Xuân Vân vào vụ thu hoạch hồng ngâm không hạt

Thứ bẩy, ngày 29-09-2018, 16:20
Là địa phương nằm ven bờ Sông Gâm, thiên nhiên đã ban tặng cho Xuân Vân phù sa màu mỡ và khí hậu phù hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả cho chất lượng ngon nổi tiếng khắp vùng. Cây hồng ngâm không hạt là một trong những điển hình như vậy. Mùa thu hoạch hồng năm nay, người dân xã Xuân Vân phấn khởi hơn khi hồng được mùa, vườn nhà ai cũng sai trĩu quả, hơn nữa quả hồng lại vừa mới được được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể quả hồng ngâm không hạt Xuân Vân đã có vị thế mới, khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới, ưu chuộng và tin dùng…

Cây hồng ngâm không hạt đã xuất hiện trên đất Xuân Vân từ nhiều đời nay và thương hiệu hồng Xuân Vân đã bay xa khắp cả một vùng. Hiện nay hồng đang bước vào mùa thu hoạch, thương lái từ khắp nơi đã về Xuân Vân để thu mua mang hồng đi các nơi bán. Theo thống kê, Xuân Vân có gần 20 ha hồng, tương đương với trên 10.000 gốc hồng. Trong xã nhiều nhà trồng hồng, nhà ít có 1 đến 2 cây, nhà nhiều hàng trăm cây. Để phát triển cây hồng Xã đã phối hợp với các cơ quan khoa học của tỉnh, Viện Nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định đây là nguồn gen quý cần được bảo tồn và khai thác nhân rộng phục vụ sản xuất. Vừa qua, hồng ngâm Xuân Vân được công nhận nhãn hiệu sản phẩm đã giúp cho loại quả thơm ngon nổi tiếng này có điều kiện vươn ra các thị trường trong và ngoài nước. 

Ông  Nguyễn Văn Vinh, thôn Đô Thượng 3 đã trồng giống hồng không hạt được trên 30 năm nay, hiện ông có 150 cây hồng.  Vụ thu hoạch hồng năm 2017 gia đình ông thu được 4 tấn quả, giá bán trung bình 20 nghìn/kg, thu được 80 triệu đồng. Năm nay hồng sai quả hơn những năm trước, dự kiến sẽ cho gia đình khoản thu nhập cao hơn. Ông cho biết: Nếu so với nhiều loại cây trồng khác thì trồng hồng khỏe hơn, đầu tư không nhiều, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại, ít mất mùa. Giờ đây hồng ngâm không hạt Xuân Vân đã có nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận ông và các hộ trồng hồng khác trong xã mong muốn chính quyền các cấp sẽ giúp đỡ để người trồng hồng có thêm kiến thức KHKT trồng, chăm sóc hồng để nâng cao chất lượng sảm phẩm đồng thời có đầu ra ổn định cho sản phẩm đặc sản quê hương. 

Hồng không hạt Xuân Vân có đặc điểm quả thuôn dài, có từ 3 - 4 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả. Quả có vỏ xanh bóng chen lẫn những ánh vàng. Mỗi quả có 4 tai dính liền. Quả hoàn toàn không hạt, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 - 12 cánh đều nhau. Hồng Xuân Vân sau khi ngâm qua nước sạch trong 2 ngày 2 đêm là có thể ăn được. Thịt quả màu vàng da cam đến vàng đậm, mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường nên khi ăn có vị ngọt sắc, giòn và mùi thơm đặc trưng của giống hồng bản địa. Cây hồng Xuân Vân ra hoa từ tháng 3, kết quả tháng 4, có thể cho thu hoạch rải rác từ tháng 8 đến tháng 11, rộ nhất là dịp Tết Trung thu. Nhờ thích hợp thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất Xuân Vân nên cây sinh trưởng, phát triển khỏe, ít bị sâu bệnh hại, đặc biệt là rất sai quả. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật trồng hồng theo hướng VietGAP cho các hộ trong xã nhằm canh tác bền vững, cho chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Để phát triển cây hồng bền vững, hiện nay xã Xuân Vân đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh rà soát, quy hoạch mở rộng diện tích trồng hồng tạo ra vùng chuyên canh lớn. Từ đó tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặng Huyền

Trung Sơn làm tốt công tác dân vận chính quyền

Năm 2018, xã Trung Sơn (Yên Sơn) xác định công tác dân vận chính quyền tập trung vào 3 nội dung chính. Đó là thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế; thực hiện các đề án, dự án, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là xây dựng hạ tầng cơ sở; đẩy mạnh thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Yên Sơn tổ chức giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929 – 28/7/2019. Sáng ngày 14/6, tại Nhà đa chức năng trường Cao đẳng nghề, kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang, Liên đoàn lao động huyện Yên Sơn đã khai mạc Giải Cầu lông CNVCLĐ – LLVT năm 2019.