Yên Sơn tập trung thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa năm 2018

Thứ tư, ngày 30-05-2018, 15:31
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông trên địa bàn huyện Yên Sơn đang tập trung phương tiện, nhân lực thu hoạch lúa xuân, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Xã Kim Phú đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa năm 2018

Vụ xuân năm nay, xã Kim Phú huyện Yên Sơn gieo cấy 501, đạt 126% kế hoạch. Để đảm bảo năng xuất, sản lượng, ngay từ đầu vụ xã đã chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống hạn, phòng chống rét cho mạ; quản lý chặt chẽ nguồn nước các công trình thủy lợi, điều tiết nước hợp lý, cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất. Cán bộ khuyến nông xã đã bám sát đồng ruộng hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Đến thời điểm này hầu kết các diện tích lúa cấy sớm đã cho thu hoạch, năng suất bình quân ước tính đạt 60,6 tạ/ha.

Vụ xuân 2018, huyện Yên Sơn đã gieo cấy được trên 4.480 ha, đạt 105% kế hoạch, trong đó lúa lai 3.050 ha, lúa thuần 1.430 ha. Tại vụ xuân này huyện đã triển khai thử nghiệm một mô hình giống lúa lai Phúc Thái 168, quy mô 0,3 ha tại hai xã Tứ Quận, Trung Môn; 9 mô hình giống lúa thuần, quy mô 6 ha tại 7 xã khu trung tâm huyện. Thông qua các mô hình này nhằm lựa chọn những giống lúa có năng xuất cao, chất lượng gạo thơm ngon để bổ sung vào cơ cấu của huyện. Sản xuất vụ xuân năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, cây trồng phát triển tốt, sâu bệnh, bệnh lý ít. Các HTX nông lâm nghiệp đã làm tốt khâu dịch vụ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật  nên năng xuất và sản lượng lúa dự kiến đạt kế hoạch đề ra.

Đến thời điểm này, các xã trên địa bàn huyện Yên Sơn đã thu hoạch được 1.000 ha lúa xuân, năng xuất bình quân đạt trên 60 tạ/ha. Thu hoạch đến đâu bà con triển khai sản xuất vụ mùa ngay, nhằm đảm bảo gieo cây lúa mùa đúng khung thời vụ tốt nhất.

Xuân Huê

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.