trí đất công ích để có chiến lược quản lý sử dụng đất công ích đảm bảo quyền và lợi ích của cả nhà nước và người dân. Sở cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng đất công ích sai mục đích; chấm dứt hợp đồng ký không đúng thời gian và không đúng đối tượng theo quy định; có biện pháp ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công ích trái pháp luật...   

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.