Khi "miền đất lẻ" được khai thông

Thứ bẩy, ngày 28-04-2018, 22:18
Xe chạy bon bon trên tuyến đường nhựa từ ngã ba xã Xuân Vân về thôn 5, 6 và 7 xã Quý Quân (Yên Sơn) chưa đầy 15 phút. Ít ai nghĩ đó chính là con đường dài hơn 6,5 cây số trước đây đầy bùn đất, ổ trâu, ổ bò nay lại phẳng phiu, êm thuận như vậy.

Con đường mơ ước

Người dân gọi 3 thôn 5, 6, 7, xã Quý Quân là “miền đất lẻ”. Bởi nó như một ốc đảo, nằm tách biệt dưới thung lũng, bốn bề được chia cắt bởi núi và sông. Người dân muốn sang chợ, lên xã phải qua đò, học sinh đi học cấp 3 hay xuống thành phố Tuyên Quang phải vượt qua con đèo Quảng Giáo lầy lội, trơn trượt. Tuyến đường nhựa đến 3 thôn dài hơn 6,5 km, từ ngã ba nút giao Km 21 đường ĐT 185 địa phận xã Xuân Vân đến thôn 7 xã Quý Quân được Nhà nước đầu tư hoàn thành vào cuối tháng 3-2018 với tổng kinh phí trên 111 tỷ đồng. Con đường hoàn thành giúp kết nối “ốc đảo” với cuộc sống bên ngoài, mở ra một tương lai mới cho người dân sinh sống nơi đây.

Miệng bỏm bẻm nhai trầu, nét mặt rạng ngời niềm vui, bà Bàn Thị Bình thôn 5 vui mừng chia sẻ: “Vui lắm cháu ạ. Sắp hết đời được nhìn thấy con đường đẹp thế này, toại nguyện lắm! Vậy là từ nay các con, các cháu tôi không phải lội bùn đi học nữa rồi”. Chị Bàn Thị Nguyệt, thôn 6 thì bồi hồi: “Bất kể là trời mưa to hay nhỏ, chúng tôi đều không ra được khỏi làng. Bởi chỗ thì vũng trâu, vũng bò bì bõm nước, chỗ thì bùn đất nhão nhoẹt như ruộng. Nhất là đoạn đèo Quảng Giáo, dốc cao, đi xe máy không ít người bị ngã, hai bánh xe nhét đầy đất dắt không nổi. Chỉ hơn 6 km đường thôi mà đi hết mấy tiếng đồng hồ mới qua”.


Người dân “Miền đất lẻ” đã được đi đường nhựa.

“Miền đất lẻ” chỉ có điểm trường mẫu giáo và tiểu học, trẻ em học cấp 2 phải qua đò sang sông, còn học sinh cấp 3 phải đi qua con đường này xuống trường THPT Xuân Vân. Đã có một số em học sinh do đường đi lại khó khăn đành bỏ dở chừng việc học. Vì vậy, con đường được rải nhựa là niềm mơ ước của hơn 800 người dân ở thung lũng này. 

Ông Bàn Văn Bình, quyền Chủ tịch UBND xã Quý Quân cho biết: “Trước đây con đường này là đường đất, có đèo cao, mỗi khi trời mưa, đường trơn trượt, ngập ngụa trong bùn đất, người dân 3 thôn hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, buồn lắm! Nuôi được đàn lợn đến khi xuất bán gọi mãi chả ai đến mua. Gọi giục, họ bảo đường trơn không lên được, đành chịu. Gia đình cứ phải nuôi tiếp đợi nắng lên, đường sạch, họ mới bắt cho. Cây trồng được bán thì giá rẻ phân nửa so với các xã ngoài. Bây giờ có đường thì khác rồi”. 

“Khó vạn lần­ dân liệu cũng xon­­g”

Đến thăm gia đình bà Bàn Thị Thắng, thôn 7 đúng dịp nhà bà đang cuốc ao cá. Nghỉ tay, rót chén trà xanh mời khách, bà Thắng vui vẻ: “Tiền bán bưởi đấy cô ạ. Ao cá bao năm bỏ hoang hóa, năm nay, vợ chồng tôi quyết định dành một phần tiền bán bưởi cuốc ao cá này để sang năm nuôi ra tấm ra món”. Gia đình bà Thắng là một trong 12 hộ dân trong thôn 7 hiến hoa màu, đất sản xuất để mở rộng tuyến đường. Gia đình bà Thắng đã hiến hơn 20 m2 vườn để Nhà nước xây dựng đường. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Vượng, thôn 7 là một trong những hộ giao đất nhiều nhất trong thôn để mở rộng tuyến đường. Ông Vượng, vui vẻ: “Gia đình tôi đã giao hơn 22.300 m2 đất trồng rừng để xây dựng công trình. Khi công trình mới triển khai, tôi có băn khoăn vì mất gần cả một đồi trồng cây. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi đã đồng thuận giao đất. Với suy nghĩ đơn giản, có đường tốt, đời sống người dân sẽ thay đổi”.  

Không chỉ gia đình bà Thắng, ông Vượng từ số tiền đền bù đất, những hộ dân còn lại đã tái đầu tư mua đất trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Tiêu biểu như gia đình các ông: Nguyễn Văn Hùng trồng bưởi, chăn nuôi lợn thu trên 200 triệu đồng/năm; ông Đặng Văn Hưng trồng bưởi thu trên 150 triệu đồng/năm; ông Triệu Văn Hải trên 150 triệu đồng/năm…

“Khi mới triển khai giải phóng mặt bằng, tôi cũng khá lo lắng. Nhưng qua vài cuộc họp, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, trong khoảng thời gian ngắn, 100% hộ dân đều tình nguyện thu dọn hoa màu, giao đất cho công trình. Kết quả trên thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của bà con. Đúng như Bác Hồ đã từng nói “khó vạn lần dân liệu cũng xong” - Trưởng thôn Triệu Văn Từ nói. 
Mở hướng tương lai

“Miền đất lẻ” có 240 hộ, với tổng số hơn 830 nhân khẩu sinh sống tập trung ở 3 thôn, 50% số dân là đồng bào Dao. Bà con người Dao nơi đây vẫn giữ được phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa đặc trưng, từ tiếng nói, trang phục...

Miệng nói, quyền Chủ tịch xã Bàn Văn Bình chỉ về phía trang trại lợn: “Nhà tôi mới đầu tư xây trang trại này đấy. Trước kia chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, hai, ba chục con mỗi lứa thôi! Đường đi lại khó, nuôi được con lợn bán lại bị ép giá, thậm chí không có ai mua. Năm nay có đường nhựa, vợ chồng tôi đầu tư chuồng trại quy mô. Thời điểm này lợn đang mất giá, tôi chỉ nuôi bốn, năm chục con/lứa để giữ chuồng, lợn tăng giá tôi nuôi nhiều hơn”. Nhà ông Bình ở thôn 5, vợ chồng ông bà đã mua đất ở thành phố, dự kiến khi “xế chiều” về đó ở cho thuận tiện. Từ khi Nhà nước mở đường, vợ chồng ông quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn, cuốc vườn trồng cây ăn quả, trồng rừng, không về thành phố nữa mà ở lại mảnh đất này làm kinh tế.  

Ông Triệu Văn Từ, Trưởng thôn 7 cho biết, khoảng 5 - 6 năm về trước, bà con thôn 7 chủ yếu làm ruộng, trồng sắn. 2 năm nay trở lại đây, kinh tế thôn chuyển biến mạnh. Hiện nay, thôn 7 có 100% hộ trồng bưởi, nhà trồng nhiều vài trăm gốc, ít cũng hai, ba chục gốc. Tổng diện tích bưởi của thôn hơn 11 ha. Ngoài trồng bưởi, tận dụng thế mạnh đất đồi, bà con tập trung trồng rừng. Thôn có 275 ha rừng trồng. Từ trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi, đời sống người dân trong thôn đã có chuyển biến rõ nét. Đến nay, trong thôn chỉ còn 24 hộ nghèo.

Đường thông, giúp kinh tế phát triển cho người dân vùng đất lẻ, theo đó là sự phát triển tất cả các mặt văn hóa - xã hội. Hiện nay, 100%  trẻ em đến lớp theo đúng độ tuổi. Năm 2018, “Miền đất lẻ” đã có 1 em du học nước Nhật, không có học sinh bỏ học THPT. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa của 3 thôn đạt trên 80%.

Chia tay “Miền đất lẻ” khi nắng đã lên cao, xóa đi cái u ám những tháng ngày chìm trong sương lạnh. Trò chuyện với người dân ở đây, tôi cảm nhận được bao dự định đang ấp ủ, sự hân hoan phấn khởi khi có con đường nhựa về làng hứa hẹn thêm nhiều đổi thay ở vùng đất này.

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.