Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, ngày 15-01-2018, 16:45
Xã Trung Môn (Yên Sơn) là 1 trong 7 xã điểm của tỉnh về đích nông thôn mới năm 2017. Xã có diện tích tự nhiên hơn 1.195 ha, dân số gần 8.400 người, sinh sống tập trung tại 17 thôn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng nông thôn mới.

Đáng phấn khởi hơn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Nhà văn hóa xã đã hoàn thành. 100% thôn, xóm có nhà văn hóa và sân thể thao. Ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng thôn 12 vui mừng cho biết, nhà văn hóa này được khánh thành vào cuối tháng 8-2017, rộng 112,5 m2, gần 150 chỗ ngồi. Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa, mọi công việc đều do cộng đồng dân cư trực tiếp bàn bạc, quyết định và tổ chức thực hiện, do đó luôn có được sự đồng thuận cao. 


Cánh đồng sản xuất rau an toàn tại thôn 5, xã Trung Môn (Yên Sơn).

Ông Đặng Quang Hợp, Chủ tịch UBND xã Trung Môn chia sẻ, với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực để từng bước hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Riêng năm 2017, tổng kinh phí thực hiện chương trình nông thôn mới của xã là trên 11,2 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước, tỉnh, huyện là 8,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng. 

Điểm ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới ở Trung Môn là xã đã kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp thực hiện 2 tiêu chí khó nhất với xã là tiêu chí môi trường và tiêu chí quốc phòng, an ninh. Đối với tiêu chí môi trường, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát động các phong trào thi đua chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố. Bà Phạm Thị Luyến, thôn 3 cho biết, từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, bà con luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt xả rác bừa bãi, đảm bảo môi trường sống trong lành.  


Một đoạn đường của thôn 6, xã Trung Môn (Yên Sơn) được bê tông sạch đẹp.

Trên địa bàn xã có trường đại học, trung cấp, các khu nhà trọ đông nên tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp. Để thực hiện tiêu chí này, xã đã xây dựng cụm an ninh các xóm; tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự cho 100% các hộ dân, trường học trên địa bàn; thường xuyên thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng. Tháng 6-2017, Bộ Công an ban hành Quyết định số 2213/QĐ-BCA-V28 đưa Trung Môn ra khỏi xã trọng điểm về an ninh trật tự.

Tính đến tháng 12-2017, Trung Môn đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, thu nhập bình quân của người dân đạt 26 triệu đồng/năm; 90% lao động có việc làm thường xuyên; trên 92% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%. Giao thông thuận lợi, đường liên thôn liên xã đều được bê tông hóa. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; tình hình an ninh trật tự xã hội được giữ vững; 17/17 thôn của xã đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Kết quả đạt được là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Môn tiếp tục vươn lên xây dựng xã nông thôn mới ngày càng phát triển hơn, giàu đẹp hơn. 

Theo TQĐT

Điện lực Yên Sơn đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, gây gián đoạn cung cấp điện, tiềm ẩn mất an toàn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Điện lực Yên Sơn đã chủ động lên phương án ứng phó mưa bão, nỗ lực đảm bảo việc cấp điện được liên tục, an toàn.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.