Ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển thủy sản

Chủ nhật, ngày 01-04-2018, 23:36
Để nâng cao năng suất, giá trị trên một đơn vị diện tích nuôi trồng, ngành Thủy sản tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, giảm thiểu thiệt hại dịch bệnh trên thủy sản.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 11.200 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, ao hồ nhỏ 2.009,6 ha, hồ thủy lợi 775,4 ha, hồ sinh thái Na Hang 8.446,5 ha, nuôi cá ruộng 56 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, Yên Sơn... 

Để đạt được hiệu quả cao trong nuôi trồng thủy sản, trong những năm qua, tỉnh đã khuyến khích đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm mục đích tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Nhiều dự án mang lại hiệu quả thiết thực như Dự án nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật ương cá giống và nuôi thương phẩm cá nheo I. punctatus (nheo Mỹ) năng suất cao trong lồng trên hồ sinh thái Na Hang. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 2 đến tháng 12-2013 do công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang thực hiện. Kết quả, ương được 17.800 con cá giống, tỷ lệ sống 89%; thu hoạch được 19,76 tấn cá thương phẩm, chất lượng cá thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại. 


Cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh kiểm tra cá giống trước vụ thả cá mới. 

Đề tài nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thương phẩm cá quả (Channa) trong lồng bằng phương pháp hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm trên hồ sinh thái Na Hang được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 10-2014, do công ty TNHH một thành viên Thủy sản Nhật Nam thực hiện có tỷ lệ cá sống đạt 83,7%. Sau 12 tháng nuôi, cá tăng trưởng nhanh, khối lượng cá thể trung bình đạt trên 1kg/con.

Anh Vũ Đình Thường, Giám đốc Công ty TNHH Thường Mai (thị trấn Na Hang) cho biết, năm 2017 đơn vị đã được Trung tâm Thủy sản tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình nuôi cá lăng trong lồng tại hồ sinh thái Na Hang. Sau 9 tháng nuôi cỡ cá trung bình đạt 1,25kg/con, tỷ lệ sống trên 85%, sản lượng đạt trên 1,5 tấn. Với giá bán cá thương phẩm trên thị trường dao động từ 100 đến 110 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí có lãi khoảng từ 70-80 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh khẳng định, việc lựa chọn xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thủy sản đã được các đơn vị liên quan tiến hành rà soát theo đúng mục đích yêu cầu của dự án, lựa chọn các địa điểm tiềm năng để thực hiện mô hình, các hộ gia đình có sẵn lồng bè, đảm bảo số lượng, có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản…

Đến nay, toàn tỉnh có 1.853 lồng nuôi cá, trong đó có 583 lồng nuôi cá đặc sản, cá có giá trị kinh tế, 1.270 lồng nuôi các loại cá truyền thống. Cơ cấu thủy sản trên địa bàn đang phát triển theo hướng tăng dần thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá chiên, cá lăng, cá nheo, cá bỗng, cá rầm xanh, cá anh vũ. Nhờ vậy, sản lượng thủy sản năm 2017 đạt trên 7.240 tấn, giá trị sản xuất thủy sản đạt 289,6 tỷ đồng.

Theo ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn của tỉnh, hiện nay trên địa bàn huyện có 629 lồng nuôi, sản lượng ước đạt 648,1 tấn với tổng giá trị ước đạt 32 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 1.300 người. Huyện đang tiếp tục vận động bà con có diện tích lồng nuôi thành lập các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, đồng thời tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, xây dựng quy trình nuôi cá sạch theo hướng VietGAP cho các hợp tác xã, bảo đảm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản cho người dân.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản là cơ sở để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy ngành sản xuất thủy sản phát triển bền vững.

Theo TQĐT

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Thái Bình đẩy mạnh bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn không chỉ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mà còn làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới. Bởi vậy, cấp ủy đảng, chính quyền xã Thái Bình, huyện Yên Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức thực hiện trên cơ sở sự hỗ trợ của nhà nước và đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ mỗi người dân.