Tập trung lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân

Thứ tư, ngày 24-01-2018, 16:23
Vụ xuân đã bắt đầu. Để bảo đảm cho bà con nông dân gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Ban Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã tập trung lấy nước, tích nước, bơm tưới đến các cánh đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện điều tiết hồ chứa thủy điện Tuyên Quang để cung cấp nước cho sản xuất vụ xuân 2018. Theo đó, hồ thủy điện Tuyên Quang thực hiện xả nước trong 3 đợt. Đợt 1, từ ngày 16-1 đến hết ngày 19 -1; đợt 2 từ ngày 28-1 đến ngày 4-2 và đợt 3 từ ngày 9-2 đến ngày 14-2.


Anh Nguyễn Văn Thành, xóm 16, xã Kim Phú làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân.

Trong ngày đầu tiên hồ thủy điện xả nước, các địa phương ven sông Lô thuộc huyện Yên Sơn, Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang, các Ban quản lý công trình thủy lợi đã chủ động bơm nước vào các hồ chứa để dẫn về hệ thống kênh mương. Ông Vũ Văn Thức, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp - dịch vụ Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, Ban quản lý công trình thủy lợi phường đã theo dõi sát tình hình xả nước, ngay khi mực nước sông Lô dâng lên ngập máy bơm, ban tiến hành bơm để cấp nước về các cánh đồng cho bà con đổ ải, làm đất và gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Tại các xã Cấp Tiến, Vĩnh Lợi (Sơn Dương), Ban Quản lý công trình thủy lợi cũng khẩn trương bơm tích nước về các hồ chứa trước khi bơm đến các cánh đồng. Ông Nguyễn Văn Tược, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - dịch vụ Cấp Tiến cho biết, thời gian xả nước đợt 1 không dài nên ban phải tranh thủ bơm để bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ nhu cầu làm đất, gieo cấy lúa trà chính vụ của bà con. 

Ngoài nguồn nước bổ sung từ hồ thủy điện, nguồn nước ở các hồ chứa cũng khá dồi dào. Sau khi phục vụ sản xuất vụ 3, mực nước ở các hồ chứa vẫn giữ ở mức 70% đến 80% dung tích thiết kế. Như vậy có thể đảm bảo đủ nước cho nhu cầu  làm đất phục vụ sản xuất vụ xuân của bà con. Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến giữa tháng 1 năm nay 10.000 ha đất đã được làm chuẩn bị cho gieo cấy lúa trà chính từ ngày 25-1 đến ngày 30-1. 

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân năm nay rất dồi dào. Nguyên nhân là do năm 2017 vừa qua tổng lượng mưa nhiều, lượng nước tích trữ vào các hồ chứa lớn. Đặc biệt, với sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh đã kịp thời sửa chữa công trình hồ chứa, lắp đặt hệ thống kênh mương đã hạn chế đến mức thấp nhất thất thoát nguồn nước. Chỉ tính riêng từ tháng 9-2017 đến nay, tỉnh đã đầu tư sửa chữa và đưa vào sử dụng 22 công trình; lắp đặt 180 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Vụ xuân năm 2018, toàn tỉnh gieo cấy 18.780 ha lúa. Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, nguồn nước thuận lợi, song các địa phương cũng cần xây dựng phương án sử dụng nước tiết kiệm, ổn định nguồn nước cho cả vụ sản xuất nhằm ứng phó với khô hạn có thể xảy ra. 

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.