Yên Sơn - Định hình vùng sản xuất nông nghiệp tập trung

Thứ tư, ngày 31-01-2018, 17:40
Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 22-5-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2016 - 2025, huyện Yên Sơn đã định hình rõ từng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, từng bước khẳng định thương hiệu hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao mức sống cho người dân.

Vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn


Vùng chè Mỹ Bằng. Ảnh: Quang Minh

Huyện Yên Sơn đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh hàng hóa. UBND huyện đã chỉ đạo rà soát quy hoạch sử dụng đất gắn với quy hoạch ngành, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như quy hoạch vùng nguyên liệu mía, cây nguyên liệu giấy, cây ăn quả, quy hoạch thủy lợi, thủy sản...

Công tác quy hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp được phân chia thành 4 vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với các sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó: Vùng thượng huyện phát triển các sản phẩm chủ lực cây ăn quả, mía nguyên liệu, dong riềng, nuôi cá lồng; vùng ATK phát triển gỗ rừng trồng, chăn nuôi đại gia súc và nuôi ong lấy mật, vùng hạ huyện phát triển các sản phẩm chủ lực gồm chè, gỗ, đại gia súc, gia cầm nuôi tập trung, phát triển thủy sản và rau màu; vùng trung tâm huyện phát triển các cây trồng chè, mía nguyên liệu, cây ăn quả, rừng, lợn, gia cầm, nuôi thủy sản và ong lấy mật. Ngay sau khi có Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện đã ưu tiên các nguồn vốn để triển khai đồng bộ các đề án phát triển kinh tế trong nông nghiệp như các đề án phát triển nuôi trâu, thủy sản, cải tạo vườn chè già cỗi, cải tạo và chăm sóc vườn nhãn chất lượng cao, phát triển cây bưởi. Việc lựa chọn các xã để thực hiện đề án được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trên cơ sở rà soát, đánh giá thế mạnh của từng nơi trước khi triển khai đề án. Đến nay, các đề án này đã được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người tham gia.

Toàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn với vùng nguyên liệu mía trên 1.700 ha, vùng nguyên liệu chè gần 3.000 ha tập trung ở các xã Mỹ Bằng, Nhữ Hán, Lang Quán, Tứ Quận, Kim Quan. Huyện đã hình thành vùng cây ăn quả rộng lớn với trên 2 nghìn ha tại các xã Phúc Ninh, Xuân Vân, Lực Hành, Tứ Quận, Thắng Quân. Bên cạnh đó, huyện đã dần hình thành các vùng chăn nuôi, thủy sản tập trung theo hướng trang trại. Đàn trâu toàn huyện hiện có trên 19 nghìn con, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2016 và phát triển lên tới 121 lồng cá.

Nâng cao mức sống cho người nông dân


Gia đình ông Nguyễn Ngọc Lương, xóm 5, xã Thái Bình giới thiệu, bán các sản phẩm nông nghiệp
do người dân trong xã sản xuất.     Ảnh: Quang Hòa

Tập trung lãnh đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa không chỉ giúp Yên Sơn định hình rõ từng vùng sản xuất nông nghiệp mang tầm quy mô mà huyện còn tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các chuỗi liên kết sản phẩm cũng như đầu tư xây dựng các nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa. Từ đó, huyện đã từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao mức sống cho người nông dân.

Trong lĩnh vực trồng trọt, huyện đã triển khai nhiều dự án, mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và sức cạnh tranh như triển khai mô hình ứng dụng công nghệ Nano vào sản xuất chè, cây ăn quả, lúa và mô hình sử dụng phân bón Grow -More trên cây mía ở nhiều xã. Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện đã triển khai các mô hình nuôi gà Ri lai Dabaco an toàn sinh học, nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh học, sử dụng máy chế biến thức ăn đa năng. Bên cạnh đó, huyện đã đẩy mạnh khâu liên kết giữa người dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong trồng, chăm sóc, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đó là các chuỗi ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng, sản xuất và tiêu thụ chè tại xã Mỹ Bằng; dự án liên kết chuỗi phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị cây bưởi đường, bưởi Diễn, cam Vinh và cam đường canh tại các xã Phúc Ninh, Thắng Quân, Tứ Quận với Công ty TNHH Đầu tư công nghệ sinh học Goldtech; thành lập các hợp tác xã để thực hiện sản xuất lúa, trồng rau trong nhà lưới, trồng ngô làm thức ăn cho đại gia súc tại xã Kim Phú, Nhữ Hán; liên kết trong phát triển vùng gỗ nguyên liệu. Toàn huyện đã xây dựng 13 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, vươn ra khắp các thị trường trong và ngoài nước như: Miến dong Hợp Thành, xã Lực Hành; Miến dong Hảo Hán, xã Nhữ Hán; Chè Bát Tiên, chè xanh Tháng 10, gà chất lượng cao, trứng gà sạch Bùi Hùng, xã Mỹ Bằng; bưởi đường xã Xuân Vân; bưởi đặc sản Phúc Ninh, xã Phúc Ninh; gạo chất lượng cao, mỳ khô Thuận Yến, xã Kim Phú; rượu men lá Tiến Huy, xã Hùng Lợi; nhãn Bình Ca, xã Thái Bình; chè Ngọc Thuý Sử Anh, xã Phú Lâm.

Những cơ chế, chính sách mở đã mang lại cho nông nghiệp của huyện những bước phát triển mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Ông Đinh Trọng Hãnh, thôn Quyết Thắng, xã Chiêu Yên phấn khởi cho biết: “Hai năm nay, nhà mình trồng mía giống, mía nguyên liệu trên diện tích 6 hecta trồng ngô trước đây. Được hướng dẫn chăm sóc đúng kỹ thuật, đúng khung thời vụ nên bình quân mỗi năm diện tích mía giống và mía nguyên liệu cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 110 triệu đồng/năm. Đời sống của gia đình mình khá lên nhờ thâm canh cây mía”. Ông Hán Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Quận cho biết, hiện nay toàn xã có gần 300 ha cây ăn quả. Phát triển cây ăn quả đã giúp đời sống người dân ở nơi đây có của ăn của để. Năm 2017, toàn xã giảm được 92 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người trong xã tăng từ 23,5 triệu đồng năm 2016 lên 26 triệu đồng/người/năm năm 2017. 

Chắc chắn những đổi thay trong đời sống của người dân sẽ không dừng lại ở đây khi mà nhiều dự án, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung và quy mô lớn đang tiếp tục được triển khai ở Yên Sơn trong thời gian tới. 

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.