Khởi sắc nông thôn mới

Thứ hai, ngày 15-01-2018, 16:26
Những ngày này cùng với không khí đón chào năm mới 2018, nhân dân trên địa bàn huyện Yên Sơn thêm vui tươi, phấn khởi hơn khi bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới, đời sống no ấm đã hiện diện trong mỗi gia đình. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt khó thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhà văn hóa xóm 1, xã Kim Phú, được xây dựng khang trang, kiên cố
với sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người dân. (Ảnh TQĐT)

Về xã Kim Phú những ngày này, ai cũng cảm nhận sâu sắc trước sự đổi thay vượt bậc trên mảnh đất quê hương. Là 1 trong 2 xã của huyện Yên Sơn vừa hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM  cuối năm 2017, Kim Phú giờ đây đồng ruộng đã không còn manh mún, người dân đưa cơ giới hóa đẩy nhanh tiến độ sản xuất, nhân dân tích cực trồng cây vụ 3, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, nhà văn hóa thôn được xây dựng rộng rãi, khang trang. Có được kết quả đó là nhờ sự năng động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chung sức, chung lòng của nhân dân các dân tộc trong xã. 

Những đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ có những xã điểm như Mỹ Bằng, Hoàng Khai, Nhữ Hán, Kim Phú, Trung Môn mà khắp các địa phương trong huyện diện mạo nông thôn đang ngày càng khởi sắc. Nổi bật nhất là việc thực hiện tiêu chí số 10 về nâng cao thu nhập cho nhân dân. Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng dựng nông thôn mới, UBND huyện Yên Sơn đã xác định tiêu chí về thu nhập là tiêu chí quan trọng và phải chú trọng thực hiện đầu tiên. Từ đó huyện Yên Sơn đã tập trung xây dựng các đề án, dự án phát triển kinh tế dựa trên những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Việc xây dựng vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao được triển khai thực hiện hiệu quả. Đến nay, huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Kim Phú, Hoàng Khai, Nhữ Hán; vùng trồng cây ăn quả chát lượng cao tại các xã Phúc Ninh, Lực Hành, Xuân Vân, Thái Bình; vùng sản xuất chè tại 8 xã và 2 công ty … Huyện đã xây dựng 13 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa từ đó nâng cao giá trị, đầu ra ổn định, bền vững đã giúp cho người nông dân yên tâm lao động, sản xuất. Riêng trong năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21,2% đầu năm xuống còn 16,8 % cuối năm.

Từ việc nâng cao đời sống kinh tế, nhân dân trong huyện có điều kiện đóng góp xây dựng các thiết chế văn hoá ở địa phương. Xuất phát từ chủ trương đúng đắn, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, cộng với công tác tổ chức thực hiện khoa học, chương trình huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào rộng khắp toàn huyện. Việc huy động đóng góp của nhân dân được thực hiện công khai minh bạch theo đúng chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhờ đó trong 2 năm 2016 và 2017, toàn huyện đã xây dựng mới 48 nhà văn hóa thôn bản, kiên cố hóa trên 45 km kênh mương, bê tông hóa 25,6km đường nội đồng theo Nghị quyết 03 HĐND tỉnh.


Đường giao thông thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn) được bê tông sạch đẹp.   Ảnh: TQĐT

Ngoài ra huyện cũng tập trung tranh thủ các nguồn lực khác như vốn lồng ghép từ các Chương trình, dự án, huy động từ các doanh nghiệp, HTX  để nâng cấp hệ thông cơ sở hạ tầng. Hàng trăm công trình trường học, bệnh viện khu vực, trạm biến áp, đường giao thông... đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, phục vụ tốt cho sinh hoạt của bà con. Hạ tầng phát triển đã tạo điều kiện cho các hoạt động giáo dục, y tế, văn hoá, bảo vệ môi trường đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống trường lớp được củng cố và mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, Hiện nay toàn huyện có 34/97 trường học đạt trường chuẩn quốc gia, 25/31 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% số xã và  gần 98,2% số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia. Hết năm 2017, toàn huyện vẫn duy trì 3 xã nông thôn mới là Mỹ Bằng và Hoàng Khai, Nhữ Hán. 2 xã Trung Môn và Kim Phú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang đề nghị UBND tỉnh xét công nhận. Hiện nay toàn huyện đạt 361 tiêu chí, tăng 45 tiêu chí so với năm 2016. Trung bình, mỗi xã đạt trên 10 tiêu chí. Từ kinh nghiệm thực tiễn ở các xã điểm, Yên Sơn đã rút ra những bài học quý báu để từng bước tháo gỡ khó khăn, quyết tâm đến năm 2020 toàn huyện sẽ có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

  Một năm qua đi, những thành công bước đầu từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo thêm niền tin của nhân dân các dân tộc huyện Yên Sơn vào sự lãnh đạo của Đảng. Đây là cơ sở để huyện tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chương trình này để qua mỗi mùa xuân diện mạo của huyện lại càng thêm khởi sắc./.                                    

Đặng Huyền

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.