Vai trò cán bộ khuyến nông trong các mô hình kinh tế nông nghiệp

Thứ bẩy, ngày 03-03-2018, 10:55
Việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp do cán bộ khuyến nông các cấp thực hiện với vai trò “bà đỡ” thực sự đã đem đến hiệu quả thiết thực cho nông dân. Tham gia thực hiện các mô hình, người nông dân đã được thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ, cách làm kinh tế theo hướng hàng hóa, hiệu quả kinh tế cao...

Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của Hợp tác xã Tiến Huy tại thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).

Nhiều năm liền, gia đình ông Hà Tiến Đô, thôn Phúc Thượng, Tân Thịnh (Chiêm Hóa) thâm canh trồng 0,8 ha mía nguyên liệu, nhưng việc trồng, chăm sóc thủ công, truyền thống khiến năng suất chưa cao, lãi ít. Từ niên vụ mía 2017 - 2018, theo chủ trương của huyện, gia đình ông và các hộ trồng mía trên cùng cánh đồng diện tích 11,5 ha được xã quy hoạch xây dựng cánh đồng mía lớn.

Qua 1 năm thực hiện, với sự hướng dẫn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ cán bộ khuyến nông đã giúp người dân thay đổi cách thức sản xuất mới.  Ông Đô cho biết, cánh đồng mía lớn, cùng trà, cùng giống, cùng chăm sóc, bảo vệ nên cây mía to đều tăm tắp, chỉ ít ngày nữa thôi sẽ được thu hoạch. Theo đánh giá sơ bộ, năng suất mía theo mô hình này đạt trên 100 tấn/ha, mức thu nhập đạt 120 triệu đồng/ha.

Cùng đó, các mô hình thí điểm về chăn nuôi như: Mô hình liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi và phân phối sản phẩm thịt trâu, bò, lợn nuôi theo quy trình an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc... bước đầu đã đem lại hiệu quả. Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) là một trong những hợp tác xã thí điểm mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn an toàn sinh học quy mô 100 con lợn, với 4 hộ tham gia nuôi. Mô hình thực hiện từ giữa năm 2017. Tết Nguyên đán vừa qua, đàn lợn đã được xuất bán với trọng lượng trung bình 100 kg/con. Các hộ được cán bộ khuyến nông tập huấn về kỹ thuật, ký hợp đồng bao tiêu lứa lợn đầu tiên với mức giá 32.000 đồng/kg. 

Ông Lê Cảnh Thiện, Giám đốc HTX chăn nuôi Thành Đạt cho biết, lợn nuôi theo quy trình sinh học, ăn cám sinh học nên chất lượng thịt rất thơm ngon, phân thải giảm mùi hôi, lợn phát triển tốt, ít mắc bệnh. Mô hình thử nghiệm chăn nuôi bò vỗ béo mới đây của Hợp tác xã Tiến Huy, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ cũng đang cho thấy hiệu quả bước đầu khi 10 con bò giống Thái Lan đang được chăn nuôi vỗ béo theo quy trình kỹ thuật nuôi nhốt chuồng, bước đầu có tín hiệu khả quan.

Bà Nguyễn Thị Kim, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, năm 2017, toàn tỉnh đã thực hiện 133 mô hình khuyến nông. Ngoài những mô hình về các giống lúa, ngô thì trong năm qua nhiều mô hình về trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, được người dân hưởng ứng và nhân rộng sản xuất như: Dự án cánh đồng mẫu lớn đầu tư thâm canh tăng năng suất mía; dự án liên kết nuôi gà thả vườn an toàn sinh học tại huyện Chiêm Hóa; mô hình chăm sóc mía lưu gốc sớm đạt năng suất cao tại huyện Hàm Yên... 

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về “mỗi cán bộ khuyến nông phải có mô hình kinh tế hiệu quả”, cán bộ khuyến nông là người đi đầu làm kinh tế có hiệu quả, thuyết phục người dân làm theo, Trung tâm khuyến nông tỉnh đang phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tuyên Quang hướng dẫn thủ tục cho cán bộ khuyến nông vay vốn xây dựng mô hình phát triển kinh tế.

Hiện toàn tỉnh có 24 mô hình phát triển kinh tế của cán bộ khuyến nông tại tất cả các huyện, thành phố, trong đó có 4 cán bộ khuyến nông được vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 450 triệu đồng và 2 hồ sơ vay vốn của cán bộ khuyến nông đang được thẩm định.

Thời gian tới, Trung tâm khuyến nông tỉnh tiếp tục xây dựng những mô hình khuyến nông phù hợp với từng địa phương, cử cán bộ trực tiếp phụ trách các mô hình. Đồng thời duy trì và khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình đã mang lại hiệu quả cao; áp dụng tiến bộ khoa khọc kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi... 

Theo TQĐT

Thi đua yêu nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc trong những năm qua, các phong trào thi đua của tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong mọi cấp, ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Rộn ràng mùa hè xanh

Đến thời điểm này, 100% huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 với các nội dung: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh”, “Kỳ nghỉ hồng” và chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Hiện nay, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là một trong 5 nội dung đang diễn ra rầm rộ nhất, lực lượng tham gia đông đảo nhất.

Tiếng khèn nơi bản Mông Khuổi Khít

hôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) đa phần là đồng bào Mông. Vì vậy, những phong tục, bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây vẫn được giữ gìn và phát triển, trong đó có tiếng khèn là đặc trưng của người con trai Mông.