Thái Bình phấn đấu về đích nông thôn mới trước kế hoạch

Thứ tư, ngày 27-12-2017, 16:22
Theo lộ trình, xã Thái Bình (Yên Sơn) sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2019. Được lựa chọn là xã điểm trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xã đang nỗ lực từng ngày, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ, phấn đấu về đích sớm trước 1 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, nên từ năm 2016, xã đã củng cố các tiêu chí đã đạt chuẩn, trong đó tiêu chí thu nhập được đặt lên hàng đầu. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 26 triệu đồng/người/năm. Phát huy lợi thế của xã là có diện tích bằng phẳng, lại phân bố chủ yếu ở các trục quốc lộ, Thái Bình tập trung phát triển các loại cây ăn quả. Hiện toàn xã có 127,38 ha cây ăn quả, trong đó chủ yếu là nhãn (87,68 ha); còn lại là các loại cây như bưởi, cam, thanh long, chanh, táo, vải... 


Anh Trần Viết Thành (bên trái), thôn Cây Thị, xã Thái Bình (Yên Sơn) vừa được hỗ trợ
50 triệu đồng xây dựng nhà ở mới.

Thôn Việt Tiến có 54 hộ dân thì 100% các hộ trồng nhãn. Ông Đỗ Văn Năm, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Việt Tiến cho biết, cây nhãn có mặt tại Việt Tiến từ những năm 60 của thế kỷ trước và trở thành cây thu nhập chính của bà con trong thôn. Sau mỗi vụ thu hoạch, mỗi nhà cũng có thu nhập vài chục triệu đồng, nhà nhiều lên đến cả trăm triệu đồng. 

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, do nhiều diện tích nhãn trên địa bàn trồng đã lâu nên năng suất, chất lượng phần nào suy giảm. Hiện nay xã đang triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đề án cải tạo và chăm sóc vườn nhãn chất lượng cao. Xã phối hợp với Viện Rau quả Trung ương thực hiện trồng mới 14,3 ha, thực hiện cắt ghép 2 ha, nâng diện tích nhãn trên địa bàn xã lên trên 87 ha, trong đó có trên 73 ha đang cho thu hoạch, với tổng thu nhập trên 82 tỷ đồng. 

Anh Vũ Duy Quyết, xóm An Lập cho biết, nhà anh có 30 cây nhãn từ 10 đến 20 năm tuổi nhưng quả bé, hạt to và cùi mỏng, sau khi chọn mắt từ những cây nhãn ngon ghép toàn bộ số cây có quả không ngon, tỷ lệ sống đạt trên 80% và sau ghép 2 năm cây đã cho quả. Năm nay cả 30 cây nhãn của gia đình đều cho sai quả, giá bán tăng hơn 2 lần so với cây cũ. UBND xã Thái Bình dự kiến, sau khi đề án cải tạo và chăm sóc vườn nhãn được thực hiện xong, thu nhập từ cây nhãn sẽ tăng thêm khoảng 48 tỷ đồng nữa. 

Theo báo cáo của UBND xã Thái Bình, hiện xã đã đạt 12/19 tiêu chí, 7 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm. 

Được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn là xã điểm trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là một lợi thế của Thái Bình. Hiện một số tiêu chí như nhựa hóa, bê tông hóa 6,8 km đường huyện từ ngã tư Bình Ca giáp xã Công Đa (qua khu di tích Bộ Canh nông) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng. Bộ cũng đã chủ trương hỗ trợ xã cải tạo, trồng mới, trồng thay thế vườn nhãn gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; các ngành như Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng đã chủ trương điều chỉnh các dự án năm 2018 tập trung vào xã, trong đó chú trọng vào các dự án phát triển đàn trâu, thủy sản... 

Khó khăn nhất với xã Thái Bình hiện nay là hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Theo UBND xã Thái Bình, hiện cả xã mới chỉ có 2/17 thôn có nhà văn hóa, trong đó nhiều thôn chưa bố trí được đất để xây dựng. Như tại thôn Việt Tiến, từ trước đến nay thôn chưa có nhà văn hóa, mỗi cuộc họp thôn lại tổ chức họp tại nhà bí thư chi bộ. Thôn không có quỹ đất 5%, diện tích đất trống đủ để xây nhà văn hóa lại xa khu dân cư, sát với khu vực nghĩa trang nên không khả thi. Hiện, thôn đang vận động người dân hiến một phần đất cho thôn để đủ diện tích đất xây dựng nhà văn hóa trong năm 2018. Giải pháp của UBND xã Thái Bình hiện nay là đưa cán bộ về các thôn, vận động người dân hiến đất xây dựng, mua lại hoặc đổi đất 5% của xã để có mặt bằng. 

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định, điều cơ bản là tất cả người dân đều hiểu xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần mang lại lợi ích cho chính bản thân mỗi người, cho gia đình, cho cộng đồng địa phương. Chúng tôi hy vọng đến năm 2018, xã sẽ hoàn thành cả 19 tiêu chí theo hướng bền vững, đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí và triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.           

Theo TQĐT

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.