Thời tiết thuận lợi, rừng mới trồng phát triển tốt

Thứ bẩy, ngày 30-06-2018, 02:56
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 25-6, toàn tỉnh đã trồng được 10.136 ha rừng, đạt 87,6% kế hoạch. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các tổ chức, cá nhân đang tập trung nhân lực để trồng hết diện tích, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra.

Anh Nguyễn Văn Thanh, cán bộ kỹ thuật phụ trách đội lâm nghiệp Kiến Thiết (Yên Sơn)
kiểm tra tỷ lệ cây sống trên diện tích rừng mới trồng trên địa bàn.

Toàn tỉnh đã trồng được 9.769 ha trừng tập trung, đạt 87,1%; trồng rừng phân tán được 366,7 ha, đạt 104% kế hoạch. Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, trồng rừng năm nay có nhiều thuận lợi: Mưa ẩm, giá vật tư phân bón, cây giống ổn định, cùng với đó là giá thu mua nguyên liệu của nhà máy đóng trên địa bàn đã có sự điều chỉnh theo hướng tăng rất có lợi cho người trồng rừng.

Đặc biệt, năm nay với sự hỗ trợ một lượng lớn nguồn cây giống bằng phương pháp lai mô theo Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND tỉnh đã giảm chi phí cho người trồng rừng. Hơn nữa, nhiều diện tích rừng sản xuất của doanh nghiệp và người dân đã được cấp giấy chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản trị rừng Thế giới (FSC), mở hướng đi mới cho sản phẩm lâm nghiệp của tỉnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đây là tiền đề quan trọng để người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào trồng rừng, làm giàu từ kinh tế rừng. 

Huyện Yên Sơn đến thời điểm này đã trồng được trên 3.365,4 ha rừng, đạt 104,2% kế hoạch. Theo ông Ma Văn Tình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, 5 năm trở lại đây huyện luôn hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng. Có được kết quả đó, ngay từ năm 2017, huyện đã có kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp rà soát nhu cầu trồng rừng, từ đó lập kế hoạch và giao về từng đơn vị.  Huyện cũng làm việc với các công ty lâm nghiệp, cơ sở ươm cây giống được cấp phép chuẩn bị đủ lượng cây giống các loại đạt tiêu chuẩn, cơ bản đáp ứng đủ giống cho kế hoạch trồng rừng nên ngay khi vào vụ bà con đã tập trung trồng rừng trong khung thời gian thuận lợi nhất. 

Anh Phạm Văn Phú, thôn 5, xã Lang Quán (Yên Sơn) cho biết, đầu năm khai thác lô rừng 1,3 ha gia đình đã tập trung nhân lực thu dọn luôn thực bì, cuốc hố sẵn, khi vào vụ trồng rừng chỉ cuốc lại, bỏ phân rồi xuống cây. Anh Phú cho biết, năm nay trồng rừng rất thuận lợi mưa đều nên cây phát triển nhanh, dù mới trồng được thời gian ngắn, song keo non đã cao gần 1 m. 

Huyện vùng cao Lâm Bình năm nay cũng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao với 719 ha, đạt 102,7% kế hoạch. Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, huyện đang đôn đốc các xã, thị trấn tranh thủ thời tiết thuận lợi và sự hỗ trợ về cây giống của tỉnh tập trung trồng hết diện tích có thể.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, ngoài diện tích rừng trong dân trồng đạt kế hoạch, những ngày gần đây các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tập trung nhân lực, tăng tốc để sớm hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH 2 thành viên lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, công ty đã liên doanh với các hộ dân, công nhân lâm trường trồng được 173 ha, trong đó có 130 ha được trồng bằng giống cây keo lai mô và bạch đàn mô, đạt 96,1% kế hoạch. Hiện nay chỉ còn số ít diện tích của đội Tân Tiến, công ty đang huy động lực lượng công nhân từ các đội khác đến hỗ trợ, bảo đảm cây giống sẽ được trồng xong trước ngày 5-7.  

Chất lượng rừng trồng năm nay cũng được đánh giá rất cao, tỷ lệ cây sống trong các lô rừng đạt trên 98%. Có trên 1.000 ha rừng được trồng bằng giống keo lai mô và keo hạt ngoại nhập, tăng gấp 5 lần so với năm 2017, bảo đảm phát triển diện tích rừng gỗ lớn trong tương lai. Diện tích rừng cũng được các doanh nghiệp, người dân liên kết để trồng liền ô, liền thửa tạo vùng rộng lớn tạo điều kiện trong quá trình khai thác, vận chuyển phục vụ chế biến. 

Do nhiều nguyên nhân, hiện nay bệnh chết héo keo đang có xu hướng lan rộng trên diện tích keo 1 đến 2 năm tuổi. Ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con cần thường xuyên theo dõi, xử lý kịp thời những cây bị nấm bệnh xâm nhập; bổ sung giống bạch đàn mô vào trồng trên diện tích rừng đã trồng keo 3 chu kỳ để giảm thiệt hại.  

Theo TQĐT

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Yên Sơn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hiện nay, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần mất đi những nét văn hóa truyền thống. Do vậy, việc khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.