Xuân Vân trồng, chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP

Thứ tư, ngày 27-06-2018, 03:31
Xác định phát triển cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ làm tăng giá trị sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và người trồng. Vì vậy, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Vân (Yên Sơn) đã vận động người dân tập trung chăm sóc bưởi theo hướng VietGAP để tăng thu nhập một cách bền vững.

Gia đình anh Trần Văn Thắng, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi theo hướng hàng hóa. Đầu năm 2017, sau khóa tập huấn, anh Thắng đã triển khai áp dụng trồng bưởi theo quy trình VietGAP. Với diện tích 5.000 m2 trồng bưởi, năm 2017 gia đình anh cung cấp gần 3 vạn quả bưởi ra thị trường, thu về hơn 300 triệu đồng. Nhờ trồng bưởi, nguồn thu nhập của gia đình anh ngày càng ổn định.

Hiện nay, xã Xuân Vân có trên 720 ha trồng bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 60 tấn/ha/năm, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.

Bưởi Xuân Vân là cây trồng có giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh, vì vậy để tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đầu năm 2017, xã Xuân Vân đã triển khai mô hình trồng và chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP với diện tích 12,5 ha có 21 hộ tham gia.

Việc trồng và chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP đã giúp người dân thay đổi những hình thức canh tác, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc bưởi giúp cho cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế nhiều sâu bệnh hại.

Sản phẩm Bưởi Xuân Vân đã từng bước trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị và nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018./.

Theo Tuyenquangtv.vn

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.