Xuân Vân trồng, chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP

Thứ tư, ngày 27-06-2018, 03:31
Xác định phát triển cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ làm tăng giá trị sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và người trồng. Vì vậy, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Vân (Yên Sơn) đã vận động người dân tập trung chăm sóc bưởi theo hướng VietGAP để tăng thu nhập một cách bền vững.

Gia đình anh Trần Văn Thắng, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi theo hướng hàng hóa. Đầu năm 2017, sau khóa tập huấn, anh Thắng đã triển khai áp dụng trồng bưởi theo quy trình VietGAP. Với diện tích 5.000 m2 trồng bưởi, năm 2017 gia đình anh cung cấp gần 3 vạn quả bưởi ra thị trường, thu về hơn 300 triệu đồng. Nhờ trồng bưởi, nguồn thu nhập của gia đình anh ngày càng ổn định.

Hiện nay, xã Xuân Vân có trên 720 ha trồng bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 60 tấn/ha/năm, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.

Bưởi Xuân Vân là cây trồng có giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh, vì vậy để tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đầu năm 2017, xã Xuân Vân đã triển khai mô hình trồng và chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP với diện tích 12,5 ha có 21 hộ tham gia.

Việc trồng và chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP đã giúp người dân thay đổi những hình thức canh tác, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc bưởi giúp cho cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế nhiều sâu bệnh hại.

Sản phẩm Bưởi Xuân Vân đã từng bước trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị và nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018./.

Theo Tuyenquangtv.vn

Yên Sơn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hiện nay, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần mất đi những nét văn hóa truyền thống. Do vậy, việc khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.