Trẻ hóa cây nhãn bằng phương pháp ghép, tạo tán

Thứ năm, ngày 12-04-2018, 13:59
Ghép, tạo tán cho cây nhãn là phương pháp đang được ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai có hiệu quả, nhiều vườn nhãn đã được “cải lão hoàn đồng”.

Xã Thái Bình (Yên Sơn), một trong những vựa nhãn của tỉnh với 87,6 ha. 20 năm về trước, nhãn Thái Bình được Viện cây ăn quả thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá rất cao. Một số cây nhãn được bình tuyển là cây đầu dòng để nhân giống. Tuy nhiên, do quá trình khai thác và không được chăm bón đúng kỹ thuật, nhiều cây nhãn đã bị thoái hóa, năng suất, chất lượng thấp, nhãn Thái Bình đã dần mất đi thương hiệu.


Cán bộ khuyến nông xã Thái Bình (Yên Sơn) kiểm tra vườn nhãn của người dân thôn việt Thắng.

Bà Trần Thị Lịch, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, không chỉ xã Thái Bình, nhiều diện tích nhãn trên địa bàn toàn tỉnh nhiều năm gần đây đã bị giảm năng suất, chất lượng. Nguyên nhân là do khâu tuyển chọn giống ban đầu không đảm bảo; nhãn già cỗi nên cho quả ít, cùi mỏng dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp, không ít nhà vườn đã phá bỏ nhãn để trồng lại, mất rất nhiều thời gian và công sức. 

Trước thực trạng này, năm 2016 với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã nghiên cứu, thực hiện kỹ thuật cắt tán nhãn già cỗi và cấy, ghép giống nhãn chất lượng cao nhằm cải tạo chất lượng, nâng cao năng suất cũng như hiệu quả kinh tế từ cây nhãn. Đây là phương pháp làm trẻ hóa vườn nhãn già cỗi có năng suất thấp, chất lượng kém mà vẫn tận dụng được cây gốc ghép có bộ rễ khỏe, rút ngắn thời gian trồng đến khi thu hoạch. 

Vườn nhãn gần 1 ha của bà Nguyễn Thị Tường, thôn Việt Tiến, xã Thái Bình đang được hồi sinh trở lại. Theo bà Tường, những năm gần đây nhãn của gia đình cho quả rất ít, chất lượng quả kém, bà tính sẽ chặt bỏ để trồng lại, song được sự hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách cải tạo lại nhãn mà vẫn tận dụng được gốc ghép nên đã rút ngắn được thời gian trồng. Hiện toàn bộ gốc nhãn của gia đình bà Tường sau 1 năm ghép đã ra hoa trở lại, hứa hẹn một mùa nhãn ngọt. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình, 6 ha nhãn của xã đã được cắt, ghép cải tạo lại, mục tiêu đến năm 2022 xã hoàn thành việc cải tạo, trẻ hóa lại những cây nhãn già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp.

Giống như nhiều vườn nhãn của người dân xã Thái Bình, vườn nhãn 170 cây của ông Phùng Bá Dậu, tổ 2, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cũng đang được trẻ hóa từ phương pháp ghép, tạo tán mới trên thân gốc. Theo ông Dậu, toàn bộ cành ghép được lấy từ cây đầu dòng giống nhãn Hưng Yên với các loại nhãn chín sớm, chín muộn và nhãn 2 vụ/năm. Quá trình triển khai gia đình đã được các kỹ sư nông nghiệp của ngành Nông nghiệp tỉnh về tận vườn để tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn ghép, chăm sóc mầm, gốc ghép… Sau 2 năm triển khai, các cành ghép sinh trưởng phát triển tốt, rất ít sâu, bệnh hại. Hiện nay đã có một vài gây ghép gồm nhãn chín sớm và nhãn 2 vụ đã cho quả.

Ngành Nông nghiệp tỉnh đánh giá, việc thay thế tán nhãn thực sinh (hay còn gọi là ghép tạo tán nhãn) đã được thực hiện tại một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại tỉnh ta dù phương pháp cắt, ghép tạo tán mới được thực hiện 2 năm trở lại đã mang lại hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên, kỹ thuật cắt, ghép mới chỉ thực hiện ở một số hộ gia đình, chưa được nhân ra diện rộng. Để cải tạo hoàn toàn diện tích nhãn già cỗi, chất lượng kém rất cần có chính sách hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. 

Theo TQĐT

Câu lạc bộ đàn Tính, hát Then xã Lực Hành: Gìn giữ “hồn cốt” người Tày

Những ngày nông nhàn, 11 chị em là thành viên Câu lạc bộ đàn Tính, hát Then xã Lực Hành (Yên Sơn) lại tập trung về nhà chị Hoàng Thị Thự, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Làng Quài, Chủ nhiệm Câu lạc bộ để luyện tập những bài hát Then mới được tập huấn ở Chiêm Hóa. Điệu Then da diết, tiếng đàn Tính ngân nga đã xua đi cái oi nóng của mùa hạ.

Nông thôn mới từ thực hiện Nghị quyết 03

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND ngày 13-7-2016 của HĐND tỉnh đã tạo diện mạo mới cho mỗi vùng quê. Đến nay, toàn tỉnh đã kiên cố hóa 161 km đường nội đồng vào vùng sản xuất hàng hóa tập trung; lắp ghép 231 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn và xây dựng mới được 243 nhà văn hóa thôn, bản. Dưới đây là một số hình ảnh về kết quả thực hiện Nghị quyết 03.

Đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), ngày 19/7, đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên BVT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà ông Phạm Văn Tiết, bệnh binh hạng 2/3, thôn Kim Sơn và ông Hoàng Ngọc Cương, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thôn Hoàng Sơn xã Chân Sơn (Yên Sơn). Cùng đi có đồng chí Phạm Kiên Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, đại diện lãnh đạo phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện, đại diện Đảng ủy, chính quyền xã Chân Sơn.